Người dân xã vùng hồ Hiền Lương phát triển nghề nuôi cá lồng, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập.

Người dân xã vùng hồ Hiền Lương phát triển nghề nuôi cá lồng, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập.

(HBĐT) - Xã vùng hồ Hiền Lương (Đà Bắc) đang đổi thay, người Hiền Lương đang từng bước đổi mới tư duy, tiếp cận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tận dụng khai thác tiềm năng, thế mạnh để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Trong đó, đẩy mạnh phát triển nuôi thủy sản là bước đột phá trong phát triển kinh tế.

 

Mới bước sang tuổi 23, với 16 lồng cá, chàng trai trẻ Xa Văn Huy ở xóm Doi đã được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ hợp tác nuôi  thủy sản ở Hiền Lương. Anh Huy phấn khởi cho biết: 16 lồng cá, trừ chi phí mỗi năm cũng đem lại nguồn thu cho gia đình gần 150 triệu đồng. Ở khu vực nông thôn đây là nguồn thu đáng kể để cải thiện và nâng cao đời sống. Từ những người nuôi các lồng nhỏ lẻ, nhờ kinh nghiệm từ thực tiễn, áp dụng hiệu quả kiến thức tiếp thu qua các lớp tập huấn về khuyến ngư, giờ đây, Hiền Lương không chỉ là xã có sản lượng cá thương phẩm cao nhất huyện mà còn là nơi cung cấp cá giống lớn nhất cho dự án phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ sông Đà và các hộ nuôi cá lồng ở hai huyện Mai Châu, Đà Bắc. Chỉ tính riêng năm 2013, trên 2 tấn cá giống được ương từ những lồng cá ở Hiền Lương đã đến với bạn hàng trên địa bàn và được đánh giá là giống cá có chất lượng, khả năng kháng bệnh cao. Với diện tích 910 ha mặt hồ, 3,5 ha ao, lợi nhuận đem lại từ nuôi thủy sản là động lực để nghề ương cá giống và nuôi cá thương phẩm trở thành phong trào sâu rộng ở Hiền Lương. Năm 2012, cả xã mới chỉ có 60 lồng cá, đến cuối năm 2013 đã có tới 197 lồng. Theo đó, sản lượng đánh bắt thủy sản cả năm đạt gần 60 tấn. Trong đó, cá chiên giao tại lồng có giá đến 400.000 đồng/kg.

 

Cũng như nhiều xã khác ở vùng hồ sông Đà, mặc dù diện tích tự nhiên của Hiền Lương lớn nhưng đất canh tác lại rất hạn hẹp. Để đảm bảo an ninh lương thực, hàng năm, nhân dân trong xã đã tận dụng cấy, trồng hết diện tích gồm 9,5 ha lúa, 146 ha ngô, 70 ha sắn, 48 ha khoai sọ, đậu tương, lạc, gừng, rau các loại. Đặc biệt, nhờ ứng dụng có hiệu quả kỹ thuật vào thâm canh, các xóm Bưa Rồng, Gù, Mái, Phong Lương đã trở thành vùng trồng mía nguyên liệu tập trung với diện tích 56 ha, năng suất bình quân đạt từ 70-75 tấn/ha.

 

Cùng với các CVĐ lớn, những năm qua, phong trào thi đua “Toàn dân chung sức XDNTM” được nhân dân xã Hiền Lương tích cực hưởng ứng. Tất cả hướng tới mục tiêu xây dựng xã có kết cấu hạ tầng KT-XH hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh TTCN, dịch vụ theo quy hoạch. Theo đó, xã đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, người dân tích cực đóng góp tiền của, ngày công lao động để phát triển cơ sở hạ tầng KT-XH. Đến nay, trên 31% đường giao thông trong xã đã được nhựa hóa, cứng hóa bằng bê tông xi măng. Sau khi được nâng cấp, hệ thống trường học các cấp, trạm y tế xã đã khang trang, bề thế hơn và là điều kiện quan trọng để hướng tới mục tiêu đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới. Nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình thủy lợi tiếp tục phát huy hiệu quả trong sinh hoạt và sản xuất. Bên cạnh đó, dân cư trên địa bàn còn tích cực đẩy mạnh các phong trào VH-VN, TD-TT. Trong phong trào đó đã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình tiên tiến, nhiều việc làm tốt như hộ các ông: Đinh Hồng Quý - xóm Doi, Xa Văn Dũng, Đinh Xuân Hồng - xóm Ké cùng các hộ dân hiến hàng trăm m2  đất để làm đường và xây dựng các công trình công cộng.

 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xa Văn Chính chia sẻ: Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở Hiền Lương đã đạt 13,3 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 33%; 100% cơ quan, trường học, 70% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa. Đặc biệt, Hiền Lương là xã đứng đầu toàn huyện trong chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM bằng việc cán đích 11 tiêu chí. Đó là cơ sở, nền tảng giúp Hiền Lương bước vào năm Giáp Ngọ với niềm tin vững chắc để tiếp tục khẳng định là điểm sáng trong XDNMT của các xã vùng hồ huyện Đà Bắc.

 

 

 

                                                                           Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục