Người dân xã vùng hồ Hiền Lương phát triển nghề nuôi cá lồng, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập.

Người dân xã vùng hồ Hiền Lương phát triển nghề nuôi cá lồng, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập.

(HBĐT) - Xã vùng hồ Hiền Lương (Đà Bắc) đang đổi thay, người Hiền Lương đang từng bước đổi mới tư duy, tiếp cận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tận dụng khai thác tiềm năng, thế mạnh để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Trong đó, đẩy mạnh phát triển nuôi thủy sản là bước đột phá trong phát triển kinh tế.

 

Mới bước sang tuổi 23, với 16 lồng cá, chàng trai trẻ Xa Văn Huy ở xóm Doi đã được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ hợp tác nuôi  thủy sản ở Hiền Lương. Anh Huy phấn khởi cho biết: 16 lồng cá, trừ chi phí mỗi năm cũng đem lại nguồn thu cho gia đình gần 150 triệu đồng. Ở khu vực nông thôn đây là nguồn thu đáng kể để cải thiện và nâng cao đời sống. Từ những người nuôi các lồng nhỏ lẻ, nhờ kinh nghiệm từ thực tiễn, áp dụng hiệu quả kiến thức tiếp thu qua các lớp tập huấn về khuyến ngư, giờ đây, Hiền Lương không chỉ là xã có sản lượng cá thương phẩm cao nhất huyện mà còn là nơi cung cấp cá giống lớn nhất cho dự án phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ sông Đà và các hộ nuôi cá lồng ở hai huyện Mai Châu, Đà Bắc. Chỉ tính riêng năm 2013, trên 2 tấn cá giống được ương từ những lồng cá ở Hiền Lương đã đến với bạn hàng trên địa bàn và được đánh giá là giống cá có chất lượng, khả năng kháng bệnh cao. Với diện tích 910 ha mặt hồ, 3,5 ha ao, lợi nhuận đem lại từ nuôi thủy sản là động lực để nghề ương cá giống và nuôi cá thương phẩm trở thành phong trào sâu rộng ở Hiền Lương. Năm 2012, cả xã mới chỉ có 60 lồng cá, đến cuối năm 2013 đã có tới 197 lồng. Theo đó, sản lượng đánh bắt thủy sản cả năm đạt gần 60 tấn. Trong đó, cá chiên giao tại lồng có giá đến 400.000 đồng/kg.

 

Cũng như nhiều xã khác ở vùng hồ sông Đà, mặc dù diện tích tự nhiên của Hiền Lương lớn nhưng đất canh tác lại rất hạn hẹp. Để đảm bảo an ninh lương thực, hàng năm, nhân dân trong xã đã tận dụng cấy, trồng hết diện tích gồm 9,5 ha lúa, 146 ha ngô, 70 ha sắn, 48 ha khoai sọ, đậu tương, lạc, gừng, rau các loại. Đặc biệt, nhờ ứng dụng có hiệu quả kỹ thuật vào thâm canh, các xóm Bưa Rồng, Gù, Mái, Phong Lương đã trở thành vùng trồng mía nguyên liệu tập trung với diện tích 56 ha, năng suất bình quân đạt từ 70-75 tấn/ha.

 

Cùng với các CVĐ lớn, những năm qua, phong trào thi đua “Toàn dân chung sức XDNTM” được nhân dân xã Hiền Lương tích cực hưởng ứng. Tất cả hướng tới mục tiêu xây dựng xã có kết cấu hạ tầng KT-XH hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh TTCN, dịch vụ theo quy hoạch. Theo đó, xã đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, người dân tích cực đóng góp tiền của, ngày công lao động để phát triển cơ sở hạ tầng KT-XH. Đến nay, trên 31% đường giao thông trong xã đã được nhựa hóa, cứng hóa bằng bê tông xi măng. Sau khi được nâng cấp, hệ thống trường học các cấp, trạm y tế xã đã khang trang, bề thế hơn và là điều kiện quan trọng để hướng tới mục tiêu đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới. Nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình thủy lợi tiếp tục phát huy hiệu quả trong sinh hoạt và sản xuất. Bên cạnh đó, dân cư trên địa bàn còn tích cực đẩy mạnh các phong trào VH-VN, TD-TT. Trong phong trào đó đã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình tiên tiến, nhiều việc làm tốt như hộ các ông: Đinh Hồng Quý - xóm Doi, Xa Văn Dũng, Đinh Xuân Hồng - xóm Ké cùng các hộ dân hiến hàng trăm m2  đất để làm đường và xây dựng các công trình công cộng.

 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xa Văn Chính chia sẻ: Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở Hiền Lương đã đạt 13,3 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 33%; 100% cơ quan, trường học, 70% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa. Đặc biệt, Hiền Lương là xã đứng đầu toàn huyện trong chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM bằng việc cán đích 11 tiêu chí. Đó là cơ sở, nền tảng giúp Hiền Lương bước vào năm Giáp Ngọ với niềm tin vững chắc để tiếp tục khẳng định là điểm sáng trong XDNMT của các xã vùng hồ huyện Đà Bắc.

 

 

 

                                                                           Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Giám sát tình hình thực hiện đầu tư công năm 2023 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn vừa giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 203/NQ-HĐND, ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh về Kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn huyện Đà Bắc.

“Chung tay tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh cho cơ sở công nghiệp nông thôn”

(HBĐT) - Đó là mục tiêu mà Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC& TVPTCN) tỉnh phối hợp Trung tâm KC&TVPTCN 1 (Cục Công Thương địa phương – Bộ Công Thương) chú trọng thực hiện thông qua các hoạt động chương trình hỗ trợ thiết thực, hiệu quả trong thời gian qua.

Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục