Vụ đông - xuân năm 2014, huyện Kim Bôi đã chủ động mở rộng diện tích sản xuất vụ 3, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nông dân xã Vĩnh Đồng thu hoạch khoai tây vụ 3.

Vụ đông - xuân năm 2014, huyện Kim Bôi đã chủ động mở rộng diện tích sản xuất vụ 3, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nông dân xã Vĩnh Đồng thu hoạch khoai tây vụ 3.

(HBĐT) - Trong những năm qua, nhờ chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội nên công tác XĐ-GN ở huyện Kim Bôi đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

 

Qua điều tra năm 2012, huyện Kim Bôi có 25.217 hộ với trên 10 vạn dân. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,35%, hộ cận nghèo chiếm 28,69%. Vì vậy, công tác XĐ-GN luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển KT-XH, nhằm từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ sát với điều kiện thực tế, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với các chương trình, chính sách hỗ trợ XĐ-GN.

 

Qua rà soát, đánh giá, phân loại hộ nghèo cho thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nghèo đói là do thiếu đất, thiếu vốn, thiếu kiến thức làm ăn, ốm đau, tai nạn... Do vậy, việc thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế được xác định là hoạt động mũi nhọn giúp họ thoát nghèo bền vững. Hoạt động vay vốn tín dụng dành cho hộ nghèo được ưu tiên thực hiện. Đến nay, trên 80% hộ nghèo có nhu cầu đều được vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh từng bước thoát nghèo bền vững. Công tác quy hoạch phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, ngành nghề nông thôn, TTCN, dịch vụ của huyện được thực hiện theo quy hoạch trên cơ sở tiềm năng sẵn có, lợi thế về địa lý của các vùng khác nhau. Năm 2013, bằng các nguồn vốn của các chương trình, dự án, các xã trên địa bàn huyện đã triển khai 18 mô hình trồng trọt, chăn nuôi, trong đó, các mô hình hiệu quả được nhân rộng như mô hình nuôi gà thả đồng, trồng ngô đông, trồng cam, trồng chuối tiêu hồng...

 

Cùng với đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, huyện Kim Bôi còn chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc các chính sách của Nhà nước hỗ trợ hộ nghèo, người nghèo như chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, vay vốn... Các chính sách xã hội hỗ trợ người nghèo được thực hiện kịp thời, hiệu quả góp phần động viên hộ nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Đến nay có trên 8.000 hộ nghèo được vay vốn của ngân hàng CSXH còn dư nợ với tổng dư nợ trên 83 tỉ đồng. Qua đánh giá trong 10 năm (2003-2013), từ vốn vay ưu đãi đã có trên 13.000 lượt hộ thoát nghèo.

 

Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Những kết quả mà Đảng bộ, nhân dân huyện Kim Bôi đã đạt được chính là động lực, nền tảng để vươn lên giảm nghèo bền vững. Trong năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo trong khu vực nông thôn trên địa bàn còn 25,2%, giảm 3,2% so với năm 2012. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt trên 11 triệu đồng/người/năm. Huyện đã tập trung đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Năm 2013, toàn huyện đã tổ chức được 103 lớp chuyển giao KH-KT trồng trọt, chăn nuôi, dạy nghề, cơ khí, hàn, điện dân dụng, may công nghiệp cho 3.230 học viên, đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 32,3%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trong khu vực nông thôn trên địa bàn huyện đạt 95%. Xác định đầu tư cho sản xuất là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, huy động các nguồn vốn để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn nhất là các công trình giao thông, thuỷ lợi nội đồng. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền và thực hiện các chế độ, chính sách về XĐ-GN đảm bảo đúng quy định. Vận động bà con nông dân tích cực thâm canh tăng vụ; đưa các loại giống mới có năng suất cao vào sản xuất, tăng cường phổ biến các tiến bộ KH-KT, mô hình hay, cách làm có hiệu quả để bà con nông dân áp dụng vào sản xuất.

 

 

                                                                              Đinh Thắng

 

Các tin khác


Thiếu vốn, bất động sản tiếp tục bị ''trói''

Nguồn vốn vẫn là một trong những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 70% doanh nghiệp bất động sản phản ánh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác dụng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cả 3 dòng tiền chính của doanh nghiệp bất động sản là từ khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang vướng.

Nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất - kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu

Nhằm đánh giá, thúc đẩy xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 1/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu năm 2023.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp

Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Trên địa bàn tỉnh đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...

Người dân xã Cao Sơn phấn khởi vì dong riềng được giá

Những ngày này, người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) hối hả thu hoạch dong riềng. Giá dong riềng được tư thương thu mua với giá 17 nghìn đồng/10 kg, cao gần gấp đôi so với vụ năm ngoái.

Tháng 11, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt trên 1.083,7 tỷ đồng

Theo số liệu báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong tháng 11/2023 ước thực hiện 1.083.752 triệu đồng, so với tháng 10 tăng 30.712 triệu đồng (tăng 2,92%), so với cùng kỳ năm trước giảm 2,33%.

Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục