Vụ đông - xuân năm 2014, huyện Kim Bôi đã chủ động mở rộng diện tích sản xuất vụ 3, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nông dân xã Vĩnh Đồng thu hoạch khoai tây vụ 3.

Vụ đông - xuân năm 2014, huyện Kim Bôi đã chủ động mở rộng diện tích sản xuất vụ 3, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nông dân xã Vĩnh Đồng thu hoạch khoai tây vụ 3.

(HBĐT) - Trong những năm qua, nhờ chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội nên công tác XĐ-GN ở huyện Kim Bôi đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

 

Qua điều tra năm 2012, huyện Kim Bôi có 25.217 hộ với trên 10 vạn dân. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,35%, hộ cận nghèo chiếm 28,69%. Vì vậy, công tác XĐ-GN luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển KT-XH, nhằm từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ sát với điều kiện thực tế, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với các chương trình, chính sách hỗ trợ XĐ-GN.

 

Qua rà soát, đánh giá, phân loại hộ nghèo cho thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nghèo đói là do thiếu đất, thiếu vốn, thiếu kiến thức làm ăn, ốm đau, tai nạn... Do vậy, việc thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế được xác định là hoạt động mũi nhọn giúp họ thoát nghèo bền vững. Hoạt động vay vốn tín dụng dành cho hộ nghèo được ưu tiên thực hiện. Đến nay, trên 80% hộ nghèo có nhu cầu đều được vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh từng bước thoát nghèo bền vững. Công tác quy hoạch phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, ngành nghề nông thôn, TTCN, dịch vụ của huyện được thực hiện theo quy hoạch trên cơ sở tiềm năng sẵn có, lợi thế về địa lý của các vùng khác nhau. Năm 2013, bằng các nguồn vốn của các chương trình, dự án, các xã trên địa bàn huyện đã triển khai 18 mô hình trồng trọt, chăn nuôi, trong đó, các mô hình hiệu quả được nhân rộng như mô hình nuôi gà thả đồng, trồng ngô đông, trồng cam, trồng chuối tiêu hồng...

 

Cùng với đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, huyện Kim Bôi còn chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc các chính sách của Nhà nước hỗ trợ hộ nghèo, người nghèo như chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, vay vốn... Các chính sách xã hội hỗ trợ người nghèo được thực hiện kịp thời, hiệu quả góp phần động viên hộ nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Đến nay có trên 8.000 hộ nghèo được vay vốn của ngân hàng CSXH còn dư nợ với tổng dư nợ trên 83 tỉ đồng. Qua đánh giá trong 10 năm (2003-2013), từ vốn vay ưu đãi đã có trên 13.000 lượt hộ thoát nghèo.

 

Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Những kết quả mà Đảng bộ, nhân dân huyện Kim Bôi đã đạt được chính là động lực, nền tảng để vươn lên giảm nghèo bền vững. Trong năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo trong khu vực nông thôn trên địa bàn còn 25,2%, giảm 3,2% so với năm 2012. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt trên 11 triệu đồng/người/năm. Huyện đã tập trung đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Năm 2013, toàn huyện đã tổ chức được 103 lớp chuyển giao KH-KT trồng trọt, chăn nuôi, dạy nghề, cơ khí, hàn, điện dân dụng, may công nghiệp cho 3.230 học viên, đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 32,3%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trong khu vực nông thôn trên địa bàn huyện đạt 95%. Xác định đầu tư cho sản xuất là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, huy động các nguồn vốn để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn nhất là các công trình giao thông, thuỷ lợi nội đồng. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền và thực hiện các chế độ, chính sách về XĐ-GN đảm bảo đúng quy định. Vận động bà con nông dân tích cực thâm canh tăng vụ; đưa các loại giống mới có năng suất cao vào sản xuất, tăng cường phổ biến các tiến bộ KH-KT, mô hình hay, cách làm có hiệu quả để bà con nông dân áp dụng vào sản xuất.

 

 

                                                                              Đinh Thắng

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục