Các vườn ươm cây giống xã Liên Hòa (Lạc Thủy) bình quân mỗi vụ cung cấp trên 40 vạn cây giống phục vụ việc trồng rừng trong xã và các xã lân cận.

Các vườn ươm cây giống xã Liên Hòa (Lạc Thủy) bình quân mỗi vụ cung cấp trên 40 vạn cây giống phục vụ việc trồng rừng trong xã và các xã lân cận.

(HBĐT) - Trong se lạnh của tiết trời cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại thăm xã Liên Hoà (Lạc Thuỷ), trước mắt chúng tôi là màu xanh trải dài của rừng keo, những quả đồi được nhuộm vàng bởi vườn cam Canh, cam Vinh chín vàng đang cho thu hoạch. Một mùa xuân mới ấm áp đã đến trên vùng quê Liên Hoà.

 

Đưa chúng tôi đi thăm những vườn ươm cây keo và vườn cam đang trong giai đoạn thu hoạch, đồng chí Quách Tất Lục, Phó Bí thư TT Đảng uỷ xã cho biết: Với đặc thù là xã sản xuất nông - lâm nghiệp là chủ yếu, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, lựa chọn các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Hiện nay, xã đang chỉ đạo bà con tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển đổi các loại cây trồng không hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như cây cam, cây mắc ca... Tuy cây cam mới được đưa vào trồng từ năm 2008 nhưng đến nay đã được bà con trồng ra diện rộng và hiện đang là loài cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân trong xã. Qua trồng thử nghiệm cho thấy, cây cam phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng, không chỉ cho năng suất cao mà quả cam được trồng ở đây có vị ngọt đậm, thơm và mọng nước. Mới đầu chỉ có 6 ha trồng cam, đến nay, toàn xã đã có 25 ha trồng cam Canh, cam Vinh, tập trung tại thôn Liên Ba và thôn Đồng Uống. Từ trồng cam, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Hái những quả cam Canh chín vàng, ngọt lịm mời khách, ông Nguyễn Văn Bình, thôn Đồng Uống, người đầu tiên đưa cây cam vào trồng trên đất Liên Hòa vui vẻ cho biết: Cam năm nay vừa được mùa, được giá, bình quân mỗi gốc cho thu từ 700 - 1.000 kg, trong đó có những gốc cho thu trên 1.500 kg. Ước tính vụ cam năm nay cho thu khoảng trên 80 tấn với giá bán tại vườn hiện nay là 40.000 đồng/kg, chỉ tính riêng cam Canh ước tính đã cho thu khoảng 3 tỷ đồng. Không chỉ riêng vườn cam nhà ông Bình mà các vườn cam khác cũng sai trĩu quả và với giá thành bán tại vườn như hiện nay, chắc chắn các hộ trồng cam sẽ có mùa cam thắng lợi cả về giá và sản lượng.

 

Liên Hoà hiện có 468 hộ với trên 1.700 nhân khẩu, sống tập trung tại 4 xóm. Những năm qua, xã đã thực hiện tốt và khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển, vận động nhân dân phát triển kinh tế gia đình, kinh tế trang trại, vườn ươm phục vụ cho trồng rừng, phát triển mô hình trồng cam cho thu nhập, hiệu quả cao. Tình hình kinh tế trang trại có bước phát triển khá, toàn xã có 4 trang trại đủ điều kiện công nhận, nhiều trang trại có thu nhập từ 700.000 - 2 tỷ đồng, thu nhập từ cây lâm nghiệp đạt trên 4 tỷ đồng/năm. Trong trồng trọt, ngoài diện tích cấy lúa, các loại cây màu khác như ngô, lạc, khoai lang đã được nông dân trong xã đưa vào trồng trên diện tích đất 1 vụ và 2 vụ.  Bên cạnh đó, chăn nuôi được xã chú trọng để trở thành hàng hóa, đã xuất hiện hàng chục mô hình nuôi lợn thịt, gà thả vườn, vịt... Xã duy trì đàn trâu, bò trên 320 con, 537 con dê, 1.324 con lợn và đàn gia cầm hơn 25.900 con, 716 đàn ong, hầu hết đàn gia súc, gia cầm đều tăng về số lượng đàn so với năm trước.

 

Đồng chí Lục cho biết thêm: Nhìn lại một năm đã qua, trong bối cảnh khó khăn chung, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, nhiều chỉ tiêu KT-XH của xã vẫn đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt 13%, đạt 100,7% kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt 20,5 triệu đồng/năm, đạt 101,4%; hộ nghèo còn 115 hộ, bằng 25,60%; số hộ được công nhận gia đình văn hoá các cấp đạt 66%; trường THCS xã đạt chuẩn quốc gia từ năm 2010; trạm y tế được công nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ I từ năm 2011, hiện tại chuẩn bị đón nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ II vào tháng 2/2014. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay, xã đã đạt được 7 tiêu chí về xây dựng NTM.

 

 

 

                                                                        Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục