Từ ngày 6 trở đi, hoạt động mua, bán ở các chợ nhộn nhịp trở lại (ảnh tại chợ Phương Lâm – thành phố Hòa Bình)

Từ ngày 6 trở đi, hoạt động mua, bán ở các chợ nhộn nhịp trở lại (ảnh tại chợ Phương Lâm – thành phố Hòa Bình)

(HBĐT) - Đó là ghi nhận của chúng tôi qua khảo sát thị trường các chợ trên địa bàn thành phố Hòa Bình những ngày sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Khác với bằng giờ này mọi năm, thay vì tình trạng giá cả tăng vọt, thực phẩm, rau xanh và một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu xu hướng không tăng, thậm chí giảm nhẹ.

 

Như thông lệ, các chợ bắt đầu họp vào sáng mồng 2 Tết, từ sáng mồng 3 trở đi, mọi hoạt động của chợ gần như đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, vẫn chưa có đông người tiêu dùng đến đây mua sắm. Bà Hiền, tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống ở chợ Thái Bình cho biết: Thường thì sau dịp Tết, các loại tôm, cá, ngao, mực rất đắt hàng nhưng năm nay lại không thế. Dự liệu được sức mua nên tiểu thương chúng tôi cũng gom bán với số lượng vừa phải. Ngay như sáng mồng 5, mồng 6 Tết rồi mà người bán vẫn chỉ bán được túc tắc, người có nhu cầu mua hàng không nhiều.

 

Các loại thực phẩm gồm cá, tôm, thịt bò và rau xanh, hoa quả là những thứ tiêu dùng nhiều vào dịp sau Tết. Đây cũng là mặt hàng chủ yếu cung ứng ở các chợ thời điểm này. Mở hàng từ sớm mồng 3 Tết, bà Dung, nông dân xóm 6, xã Sủ Ngòi xởi lởi: Các loại rau cần, muống, cải, xà lách… phục vụ nhu cầu người dân ăn lẩu đã bán khá chạy nhưng giá không tăng so với trước Tết vì thời tiết nắng ấm thuận lợi, các loại rau sinh trưởng mạnh nên không khan hiếm. Theo anh Việt ở tổ 25, phường Chăm Mát, giá cả thực phẩm, rau xanh sau Tết không biến động. Đơn cử như cá trắm vẫn giữ giá  từ 70.000 – 80.000 đồng/kg, rau xanh 3.000 – 4.000 đồng/bó tùy loại, su hào 2.000  – 2.500 đồng/củ, thịt bò 280.000 đồng/kg.

 

Sở dĩ thị trường dịp sau Tết duy trì giá cả bình ổn như hiện nay, theo bà Trần Ngọc Mai, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương): Nhờ diễn biến thời tiết thuận lợi, nguồn cung rau xanh, thực phẩm dồi dào, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát. Mặt khác, có không ít gia đình chủ động được nguồn thực phẩm, rau xanh dự trữ cho cả tuần lễ trong, sau Tết. Người tiêu dùng không chỉ mua được thực phẩm, rau tươi ngon, giá cả ổn định mà trong dịp này, nhiều sản phẩm, nhóm hàng hóa khác cũng diễn biến ổn định nhờ tác động lan tỏa của tình hình giá cả thị trường chung. Sau Tết, một số quán ăn sáng đã phục vụ khách trở lại, giá phở bò, phở gà từ 30.000 – 35.000 đồng/bát, lượng khách đến ăn còn thưa thớt. Các loại hoa quả như cam, táo, dưa hấu cơ bản giữ giá, có loại giảm giá từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với trước Tết.

 

Sau Tết, không có cảnh thực phẩm, rau xanh và một số hàng hóa khác ùn ùn “đội giá” như những năm trước, người tiêu dùng yên tâm, phấn khởi bởi điều này. Tiểu thương ở các chợ  mong mỏi thị trường sẽ nhộn nhịp trở lại trong vài ngày tới khi kỳ nghỉ lễ dài ngày kết thúc, cán bộ, công chức, người lao động, HSSV trở lại làm việc và học tập bình thường.

 

                                                                      

 

 

                                                                  Bùi Minh

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục