Hệ thống đường giao thông xã Đồng Chum (Đà Bắc) được Nhà nước đầu tư nâng cấp, tạo điều cho người dân phát triển KT -  XH.

Hệ thống đường giao thông xã Đồng Chum (Đà Bắc) được Nhà nước đầu tư nâng cấp, tạo điều cho người dân phát triển KT - XH.

(HBĐT) - Trao đổi với lãnh đạo UBND xã Đồng Chum (Đà Bắc) được biết, ngay từ đầu năm, UBND xã đã xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH trong điều kiện có nhiều yếu tố thuận lợi. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm, khó khăn và thách thức đều lớn hơn so với dự báo, tác động của yếu tố lạm phát tăng cao gây ảnh hưởng xấu tới sản xuất - kinh doanh và đời sống của nhân dân.

 

Song dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, sự điều hành của UBND xã cùng sự phối hợp của MTTQ xã và các đoàn thể cùng với sự nỗ lực phấn đâu của nhân dân, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm đạt được kết quả nhất định. Vụ chiêm - xuân năm 2014 toàn xã đã triển khai cấy là 50 ha lúa nước, năng suất đạt 70 tạ, sản lượng đạt 350 tấn, so với cùng kỳ đạt 105%  so với kế hoạch đạt 106%. Cây ngô tổng diện tích dự tính cả năm 400 ha. diện tích ngô đã trồng 300 ha. Về lâm nghiệp, xã đã tổ chức thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa công an, quân sự, kiểm lâm về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, chăm sóc rừng trồng. Hiện, cả xã đang thực hiện tốt chăm sóc bảo vệ trên hàng trăm ha rừng trồng.

 

Cũng từ đầu năm đến nay, hệ thống thủy lợi của xã được đánh giá cơ bản ổn định, bai đập được bảo vệ, kênh mương được tu sửa, lượng nước ở các hồ, đập đảm bảo đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ mùa không có diện tích bị hạn. Xã cũng đã  hoàn thành nhiều tuyến mương nội đồng đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Đối với giao thông, thủy lợi, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã Đồng Chum đã chỉ đạo nạo vét cống rãnh, đắp lề đường tuyến đường Chum - Chiềng 4 km; nghiệm thu và đưa vào sử dụng các tuyến đường vào các khu kinh tế gồm: tuyến Còn Sày, Suối Hùn. Lập hồ sơ đề nghị quy hoạch và xây dựng đường vành đai đất lâm nghiệp 3 tuyến: từ xóm Ca Lông đi Buộc Pạt, từ xóm Pà ò đi xóm Tà Long, từ xóm Khỏ Đừa đi Pà Khượng với tổng chiều   dài  5 km. Về thủy lợi, xã đã tiến hành đắp đê chống lũ khu suối chảy qua địa bàn xã cùng chiến dịch toàn dân làm thủy lợi, toàn xã đã đào được trên 2.360 m3 đất, phát dọn trên 47.440 m2, huy động được trên 1.120 ngày công làm thủy lợi. Để thực hiện thắng lợi kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ KT-XH, trong thời gian tới, xã Đồng Chum tập trung chỉ đạo các thôn, bản tiếp tục thực hiện tốt khâu chăm sóc cây lúa và thu hoạch các loại cây trồng theo kế hoạch. Xã cũng chú trọng quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, kịp thời sửa chữa các công trình thủy lợi hồ, đập bị hư hỏng, điều tưới nước hợp lý, tưới tiêu cho sản xuất, đảm bảo cho nhân dân trong xã có điều kiện thuận lợi nhất đảm bảo an ninh lương thực, thúc đẩy phát triển KT -  XH.

 

 

                                                                                               H.T

 

Các tin khác


500 đoàn viên, người lao động tham dự hội chợ việc làm huyện Đà Bắc

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hoà Bình, UBND huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội chợ việc làm. 500 đoàn viên thanh viên, người lao động đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham dự.

Giá vàng sáng 21/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 21/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Tập huấn triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

Ngày 19/4, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; hướng dẫn xây dựng dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi năm 2024.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh. Sản phẩm sơ chế, chế biến thuỷ sản chủ yếu là cá fillet, chả cá, ruốc cá, cá kho, cá nướng, cá khô, tôm khô, cá tươi, tôm tươi, cá đóng gói đông lạnh. Toàn tỉnh có 5 sản phẩm thủy sản chế biến được chứng nhận OCOP 4 sao. Hàng năm, sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản đạt khoảng 850 tấn, chiếm 11,33% sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác trên hồ Hòa Bình.

Giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Do những khó khăn, vướng mắc về các quy trình thủ tục, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư, điều chỉnh đất rừng, đất lúa, vấn đề đất đắp cho các công trình dự án và những khó khăn khách quan khác, Hòa Bình là tỉnh có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) đạt thấp so với trung bình cả nước. Trước thực trạng đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, chủ đầu tư (CĐT) cần "rõ vai, thuộc bài”, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, bám sát cơ sở, thường xuyên giao ban tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các thủ tục đầu tư. Đồng thời cần tăng cường kỷ cương, kỷ luật, lấy thực hiện mục tiêu, kế hoạch giải ngân làm kết quả để đánh giá mức độ hoàn thành, xếp loại thi đua năm của đơn vị, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ đầu tư các nguồn vốn, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Huyện Kim Bôi phát triển kinh tế rừng ổn định, bền vững

Nhà có nhiều hay ít cũng đều phải có trách nhiệm giữ rừng như nhau; bất kỳ ai có hành vi xâm hại rừng, dù chỉ là một cây măng cũng phải chịu phạt. Điều này đã được 100% người dân xóm Bưa Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) nhất trí đưa vào hương ước của xóm để bảo vệ rừng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục