Hệ thống đường giao thông xã Đồng Chum (Đà Bắc) được Nhà nước đầu tư nâng cấp, tạo điều cho người dân phát triển KT -  XH.

Hệ thống đường giao thông xã Đồng Chum (Đà Bắc) được Nhà nước đầu tư nâng cấp, tạo điều cho người dân phát triển KT - XH.

(HBĐT) - Trao đổi với lãnh đạo UBND xã Đồng Chum (Đà Bắc) được biết, ngay từ đầu năm, UBND xã đã xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH trong điều kiện có nhiều yếu tố thuận lợi. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm, khó khăn và thách thức đều lớn hơn so với dự báo, tác động của yếu tố lạm phát tăng cao gây ảnh hưởng xấu tới sản xuất - kinh doanh và đời sống của nhân dân.

 

Song dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, sự điều hành của UBND xã cùng sự phối hợp của MTTQ xã và các đoàn thể cùng với sự nỗ lực phấn đâu của nhân dân, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm đạt được kết quả nhất định. Vụ chiêm - xuân năm 2014 toàn xã đã triển khai cấy là 50 ha lúa nước, năng suất đạt 70 tạ, sản lượng đạt 350 tấn, so với cùng kỳ đạt 105%  so với kế hoạch đạt 106%. Cây ngô tổng diện tích dự tính cả năm 400 ha. diện tích ngô đã trồng 300 ha. Về lâm nghiệp, xã đã tổ chức thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa công an, quân sự, kiểm lâm về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, chăm sóc rừng trồng. Hiện, cả xã đang thực hiện tốt chăm sóc bảo vệ trên hàng trăm ha rừng trồng.

 

Cũng từ đầu năm đến nay, hệ thống thủy lợi của xã được đánh giá cơ bản ổn định, bai đập được bảo vệ, kênh mương được tu sửa, lượng nước ở các hồ, đập đảm bảo đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ mùa không có diện tích bị hạn. Xã cũng đã  hoàn thành nhiều tuyến mương nội đồng đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Đối với giao thông, thủy lợi, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã Đồng Chum đã chỉ đạo nạo vét cống rãnh, đắp lề đường tuyến đường Chum - Chiềng 4 km; nghiệm thu và đưa vào sử dụng các tuyến đường vào các khu kinh tế gồm: tuyến Còn Sày, Suối Hùn. Lập hồ sơ đề nghị quy hoạch và xây dựng đường vành đai đất lâm nghiệp 3 tuyến: từ xóm Ca Lông đi Buộc Pạt, từ xóm Pà ò đi xóm Tà Long, từ xóm Khỏ Đừa đi Pà Khượng với tổng chiều   dài  5 km. Về thủy lợi, xã đã tiến hành đắp đê chống lũ khu suối chảy qua địa bàn xã cùng chiến dịch toàn dân làm thủy lợi, toàn xã đã đào được trên 2.360 m3 đất, phát dọn trên 47.440 m2, huy động được trên 1.120 ngày công làm thủy lợi. Để thực hiện thắng lợi kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ KT-XH, trong thời gian tới, xã Đồng Chum tập trung chỉ đạo các thôn, bản tiếp tục thực hiện tốt khâu chăm sóc cây lúa và thu hoạch các loại cây trồng theo kế hoạch. Xã cũng chú trọng quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, kịp thời sửa chữa các công trình thủy lợi hồ, đập bị hư hỏng, điều tưới nước hợp lý, tưới tiêu cho sản xuất, đảm bảo cho nhân dân trong xã có điều kiện thuận lợi nhất đảm bảo an ninh lương thực, thúc đẩy phát triển KT -  XH.

 

 

                                                                                               H.T

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục