Nhân dân xóm Cha, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) trồng giống ngô mới được Nhà nước hỗ trợ.

Nhân dân xóm Cha, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) trồng giống ngô mới được Nhà nước hỗ trợ.

(HBĐT) - Chúng tôi đến xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) vào đúng thời điểm nông dân trồng ngô vụ thu - đông. Cũng như những năm trước, năm nay, người dân được tiếp nhận ngô giống mới theo chương trình hỗ trợ sản xuất trực tiếp cho người nghèo vùng đồng bào dân tộc. Gia đình chị Bùi Thị Ninh, xóm Cha được chính quyền cấp cho 2 kg ngô giống cùng phân bón. Chị phấn khởi cho biết: Hàng năm, người dân trong xóm đều được Nhà nước hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp giống ngô, hỗ trợ phân bón để sản xuất. Riêng từ nguồn hỗ trợ, mỗi vụ, gia đình thu được 4 tạ ngô hạt, góp phần đáng kể cải thiện đời sống.

 

Ông Bùi Văn Lý, Bí thư chi bộ xóm Cha cho biết: Cả xóm có 147 hộ dân, nguồn sống chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Đối với sản xuất nông nghiệp, ngô là cây chủ lực phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu. Nhiều năm nay, người dân xóm Cha được Nhà nước quan tâm hỗ trợ giống ngô mới thay thế dần giống ngô địa phương. Người dân được tập huấn KH-KT để phát triển cây ngô. Từ đó, họ đã tận dụng đất bưa bãi bằng ven rừng, ven suối để trồng ngô. Diện tích ngô của xóm đã ổn định khoảng 27 ha, năng suất bình quân đạt từ 4 - 4,5 tấn/ha. Trung bình mỗi vụ cả xóm thu hơn 100 tấn ngô. Ngô vừa là hàng hóa đổi gạo vừa là nguồn lương thực để phát triển chăn nuôi.  

Đồng chí Bùi Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Được sự hỗ trợ của Nhà nước, tình hình sản xuất của xã thay đổi rõ rệt. Xã có 600 hộ dân, hầu như nhà nào cũng trồng ngô. Diện tích ngô hàng năm khoảng 370 - 380 ha (cả 2 vụ), sản lượng ngô thu được hàng nghìn tấn/vụ. Ngọc Sơn là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn đang hưởng lợi từ chính sách dân tộc. Các chương trình, dự án như 134, 135, dự án giảm nghèo được triển khai hiệu quả trên địa bàn mang lại sự đổi thay quan trọng cho cuộc sống người dân nơi đây. Đến nay, hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư khá cơ bản trên địa bàn Ngọc Sơn. Con đường đất đá năm xưa đã được thảm bê tông nhựa. Đường đến các xóm cũng  từng bước được đầu tư, đường liên xã nối sang Ngổ Luông (Tân Lạc) cũng đã thông xe. Hệ thống trường học từ mầm non, tiểu học, THCS được xây kiên cố từng bước đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Các công trình nước sạch tại trung tâm xã và các xóm cũng phát huy tác dụng. Chợ trung tâm cụm xã Ngọc Sơn đã là nơi giao thương thường xuyên của các xã vùng cao Tự Do, Ngọc Lâu, Ngọc Sơn và các xã lân cận. Người dân Ngọc Sơn đã được dùng điện quốc gia từ năm 2009. Có điện lưới quốc gia đã tạo bước chuyển   biến mạnh mẽ trong sản xuất và đời sống người dân.  

Phó Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Phong chia sẻ thêm: Tuy cuộc sống người dân đã được cải thiện, song vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn khoảng 50%. Người dân Ngọc Sơn mong muốn Nhà nước tăng cường tập huấn chuyển giao KH-KT, đưa những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất và hiệu quả cao vào sản xuất để đẩy mạnh XĐ-GN, tạo sự thay đổi bền vững.

 

                                                                                 P.V

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục