Nhiều hộ trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích đất sang trồng cam cho thu nhập cao (ảnh: Gia đình bà Bùi Thị Sơn, xóm Bảm, xã Tây Phong, huyện Cao Phong trồng cam đang cho thu năm thứ nhất)

Nhiều hộ trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích đất sang trồng cam cho thu nhập cao (ảnh: Gia đình bà Bùi Thị Sơn, xóm Bảm, xã Tây Phong, huyện Cao Phong trồng cam đang cho thu năm thứ nhất)

(HBĐT) - Cây ăn quả có múi bắt đầu được đưa vào trồng tập trung trên địa bàn tỉnh Hòa Bình từ trên 40 năm nay. Những năm gần đây, việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đưa những giống mới tiến bộ thay thế giống cũ, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, chú trọng đầu tư thâm canh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Toàn tỉnh đã hình thành những vùng sản xuất cây ăn quả có múi tập trung mang tính hàng hóa khá rõ nét như vùng cam ở huyện Cao Phong, Lạc Thủy; vùng bưởi tại huyện Tân Lạc, Lương Sơn. Trong đó, từ nhiều năm nay, cam Cao Phong là sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của tỉnh, mang lại thu nhập cao cho người dân. Trước những đòi hỏi của thị trường và thực tiễn sản xuất, cam Cao Phong đang đứng trước cơ hội lớn để khẳng định thương hiệu.

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Phong cho biết: Hiện toàn huyện có trên 1.200ha trồng cam, bao gồm quýt Ôn Châu, cam CS 1, cam Xã Đoài, cam Canh, cam chín muộn V2…Thời gian tiêu thụ sản phẩm kéo dài từ 7- 9 tháng trong năm. Cây cam cho thu nhập cao, tính tại thời điểm năm 2013, thu nhập bình quân khoảng 500 – 700 triệu đồng/ha. Cam canh và cam V2 cho giá cao nhất, có hộ thu khoảng 3 tỷ đồng/ha, cây trồng ở năm thứ 7. Diện tích cam trên địa bàn huyện được trồng phân tán ở các xã nhưng chủ yếu tập trung ở thị trấn. Thị trường tiêu thụ cam Cao Phong chủ yếu ở khu vực phía Bắc, từ Vinh (Nghệ An) trở ra; do sản xuất sạch và an toàn nên cam Cao Phong rất có giá, được thị trường ưa chuộng.

Những năm gần đây, nhờ tập trung trồng cam có quy hoạch, sản xuất an toàn, cam Cao Phong đã có được thị trường tiêu thụ nhiều và trở thành cây kinh tế chủ lực của huyện. Mỗi năm có hàng chục hộ thu nhập tiền tỷ, đặc biệt một số hộ thu nhập từ 5 -10 tỷ đồng. Anh Lê Quang Đông, phố Bằng, xã Tây Phong chia sẻ: Gia đình tôi có trên 1 ha cam, chủ yếu là trồng cam Xã Đoài, cho thu một năm khoảng 700 triệu đồng. Nhờ trồng cam, kinh tế gia đình ổn định, cho thu nhập khá. Sắp tới gia đình tôi sẽ mua thêm đất để mở rộng diện tích trồng cam hoặc nhãn Hương Chi. Cây cam không những đã thay đổi cuộc sống của gia đình tôi mà còn thay đổi diện mạo của cả huyện Cao Phong, đi tới đâu cũng bạt ngàn một màu xanh cam, mía.

Theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020, tỉnh định hướng phát triển cây ăn quả nói chung lên với diện tích 11- 12.000 ha, trong đó, quy hoạch vùng sản xuất cam an toàn tập trung khoảng 3.000 ha. Tỉnh ta chủ trương đưa các giống cam mới thuộc nhóm chín sớm, nhóm chín trung bình, nhóm chín muộn có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất để tăng giá trị và rải vụ. Áp dụng chế độ luân canh cây có múi với các cây trồng họ đậu để tăng cường độ phì nhiêu và duy trì độ ẩm cho đất ở giai đoạn kiến thiết cơ bản. Ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh cây ăn quả có múi. Kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nước hoa quả cho các vùng sản xuất tập trung. Tăng cường liên kết giữa các hộ sản xuất nhằm khuyến khích hình thành hội nghề nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức cho người sản xuất và cán bộ kỹ thuật; chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, sơ chế đến tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh việc ứng dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) và chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế sản phẩm cây có múi; xây dựng các mô hình ứng dụng các công nghệ mới tiên tiến trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây có múi an toàn, làm cơ sở mở rộng trong sản xuất đại trà.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Phúc, trước kia có tình trạng trà trộn gắn mác cam Cao Phong hoặc mua lại cam Cao Phong gắn mác các thương hiệu cam khác. Trước thực tế này, huyện và tỉnh đã có nhiều giải pháp bảo vệ sản phẩm, cụ thể tới tháng 10 đăng ký thương hiệu cam Cao Phong và có chỉ dẫn địa lý. Cam Cao Phong sẽ có thương hiệu chính thức trên thị trường, huyện cũng đang tiến hành liên kết với Tổng công ty thương mại Hapro để tiêu thụ sản phẩm. Một tín hiệu mừng nữa là vừa qua đã có nhà đầu tư ở thị trường Đông Âu tới hỏi thu mua cam Cao Phong. Hy vọng với những tín hiệu tốt này, cam Cao Phong không những có được chỗ đứng tại thị trường trong nước, tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài tăng giá trị và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong.

 

 

                                                                Lê Thùy (CTTĐT)

 

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục