Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận phiên họp

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận phiên họp

(HBĐT) - Chiều ngày 22/10, Ban Chỉ đạo Dự án PSARD đã tổ chức phiên họp thứ 7 đánh giá kết quả hoạt động Dự án PSARD Hoà Bình 9 tháng năm 2014, triển khai kế hoạch hoạt động từ tháng 10/2014 - 12/2015. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Dự án PSARD chủ trì hội nghị.

 

9 tháng năm 2014, các nhóm thực hiện dự án tại các cấp đã phối hợp hiệu quả trong việc thực hiện các hoạt động đảm bảo tiến độ chung. Về lập kế hoạch phát triển KT - XH, 210 xã, phường đã hoàn thành dự thảo theo quy trình. Các xã đang tiến hành tham vấn cộng đồng, chất lượng các bản kế hoạch năm 2015 tiếp tục cải thiện hơn so với năm 2014. Hoạt động CDF được triển khai thực hiện trên 87 xã với tổng số 390 hoạt động được đề xuất thực hiện, trong đó hoạt động cơ sở hạ tầng chiếm 94,4%. Trong năm đã xác định được 1.045 nhu cầu lớp FFS, trong đó đã thực hiện 374 lớp với 7.420 học viên, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 14%, chủ đề học tập trung chủ yếu vào vật nuôi, cây trồng. Kết quả đánh giá cuối mỗi lớp tập huấn có 70% người dân tham gia áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế sản xuất. Toàn tỉnh có 130 điểm dịch vụ thú y vẫn đang hoạt động và có thu nhập, trong đó 125 điểm có thu nhập đảm bảo. 100% tổ BVTV được cán bộ tỉnh, huyện xuống hỗ trợ kỹ thuật đảm bảo công tác dự tính, dự báo sâu bệnh ở địa phương. Tổng giải ngân 9 tháng đạt trên 1,688 triệu USD, đạt 69% so với kế hoạch 2014 - 2015.

 

Giai đoạn từ tháng 10/2014 - 12/2015, Dự án có sự điều chỉnh về kế hoạch hoạt động và ngân sách. Theo đó, ngân sách điều chỉnh cho giai đoạn 10/2014 - 4/2015 đạt trên 696.000 USD, giai đoạn tháng 5 - 12/2015 đạt trên 1 triệu USD. Những ưu tiên cho giai đoạn bao gồm lập kế hoạch phát triển KT-XH cấp xã và cấp huyện có sự tham gia; quỹ phát triển xã; nâng cao năng lực quản lý tài chính, phương pháp FFS được thể chế hóa và áp dụng như một phương pháp khuyến nông trên toàn tỉnh; các điểm dịch vụ thú y đi vào hoạt động và cung cấp các dịch vụ cho người nông dân; tổ BVTV liên xã đi vào hoạt động và cung cấp dịch vụ có chất lượng; quản lý và thực hiện dự án; phương pháp chiến lược nhằm củng cố kết quả đã đạt được.

 

Sau nội dung thảo luận và trình bày khuyến nghị của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu kết luận và đề nghị Sở Tài chính, Sở KH & ĐT chủ trì đề xuất cơ chế phân cấp tài chính, phân cấp đầu tư, các sở liên quan tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ứng vốn ngân sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn kinh phí đối ứng đáp ứng yêu cầu dự án. Trong đầu tư dịch vụ công, ngành NN & PTNT cần tham gia tích cực, sớm thể chế hóa bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện, có đánh giá tổng kết đối với một số mô hình khuyến nông, thú y hiệu quả khuyến khích sự tham gia đóng góp của người dân. Đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo Dự án tỉnh rà soát, căn cứ vào mục tiêu dự án nhằm đề xuất các giải pháp duy trì kết quả bền vững sau kết thúc dự án. Các đồng chí lãnh đạo huyện tham gia chỉ đạo ở cấp huyện phối hợp với các sở, ngành bám sát kế hoạch chi tiết đã điều chỉnh trong hơn 1 năm cuối để đẩy nhanh tiến độ, thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra trong bản kế hoạch.  

 

 

                                                                                  Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục