Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Thủy đẩy mạnh SX-KD khai thác nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương. Ảnh: P.V

Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Thủy đẩy mạnh SX-KD khai thác nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương. Ảnh: P.V

(HBĐT) - Từ một huyện nghèo, thuần nông với điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng thiếu và yếu, đến nay, Yên Thủy đã có nền kinh tế phát triển ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: giảm tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp, tăng tỷ trọng ngành CN -TTCN và thương mại - dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng, giá trị sản xuất từ năm 2010 đến nay bình quân đạt trên 12%/năm; giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2014 ước đạt 22, 64 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14,38%; đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Kết quả đó đã minh chứng cho sự đúng đắn trong mạnh dạn đổi mới tư duy, phương pháp lãnh đạo của chính quyền địa phương.

 

Thẳng thắn nhìn nhận vào những khó khăn, thử thách cũng như đánh giá khách quan về tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện Yên Thủy đã xác định cần có sự đổi mới mạnh mẽ từ tư duy đến hành động, từ cán bộ lãnh đạo đến mỗi người dân để thúc đẩy KT -XH địa phương phát triển.

 

Trước tiên, đối với trụ đỡ chính của ngành kinh tế là nông nghiệp, trên cơ sở phát huy ưu thế của địa phương, Yên Thủy đã có nhiều giải pháp để tạo sự chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp (SXNN). Nếu như trước đây SXNN chỉ là tự cung, tự cấp thì hiện nay, chính quyền các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân thâm canh tăng vụ, áp dụng tiến bộ KH -KT vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Huyện đã chủ trương đổi mới nông nghiệp một cách mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ thực hiện dồn điền - đổi thửa, tổ chức lại đồng ruộng; quy hoạch và hình thành vùng sản xuất chuyên canh chất lượng cao; xây dựng cánh đồng lớn, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp... Từ sự mạnh dạn tìm tòi, học hỏi, thử nghiệm, Yên Thủy bước đầu thành công với nhiều mô hình SXNN mới như: cánh đồng lớn về sản xuất và tiêu thụ bí xanh đảm bảo ATTP; trình diễn sản xuất rau giống Hàn Quốc, trồng bưởi da xanh, nuôi ngan thịt, dê sinh sản... Tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp giai đoạn 2011-2015 tăng trên 4,34%, sản lượng lương thực có hạt bình quân đạt 382 kg /người/năm, tăng 9,5% so với năm 2010, xuất hiện ngày càng nhiều cánh đồng cho hiệu quả kinh tế trên 100 triệu đồng /ha/ năm. Bức tranh ngành nông nghiệp huyện có nhiều khởi sắc và góp phần quan trọng  thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

 

Về sản xuất công nghiệp - xây dựng, dịch vụ, Yên Thủy đã tập trung ưu tiên cao nhất cho triển khai các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện được cụ thể bằng xây dựng kế hoạch hành động, triển khai thực hiện bằng lối tư duy mở, kịp thời có những quyết sách cụ thể, phù hợp. Việc thu hút đầu tư được thực hiện trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư vào địa phương nhưng đảm bảo sự hài hòa với quyền và lợi ích của người dân, nhất là người dân các khu vực có dự án. Với cơ chế mở thông thoáng, Yên Thủy đã thu hút Tập đoàn BTG đầu tư hạ tầng cơ sở cho KCN Lạc Thịnh với tổng diện tích 200 ha, 2 doanh nghiệp lớn là Công ty TNHH MDF Vinafor Tân An - Hòa Bình và Công ty CP Xi măng X18 đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả. Toàn huyện hiện có gần 500 cơ sở sản xuất TTCN đang hoạt động SX -KD, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp -xây dựng hàng năm tăng trung bình trên 15%. Lĩnh vực thương mại - dịch vụ có mức tăng trưởng hàng năm trên 20%.

 

Nông nghiệp có bước phát triển đột phá, công nghiệp - xây dựng - dịch vụ phát triển bền vững, ổn định tạo nên sức bật mạnh mẽ cho nền kinh tế, đảm bảo cho việc thu ngân sách nhiều năm vượt chỉ tiêu được giao. Đó cũng là yếu tố quan trọng để đầu tư kết cấu hạ tầng KT -XH của địa phương với 100% tuyến đường liên thôn, xóm, khu phố được chỉnh trang, mở rộng và bê tông hóa; 100% xã, thị trấn có trường học được xây dựng khang trang, kiên cố ở cả 3 cấp học; 100% hộ dân được dùng điện lưới quốc gia; 91% hộ dân được dùng nước sạch hợp vệ sinh. Cơ sở vật chất văn hóa, công trình phúc lợi, di tích lịch sử... được chỉnh trang, nâng cấp đồng bộ.

 

Song song với nỗ lực thúc đẩy kinh tế phát triển, huyện Yên Thủy đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp quan tâm đầu tư, xã hội hóa lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Huyện tập trung đầu tư chuẩn hóa, hiện đại hóa hệ thống trường lớp với 35% trường học trên toàn huyện đã đạt chuẩn quốc gia. Lãnh đạo huyện chỉ đạo ngành giáo dục, các nhà trường học tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, đảm bảo tỷ lệ học sinh 6 tuổi vào lớp 1 và tiểu học đạt 100%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm đạt trên 95%.

 

Hoạt động CSSK nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực với đầu tư trang, thiết bị hiện đại cho các bệnh viện, trạm y tế; tạo điều kiện cho đội ngũ y - bác sỹ học tập nâng cao trình độ. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa được Yên Thủy triển khai thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu với hiệu quả thiết thực, làm phong phú đời sống người dân gắn liền với bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Toàn huyện hiện có trên 71% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 74% làng, khu phố đạt văn hóa. Các phong trào đền ơn - đáp nghĩa, ủng hộ người nghèo... được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Lĩnh vực quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, thế trận an ninh nhân dân được củng cố vững chắc tạo điều kiện thu hút đầu tư, thúc đẩy KT -XH địa phương phát triển.

 

Với những thành tích đã đạt được, liên tục 2 năm (2012 - 2013), Yên Thủy là đơn vị dẫn đầu khối thi đua huyện, TP và được UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua. Vinh dự lớn lao hơn cả là năm 2014, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thủy được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.

 

                                                           

 

                                              Bùi Trung Kiên

           (Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy)

 

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục