Hệ thống đường giao thông xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu đi lại và giao lưu hàng hóa của nhân dân.

Hệ thống đường giao thông xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu đi lại và giao lưu hàng hóa của nhân dân.

(HBĐT) - Là 1 trong 11 xã của tỉnh được chọn làm điểm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, sau 3 năm triển khai, bộ mặt nông thôn xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ) đã có nhiều thay đổi đáng kể, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, hệ thống cơ sở hạ tầng dân sinh đã được đầu tư xây dựng khang trang.

 

Đồng chí Trịnh Xuân Nghị, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay sau khi được chọn làm xã điểm để xây dựng NTM, Đảng bộ xã đã xây dựng và ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM. Theo đó UBND xã quyết định thành lập Ban quản lý xây dựng mô hình NTM xã, thành lập ban phát triển xây dựng NTM các thôn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; phối hợp với các đơn vị liên quan lập đồ án quy hoạch và đề án xây dựng NTM; công bố quy hoạch và triển khai thực hiện đề án đảm bảo theo đúng quy định. Trên cơ sở bản đồ quy hoạch tổng thể, xã đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn xã, hội nghị nhân dân theo cụm, thôn, mời ban công tác mặt trận thôn và đại diện hộ dân để xin ý kiến về ý tưởng quy hoạch gắn với nhu cầu thực tế của cơ sở. Trên cơ sở 19 tiêu chí, Ban quản lý xã đã lược hóa bằng ban hành bảng điểm cho cấp thôn và từng hộ dân để nắm bắt, thực hiện gắn với đánh giá, bình xét gia đình, làng văn hóa hàng năm.

 

Qua 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tổng nguồn lực huy động của xã Đồng Tâm đạt trên 42 tỉ đồng, trong đó, vốn XDCB đạt trên 40 tỉ đồng và nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất gần 2 tỉ đồng, nhân dân đóng góp trên 11 tỉ đồng. Bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi tích cực, nhận thức của nhân dân về mục tiêu, nhiệm vụ và vai trò chủ thể trong xây dựng NTM được nâng lên. Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hiến đất đóng góp ngày công lao động, kinh phí để xây dựng kết cấu hạ tầng, đường giao thông, kiên cố hóa kênh mương, nhà văn hóa, cải tạo, nâng cấp nhà ở, các công trình vệ sinh gia đình. Theo thống kê, toàn xã có 96 hộ hiến đất để làm đường giao thông với diện tích 5.492 m2. Thực tế cho thấy, khi cán bộ xã xuống đo đạc, khảo sát, quy hoạch mở rộng đường nhân dân các thôn đều hưởng ứng, vướng chỗ nào là người dân tự nhích rào, hiến đất đến đó bởi ai cũng hiểu được lợi ích thiết thực của chương trình mang lại cho thôn. Giờ đây, hệ thống đường giao thông của xã đã được quy hoạch mở rộng đạt chuẩn NTM, đường sá đi lại thuận lợi, các gia đình cũng sửa sang nhà cửa, vệ sinh môi trường, được tiêu chí này sẽ kéo theo tiêu chí kia hoàn thành thêm.

 

Từ năm 2012, xã đã thành lập được tổ thu gom rác thải khu ngã ba Đồng Nhất và dọc theo tuyến đường 21A thôn Đồng Nội, Đồng Riệc. Xã đã đầu tư đóng 1 xe kéo và hỗ trợ cho người thu gom 200.000 đồng/tháng cùng với đóng góp của nhân dân. Ngoài ra, xã vận động cán bộ, nhân dân trong xã giữ gìn vệ sinh chung, vào ngày 25 hàng tháng đồng loạt thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp.

 

Trong những năm qua, Đảng uỷ, UBND xã chỉ đạo các tổ chức kinh tế, HTX và nhân dân tập trung lao động sản xuất phát triển KT -XH. Hàng năm UBND xã xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể từng mùa vụ, triển khai kế hoạch đến HTX và nhân dân, tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ KH -KT, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như mô hình nuôi nhốt động vật hoang dã, nuôi dê, bò sinh sản; chuyển 19 ha trồng cây hiệu quả kinh tế thấp sang trồng chuối tiêu hồng, cây có múi, chuyển giao kỹ thuật trồng nấm cho HTX và nông dân đã đem lại thu nhập đáng kể cho nhân dân. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 6,65%, thu nhập bình quân đạt 21, 8 triệu đồng/người/năm. Đến nay, Đồng Tâm đã đạt 15 tiêu chí NTM.

 

Mục tiêu đến hết năm nay, đối với những tiêu chí đã đạt được, xã sẽ tiếp tục duy trì và giữ vững, đồng thời phấn đấu hoàn thành thêm tiêu chí số 5 và 6, nâng tổng số tiêu chí đạt được đến hết năm nay lên 17 tiêu chí, còn lại hai tiêu chí là môi trường và giao thông sẽ cố gắng hoàn thành trong năm 2015. Với sự đồng lòng của nhân dân và cả hệ thống chính trị, Đồng Tâm phấn đấu sẽ cán đích hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vào năm 2015. 

 

 

 

                                                                         Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục