(HBĐT) - Ngọc Sơn (Lạc Sơn) là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trên 46%. Xã có 8 chi hội PN với 482 hội viên, trong đó, hội viên dân tộc Mường chiếm 99%. Xác định “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững” là nhiệm vụ quan trọng, nhiều năm qua, Hội Phụ nữ xã chỉ đạo các chi hội, tổ PN duy trì các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế với nhiều cách làm thiết thực.

 

Hội đã xây dựng, rà soát, khảo sát, thống kê danh sách hộ gia đình PN nghèo, hoàn cảnh khó khăn để theo dõi, phân công từng chi hội vận động hội viên khá giả hơn tạo điều kiện giúp đỡ. Nhiều chi hội có hình thức giúp đỡ về cây, con giống, ngày công lao động...  Trong 6 tháng đầu năm, các chi hội đã giúp 243 ngày công cho 12 lượt hội viên ốm đau, hoạn nạn, khó khăn và xây dựng nguồn quỹ hội trị giá trên 62 triệu đồng. Đặc biệt, phong trào huy động vốn giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ được Hội PN xã và cơ sở đẩy mạnh với các mô hình: Thành lập tổ tiết kiệm, ống tiền tiết kiệm, nuôi lợn đất... Từ đầu năm đến nay, 12 nhóm phụ nữ tiết kiệm của xã đã tiết kiệm được trên 18 triệu đồng, giúp 13 lượt hộ hội viên nghèo lúc khó khăn, ốm đau.

 

Chị  Bùi Thị Mừn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã chia sẻ: Các các cấp hội PN trong xã đã kiên trì, động viên, khuyến khích chị em phát huy tinh thần ham học hỏi, chịu thương, chịu khó, lựa chọn cây, con giống phù hợp để nuôi, trồng; tranh thủ sự quan tâm đầu tư của các chương trình, dự án xây dựng mô hình, nhóm phát triển kinh tế hiệu quả như: phối hợp với Dự án giảm nghèo thành lập được 15 nhóm sở thích nuôi lợn, gà, trồng lạc... Từ đầu năm đến nay, một số hộ hội viên tham gia các nhóm mới thành lập nhưng đã thu được hiệu quả kinh tế qua đầu tư chăn nuôi lợn nái, gà thịt thu nhập đạt hàng chục triệu đồng. Bên cạnh đó, hội viên PN còn tích cực tham gia các chương trình hội thảo, tập huấn về kỹ thuật sử dụng phân bón, chăm sóc cây ngô lai, chăn nuôi... Đồng thời, Hội đã xây dựng nhiều mô hình như thành lập CLB “5 không, 3 sạch”; thành lập tổ tự quản vệ sinh đường làng, ngõ xóm; nhóm PN tiết kiệm, nhóm PN tình thương... 

 

                                                                    

 

                                                                            Hồng Duyên

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục