Nhờ chính sách dân tộc trợ giúp cây giống, kỹ thuật tăng năng suất, sản lượng, đời sống hộ đồng bào DTTS xã Hang Kia được nâng lên

Nhờ chính sách dân tộc trợ giúp cây giống, kỹ thuật tăng năng suất, sản lượng, đời sống hộ đồng bào DTTS xã Hang Kia được nâng lên

(HBĐT) - Hạ tầng thấp kém, kinh tế chậm phát triển, thu nhập bình quân đầu người thấp hơn so với bình quân chung của huyện, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều phong tục, tập quán lạc hậu là bức tranh phản ánh thực trạng đời sống đồng bào dân tộc Mông, xã Hang Kia (Mai Châu) ở những năm 2009 trở về trước. 5 năm qua, Đảng, Nhà nước đã và đang triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc giúp nơi đây phát triển KT -XH, từng bước cải thiện cuộc sống hộ DTTS.

 

Theo Chủ tịch UBND xã Khà A Váu, có nhiều chương trình, dự án được đầu tư như Chương trình 135, 134, 167, Chương trình Nghị quyết số 37, Dự án Giảm nghèo hỗ trợ bà con phát triển sản xuất hàng hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng và một số chính sách an sinh xã hội khác với tổng các nguồn vốn hàng chục tỷ đồng. Nhờ đó mà hạ tầng điện, đường, trường, trạm dần đáp ứng nhu cầu của người dân. Hộ nghèo được hỗ trợ cây, con giống, vật tư nông nghiệp, chuyển giao KH -KT, trồng trọt, chăn nuôi, máy móc nông nghiệp, công trình nước sinh hoạt tạo điều kiện phát triển sản xuất, XĐ-GN.

 

Quá trình triển khai thực hiện, nhờ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, đồng thời nêu cao vai trò của người có uy tín trong các dòng họ, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, các chương trình, dự án luôn đảm bảo quy chế công khai, dân chủ, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của bà con, nhất là với Dự án Giảm nghèo, chương trình khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, xây dựng nhà văn hóa cộng đồng. Các công trình sau đầu tư, hỗ trợ được đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả thiết thực như công trình đường liên xóm, nhà trạm y tế xã, trường, lớp học...

 

Từ kết quả chính sách dân tộc, hiện nay, vùng đồng bào dân tộc Mông Hang Kia đã có bước phát triển trên các lĩnh vực, đời sống vật chất, tinh thần của bà con đã được nâng lên. Năm 2009, thu nhập bình quân của xã đạt 2, 8 triệu đồng/người/năm, đến nay nâng lên 7, 7 triệu đồng/người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 42,5% (năm 2009) xuống còn 37,5% (năm 2013). Hạ tầng thôn xóm, xã có nhiều đổi thay, phục vụ lợi ích cộng đồng. Đến nay, 100% thôn, bản đã được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% phòng học được xây dựng kiên cố. Với nhiều nỗ lực, xã đã hoàn thành chương trình phổ cập THCS, phổ cập trẻ 5 tuổi, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS học lên bậc học cao hơn ngày càng tăng. Trạm y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia, được tăng cường về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo các điều kiện cssk ban đầu cho đồng bào  vùng dân tộc.

 

 

 

                                                  Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục