Mô hình sinh kế của DAGN đã hỗ trợ nhóm hộ hưởng lợi xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thủy) giảm nghèo bền vững.

Mô hình sinh kế của DAGN đã hỗ trợ nhóm hộ hưởng lợi xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thủy) giảm nghèo bền vững.

(HBĐT) - Chương trình 135, Dự án giảm nghèo (DAGN) và một số chính sách đảm bảo an sinh xã hội khác đã đến với hộ đồng bào dân tộc xã Lạc Lương (Yên Thủy), không chỉ cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn mà còn “tiếp sức” để bà con thực hiện thắng lợi công cuộc giảm nghèo bền vững.

 

Đồng chí Bùi Văn Phầy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Với tổng số 1.415 hộ, 5.560 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mường sinh sống trên địa bàn chiếm 99%. Những năm qua, xã đã cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vùng đồng bào dân tộc bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế. Các kế hoạch phát triển KT -XH được thực hiện theo nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã phát huy tối đa sức mạnh của nhân dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các dân tộc trong thực hiện nhiệm vụ.

 

Trước đây, sản xuất của bà con các dân tộc trong xã lạc hậu, mang tính tự cấp, tự túc, manh mún, nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Mặt khác năng suất, chất lượng hiệu quả kinh tế thấp nên đời sống kinh tế khó khăn. Các chủ trương, chính sách đến với đồng bào dân tộc như chính sách cho 100% hộ nghèo vay vốn ngân hàng CSXH với lãi suất thấp để SX -KD; Chương trình 134 hỗ trợ đầu tư công trình nước sinh hoạt cho nhân dân trị giá 700 triệu đồng; 221 hộ trên địa bàn được xóa nhà tạm nhờ Chương trình 167. Đặc biệt, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, 135, DAGN giai đoạn II, Chương trình kiên cố hóa trường lớp học, điện nông thôn... đã hỗ trợ hàng chục công trình lớn, nhỏ như điện, đường, trường, trạm, thủy lợi và nước sinh hoạt với số vốn trên 65 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hỗ trợ đầu tư trực tiếp cho các hộ vùng đồng bào như hỗ trợ cây, con giống theo QĐ số 102 của Chính phủ, theo Chương trình 135, DAGN đã thành lập 116 nhóm hộ có cùng sở thích về chăn nuôi, trồng trọt với số vốn đầu tư 7, 8 tỷ đồng. Qua kiểm tra, đánh giá, 100% nhóm hộ hưởng lợi đúng chính sách, trên 95% nhóm hộ thực hiện thành công mô hình, góp phần tạo việc làm, nâng cao trình độ dân trí, tiếp thu tiến bộ KH -KT vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho người dân trên địa bàn. Ngoài việc hỗ trợ trực tiếp các mô hình sinh kế cho người dân, Nhà nước còn quan tâm hỗ trợ kinh phí để cấp thẻ BHYT cho 100% người DTTS, hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định số 49 của Chính phủ cho HS -SV là con hộ nghèo đi học, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và một số chính sách đảm bảo an sinh xã hội đầy đủ, kịp thời, chính xác, tạo điều kiện để bà con các dân tộc nỗ lực vươn lên thoát nghèo, giảm nghèo bền vững. Theo đó, cuộc sống người dân xã Lạc Lương được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4%/năm, thu nhập bình quân năm nay đạt 15 triệu đồng/người/năm. Tình hình ANCT, TTATXH luôn giữ vững. Đảng bộ, chính quyền luôn đạt TS -VM, MTTQ và các đoàn thể đạt tiên tiến.

 

                                                                          

 

                                                                            Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục