Xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) triển khai tiêm vắcxin LMLM cho đàn trâu, bò đạt tỷ lệ trên 85% tổng đàn.

Xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) triển khai tiêm vắcxin LMLM cho đàn trâu, bò đạt tỷ lệ trên 85% tổng đàn.

(HBĐT) - Tính đến trung tuần tháng 11, huyện Lạc Sơn đã hoàn thành tiêm vắcxin LMLM đợt 2 cho đàn trâu, bò với 48.200 liều, đạt 100,4% kế hoạch. Bên cạnh chủ động phòng dịch bệnh cho gia súc, công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi được hộ chăn nuôi trên địa bàn chú trọng thực hiện ngay từ đầu vụ.

 

Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Hàng năm, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tập trung cán bộ kỹ thuật, thú y viên cơ sở xuống địa bàn các thôn, xóm để kiểm tra, giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm ổ dịch để kịp thời xử lý, không để lây lan, phát sinh diện rộng. Duy trì tốt hoạt động chốt kiểm dịch động vật tạm thời kiểm soát chặt tình hình vận chuyển gia súc, gia cầm. Từ đầu năm đến nay đã tiêm trên 27.000 liều vắcxin tụ huyết trùng trâu, bò, 22.192 liều vắc xin phòng dại cho đàn chó, 10.750 liều tả, THT cho đàn lợn và trên 195.000 liều vắc xin THT, niucatxơn, gumboro, tả cho đàn gia cầm. Tại chốt kiểm dịch động vật đã kiểm soát và phun thuốc sát trùng cho 2.330 lượt phương tiện vận chuyển, kiểm soát 325.000 quả trứng các loại, 158.000 con gia cầm, 621 con dê, 19.750 con lợn, 31,6 tấn sản phẩm động vật, trong đó đã xử lý trả về nơi xuất phát 1.526 con gia cầm không rõ nguồn gốc. Trạm thú y huyện phân bổ 2.668 lít thuốc sát trùng cho 29 xã, thị trấn, tổ chức phun 4 đợt tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi nhằm tiêu diệt mầm bệnh trên diện tích hơn 5,3 triệu m2 chuồng trại, khu vực chăn nuôi.

 

Công tác tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét được đẩy mạnh gắn liền với rà soát tiêm phòng bổ sung, phối hợp trao đổi thông tin giữa các huyện lân cận về tình hình dịch bệnh, kiểm soát dịch bệnh lây lan. Chính quyền các xã, thị trấn được giao quản lý tình hình chăn nuôi trên địa bàn, triển khai tới các hộ đăng ký và cam kết thực hiện tiêm phòng và các biện pháp phòng - chống dịch theo hướng dẫn. Cán bộ thú y xuống cơ sở tập huấn cho bà con phương pháp dự trữ thức ăn cho gia súc vụ đông như ủ rơm khô với u rê, ủ chua cây ngô, lá mía, dự trữ thức ăn tinh như ngô, sắn, cám gạo và cách che chắn chuồng nuôi để phòng các đợt rét đậm, rét hại kéo dài, tư vấn cho hộ dân hiểu tác hại của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và vai trò của phòng - chống dịch bệnh.

 

Theo thống kê, tổng số có 23.593 hộ chăn nuôi trên địa bàn toàn huyện với số gia súc, gia cầm hiện có gồm 20.420 con trâu, 10.865 con bò, 74.572 con lợn và gần 562.000 con gia cầm. Để chủ động nguồn thức ăn dự trữ cho gia vụ đông, bà con nông dân đã có 18.488 cây rơm, nhà rơm, không còn hiện tượng đốt rơm gây lãng phí như những năm trước. Bên cạnh đó các hộ còn trồng được 71 ha cỏ VA06, hơn 60 ha ngô mật độ dày, các nguồn phụ phẩm nông nghiệp khác cũng được tận dụng triệt để. Công tác vận động, tuyên truyền đến người chăn nuôi tiếp tục được duy trì về phương pháp dự trữ thức ăn, cách che chắn chuồng nuôi đề phòng các đợt rét đậm, rét hại kéo dài góp phần chuyển biến hơn nữa về nhận thức của người chăn nuôi trong chăm sóc, phòng bệnh, phòng chống đói rét, bảo vệ và giảm thiếu tối đa tổn thất cho đàn vật nuôi vụ đông. Các biện pháp và tần suất tiêu độc, khử trùng chuồng trại, cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến, môi trường xung quanh cũng được áp dụng triệt để. Với phương châm "Phát hiện nhanh, xử lý gọn, khoanh vùng bao vây dập dịch" hệ thống giám sát dịch bệnh cơ sở đang tích cực hoạt động kiêm tra, giám sát kịp thời, hiệu quả đến tận hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi.  

                                                                                    

 

                                                                           Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục