Người dân xã vùng cao Quyết Chiến (Tân Lạc) trồng su su lấy ngọn mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững

Người dân xã vùng cao Quyết Chiến (Tân Lạc) trồng su su lấy ngọn mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững

(HBĐT) - Tập trung đưa cây trồng hàng năm có hiệu quả kinh tế cao vào diện tích đất lúa kém hiệu quả. Đây là chủ trương đã được BTV Huyện ủy Tân Lạc quán triệt trong Nghị quyết số 12-NQ/HU ngày 18/4/2014. Mục tiêu quan trọng của Nghị quyết là thực hiện bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện giai đoạn 2014-2020 theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững.

 

Nghị quyết số 12-NQ/HU của BTV Huyện ủy Tân Lạc về đưa cây trồng hàng năm vào diện tích đất lúa kém hiệu quả huyện Tân Lạc giai đoạn 2014-2020 nêu rõ: Về diện tích, phấn đấu đến năm 2015 chuyển đổi được 100 ha từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây hàng năm có hiệu quả kinh tế cao hơn, đến năm 2020, diện tích chuyển đổi đạt khoảng 500 ha so với năm 2014. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được thực hiện trên diện tích đất chua, lầy thụt năng suất lúa quá thấp, chất lượng gạo quá kém do thường xuyên nhiễm bệnh vàng lá, ngộ độc hữu cơ, thêm vào đó là một số diện tích đất lúa 1 vụ ở khu vực ven suối dễ bị tác động của mưa lũ nhưng chủ động được nguồn nước tưới. Nghị quyết cũng xác định đến năm 2015, giá trị (bằng tiền) của diện tích được chuyển đổi phải cao hơn 1,5 lần và đến năm 2020 phải cao hơn gấp 2 lần so với năm 2014. Với những giải pháp cụ thể và đồng bộ, Nghị quyết số 12-NQ/HU nhằm thực hiện bước đột phá về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo động lực có tác dụng đẩy mạnh nhịp độ phát triển nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu tăng giá trị và bền vững.

 

Được biết, những năm gần đây, huyện Tân Lạc đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó xác định thay thế cây lúa kém hiệu quả bằng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất, cải thiện thu nhập cho bà con nông dân. Toàn huyện có tổng diện tích đất trồng lúa gần 4.400 ha, chiếm trên 50% diện tích đất nông nghiệp. Tuy nhiên, qua rà soát đã xác định có khoảng 500 ha lúa kém hiệu quả do bấp bênh nước, lầy thụt, manh mún, khó cải tạo do đất quá chua… Đây là các diện tích cần chủ động chuyển từ chuyên canh lúa sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn trên cơ sở gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Trong khi đối với các diện tích thuận lợi cho canh tác lúa (khoảng 4.000 ha), huyện xác định cần tiếp tục áp dụng KHKT tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng cho cây trồng chủ lực này.

 

Đồng chí Vũ Quang Hùng, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc trao đổi: Để thực hiện thành công đưa cây hàng năm vào diện tích đất lúa kém hiệu quả, vấn đề then chốt là tạo được chuyển biến trong nhận thức của người nông dân về phát triển cây trồng hàng hóa. Trên thực tế, sự chuyển biến tích cực này đã được thể hiện trong những năm gần đây, khi nông dân địa phương nỗ lực tìm kiếm các loại cây mới có giá trị kinh tế cao để thay thế các loại cây lương thực truyền thống. Điển hình như sự xuất hiện đầy thuyết phục của cây bưởi đỏ, bưởi da xanh (hiện đã phát triển được trên 200 ha toàn huyện). Rồi những khởi sắc đáng ghi nhận tại các xã vùng cao như Quyết Chiến, Nam Sơn… khi người dân nơi đây đã mạnh dạn thử sức với cây su su lấy ngọn (hiện đã phát triển được khoảng 60 ha), phục tráng cây quýt ngọt Nam Sơn (khoảng 40 ha), trồng chè shan tuyết (khoảng 20 ha), trồng tỏi tía bản địa (khoảng 20 ha)… Đó là những diễn biến tích cực cho thấy quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đang được đẩy mạnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, góp phần quan trọng thúc đẩy KT – XH địa phương phát triển nhanh và bền vững.

 

 

 

                                                                                  PV

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục