Ông Minh chăm sóc vườn bưởi.

Ông Minh chăm sóc vườn bưởi.

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi quanh khu vườn bưởi lởm chởm đá nhưng cây nào cũng trĩu quả ông Nguyễn Văn Minh, xóm Tân Hương, xã Thanh Hối, (huyện Tân Lạc) kể: Trước đây, khu này là bãi khai thác đá quặng. Sau khi khai thác hết, tôi mua lại. Đất ở đây rất xấu, lượt đất màu chỉ chừng 20-30cm đào xuống dưới là toàn đá.

 

Chỉ nắng 1-2 ngày đất khô khốc. Sau khi mua đất, theo phong trào những năm đó ở Tân Lạc ông trồng cây mơ, mai. Được giá vài năm, thì giá xuống thấp, thậm chí chẳng ai hỏi mua. Bỏ cây mơ mai ông trồng gấc nhưng cũng thất thu. Một lần ông đi chơi ở xã Đông Lai, thấy một số hộ trồng bưởi đỏ và bưởi da xanh. Về nhà ông  suy nghĩ: Trong những năm tới, thị trường sẽ hướng tới nhiều sản phẩm sạch. Bưởi là một trong những sản phẩm sạch vì ít dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Không những thế là thực phẩm có lợi cho cơ thể.

 

Nghĩ vậy năm 2009, ông mua 100 cây bưởi đỏ chín muộn và bưởi da xanh về trồng. Do chưa nắm được kỹ thuật cách chăm sóc, ông tự tìm hiểu qua sách, báo, xem tivi và tích cực học hỏi các chủ vườn khác. Nhờ vậy, sau 3năm, do áp dụng đúng quy trình, vườn bưởi đỏ và bưởi da xanh sinh trưởng tốt, cho thu hoạch loạt quả đầu tiên, bán được hơn 10 triệu đồng. Kết quả bước đầu tạo tiền đề để ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng giống cây này. Đến nay, vườn nhà ông có hơn 150 cây, trong đó, 100 cây đã cho thu quả. Ông cho biết: Bưởi được bán vào dịp Tết Nguyên đán nên rất được giá. Năm ngoái, gia đình bán buôn với giá bưởi đỏ 18.000-27.000 nghìn đồng/quả, bưởi da xanh giá 50.000 đồng/kg, trừ chi phí thu lãi hơn 100 triệu đồng. Năm nay giá bưởi hiện tại cao hơn năm ngoái. Theo kinh nghiệm của ông Minh, trồng bưởi đỏ và bưởi da xanh không khó nhưng để có năng suất, chất lượng cao cần chăm sóc đúng kỹ thuật cả trước, sau khi thu hoạch. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Chú ý khi cây bưởi đang hình thành quả không nên tưới nhiều nước để cây tập trung dinh dưỡng vào quả, vị ngọt sẽ đậm hơn và màu sắc đẹp hơn. Cây bưởi hay bị sâu vẽ bùa, nấm, sâu đục thân… gây hại, vì vậy phải chủ động phòng trừ. Khi cây đậu quả phun thuốc phòng ruồi vàng, nếu ruồi châm vào bưởi sẽ bị đốm, nhạt, mã xấu, giá thành giảm. Để bền cây và bảo đảm năng suất ổn định, mỗi cây không nên để quá nhiều quả. 

 

Thấy hiệu quả kinh tế cao từ bưởi đỏ và da xanh, thị trường tiêu thụ thuận lợi nên nhiều bà con trong xóm, xã đã tới tham quan, học hỏi mô hình nhà ông Minh, mua cây giống về trồng. Dần dần, cây bưởi đỏ, da xanh đã trở thành cây làm giàu cho người dân xóm Tân Hương. Nhờ trồng bưởi, nhiều hộ trong xóm đã thoát nghèo có thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu mỗi năm.

 

Nói về dự định của mình, ông Minh cho biết trong thời gian tới có điều kiện ông tiếp tục mở rộng diện tích chăm sóc tốt cho cây đang thu hoạch để tăng năng suất, thu nhập trên diện tích vườn đồi của mình.

 

 

 

 

                                                                        Việt Lâm

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục