Các thành viên đoàn giám sát tìm hiểu việc thực hiện công tác chuyên môn của ngành thuế tại Cục thuế tỉnh.

Các thành viên đoàn giám sát tìm hiểu việc thực hiện công tác chuyên môn của ngành thuế tại Cục thuế tỉnh.

(HBĐT) - Ngày 21/11, đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh do Hoàng Quang Minh, Uỷ viên thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát về kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về thu ngân sách Nhà nước năm 2014 tại Cục Thuế tỉnh.

 

Theo báo cáo của Cục thuế tỉnh, kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2014 ước đạt trên 2.160 tỷ đồng, bằng 103% dự toán phấn đấu. Trong đó thu trong cân đối đạt trên 1.930 tỷ đồng, bằng 113% dự toán Chính phủ giao. So với dự toán phấn đấu có 8/13 khoản thu đạt và vượt dự toán. Đạt được kết quả trên là do năm 2014, SXCN- TTCN, thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh đều có sự tăng trưởng. Công tác đổi mới, sắp xếp lại các doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh. Thu từ Công ty thủy điện Hòa Bình tăng 218 tỷ đồng so với dự toán phấn đấu. Tuy nhiên, năm 2014 nợ thuế vẫn chiếm tỷ trọng lớn 11% trên tổng số thu. Công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản còn nhiều hạn chế, số thuế quản lý thu được rất thấp. Do sự thay đổi về cơ chế, chính sách đối với mặt hàng nông sản không phải kê khai và nộp thuế dẫn đến giảm thu trong năm trên 40 tỷ đồng.

 

Tại buổi làm việc, Cục Thuế tỉnh kiến nghị với đoàn giám sát 1 số vấn đề: Sự phối hợp của các Sở, ngành trong việc thu thuế một số dự án hoạt động trên địa bàn, như tuyến đường nâng cấp Hòa Bình – Xuân Mai. Có giải pháp xử lý đối với các DN, dự án có hợp đồng thuê đất nhưng đã ngừng hoạt động. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành phối hợp hoàn thiện hồ sơ, tổ chức xác định tiền sử dụng đất của các dự án trên địa bàn. Các thành viên đoàn giám sát đã đóng góp ý kiến đề cập đến một số vần đề liên quan đến các biện pháp hoàn thành công tác thuế năm 2014 và các kiến nghị, đề xuất của Cục Thuế. Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh đã giải trình các vấn đề mà đoàn giám sát quan tâm.

 

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn đánh giá cao những nỗ lực của CBCCVC ngành thuế trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng chí đề nghị: Để thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành trong những tháng cuối năm 2014 và năm 2015, thời gian tới ngành Thuế tỉnh cần tập trung quán triệt sâu sắc nhiệm vụ của ngành cho CBCCVC. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng công tác chuyên môn của ngành. Chủ động phối hợp với các ngành quan để tìm ra giải pháp thu thuế hiệu quả, đặc biệt là với ấp ủy, chính quyền địa phương để xử lý các đơn vị chây ỳ, nợ đọng thuế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực. Tích cực tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo đôn đốc thu nộp ngân sách của tỉnh.

 

 

                                                           

                                                                         Thúy Hằng

 

 

 

 

Các tin khác


Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục