Xã Sơn Thủy (Kim Bôi) phát triển diện tích trồng nhãn lên 99 ha góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Xã Sơn Thủy (Kim Bôi) phát triển diện tích trồng nhãn lên 99 ha góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

(HBĐT) - Những cánh đồng vụ đông đang lên xanh xen giữa những con đường GTNT sạch, đẹp cùng với đó là hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được xây dựng kiên cố phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Đó là bức tranh nông thôn huyện Kim Bôi sau hơn 3 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM.

 

Chương trình xây dựng NTM ở Kim Bôi nhận được sự đồng thuận, vào cuộc của nhân dân được thể hiện qua việc nhiều người dân tự nguyện hiến đất, góp tiền, góp công tu sửa, chỉnh trang đường giao thông và các công trình công cộng. Qua tuyên truyền, vận động, từ đầu năm đến nay đã có 874 hộ hiến 52.842 m2 đất các loại để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn, huy động được 60.581 công lao động, tự nguyện dỡ bỏ hàng rào, công trình phụ, cây cối hoa màu để mở rộng đường GTNT và các công trình hạ tầng... Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, cơ sở hạ tầng KT-XH tiếp tục được quan tâm, đầu tư nâng cấp, nhất là hạ tầng phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã làm mới được hơn 2 km đường GTNT các loại, hơn 6 km đang được thi công; làm mới 12,8 km đường điện và 5 trạm biến áp; nâng cấp, sửa chữa, xây mới 25 trường học các cấp, 2 trạm y tế xã đạt chuẩn... Huyện đã chủ động lồng ghép các nguồn vốn xây dựng mới và nâng cấp, sửa chữa 10 công trình cấp nước sạch cho người dân tại các xã: Vĩnh Tiến, Tú Sơn, Nam Thượng, Nật Sơn, Mỵ Hòa, Kim Tiến, Thượng Tiến. Hiện, toàn huyện có 23 công trình nước sạch đang hoạt động với hơn 7.000 người được hưởng lợi trực tiếp. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh của huyện trên 85%. Hiện đã có 3 điểm thu gom rác thải đi vào hoạt động tại các xã: Tú Sơn, Hạ Bì, Kim Bình và thành lập mới 1 HTX dịch vụ môi trường tại xã Hạ Bì. Huyện đang chuẩn bị các hạng mục để xây dựng nghĩa trang theo quy hoạch tại xã Kim Bình. Ngoài ra, bằng các nguồn vốn lồng ghép trên 3,6 tỉ đồng, toàn huyện đã xây dựng được 69 mô hình phát triển sản xuất với trên 600 hộ tham gia. Từ nguồn vốn trực tiếp của chương trình NTM là 810 triệu đồng, huyện đã hỗ trợ mở rộng diện tích trồng nhãn tại xã Sơn Thuỷ 40 ha; xây dựng mô hình trình diễn trồng cây có múi diện tích 3 ha tại xã Sào Báy và xã Kim Bôi.

 

Diện mạo NTM ở Kim Bôi thay đổi chính là nhờ sự quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận, nhất trí của các đoàn thể, nhân dân. Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Dùm cho biết: “Xây dựng NTM ở Kim Bôi thực hiện trên nguyên tắc dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra. Chính vì vậy, ngoài đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, việc đưa cây giống, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ luôn được các xã chú trọng khuyến khích các hộ gia đình phát triển. Do đó, huyện đã phấn đấu hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu nhiệm vụ về phát triển KT-XH năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 21,41%”.

 

Với sự nỗ lực và cách làm đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân trong chương trình xây dựng NTM, đến nay huyện Kim Bôi có 6 xã đạt 10-14 tiêu chí và 18 xã đạt 5-9 tiêu chí.

 

 

 

                                                                          Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục