Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới về tình hình môi trường, cấp nước sinh hoạt nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới về tình hình môi trường, cấp nước sinh hoạt nông thôn.

(HBĐT) - Sáng 19/11, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới đã làm việc với UBND tỉnh về hiệu quả đầu tư cũng như chuẩn bị cho chương trình “Nhân rộng hợp phần vệ sinh” trên địa bàn tỉnh ta. Tham gia Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới có bà Hoàng Thị Hoa, chuyên gia cấp cao về Đô thị - đồng Trưởng nhóm Dự án Ngân hàng Thế giới; ngài Michel J.Welmond, Điều phối chương trình quốc gia Ngân hàng Thế giới cùng một số cán bộ của Bộ Y tế, Ngân hàng Thế giới. Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành liên quan.

 

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã  tìm hiểu tình hình dân sinh, kinh tế - xã hội của tỉnh; kết qủa thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Theo báo cáo, tỷ lệ số dân nông thôn được tiếp cận với nước hợp vệ sinh đạt 78%. Số hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 44,2%. Số trường có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đối với trường mầm non đạt gần 60%; tiểu học đạt 43,6%; trung học cơ sở đạt 34,5%; trung học phổ thông đạt 62,2%. Tỷ lệ trạm xá có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 61%.... Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh đã thông tin những vấn đề liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, hoạt động của các dự án đầu tư cấp nước sinh hoạt nông thôn. Theo đó, trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, tỉnh ta đã tập trung nhiều nguồn lực để phát triển mạng lưới cấp nước sạch nông thôn. Tổng nguồn vốn dành cho các chương trình trên 403,5 tỷ đồng, gồm: Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, dự án phát triển kinh tế xã hội vùng hồ sông Đà, chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, chương trình 134, 135, 30a, dự án giảm nghèo…

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, ngoài những mặt đạt được, công tác vệ sinh môi trường, cấp nước sinh hoạt nông thôn của tỉnh còn nhiều hạn chế. Trong đó, nguồn lực đầu tư còn thiếu, một số bộ phận không nhỏ người dân nông thôn còn nghèo dẫn đến khó khăn trong thực hiện các chương trình; công tác vận hành, bảo dưỡng cũng còn yếu kém tại nhiều công trình cấp nước sinh hoạt. Đối với các công trình vệ sinh trong hệ thống trường học, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước còn hạn chế dẫn đến các công trình chưa đạt chuẩn theo quy định. Mặt khác, công tác tuyên truyền dù đã được triển khai khá tích cực, tuy nhiên, với nguồn lực cũng như dân trí của bà con nhân dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn còn hạn chế dẫn đến chưa có hiệu quả cao. Đồng chí đề nghị các bộ, ngành trung ương, Ngân hàng Thế giới ưu tiên nguồn lực cho tỉnh nhằm tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân; có nguồn lực đầu tư sửa chữa các công trình hiện đang xuống cấp, đầu tư xây mới, trước mắt ưu tiên cho hệ thống các trường học, từng bước nâng dần điều kiện sống của người dân, nhất là vùng khó khăn trong tỉnh.

 

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã tìm hiểu tình hình thực tế tại xã Đồng Bảng và Noong Luông (Mai Châu) về môi trường và tình hình cấp nước sinh hoạt nông thôn cho người dân.   

 

 

                                                                               HT

 

 

Các tin khác


Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tối 29/11, tại sân vận động xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức Chương trình Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là hoạt động thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh năm 2023.

Thành phố Hòa Bình thành lập mới 6 hợp tác xã

Xác định tiêu chí số 13 (hình thức sản xuất) là một trong những tiêu chí quan trọng, có vai trò thúc đẩy phát triển KT-XH, làm nền tảng hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, TP Hòa Bình tập trung xây dựng, củng cố, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hoạt động hiệu quả.

Dồn sức đưa Thung Nai về đích nông thôn mới

Năm 2023, huyện Cao Phong đề ra mục tiêu: tập trung chỉ đạo, phấn đấu đưa Thung Nai trở thành xã nông thôn mới (NTM). Quyết tâm về đích đúng lộ trình, thời điểm này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang dồn sức hoàn thiện các tiêu chí.

Toàn tỉnh có 28 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Toàn tỉnh hiện có 73/129 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 28 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 60 khu dân cư, 174 vườn mẫu; 3 đơn vị hành chính cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM là: TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và huyện Lạc Thủy.

Ivory Villas & Resort hút khách xuống tiền cuối năm nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Sở hữu trọn vẹn những lợi thế của một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại vùng đất còn nhiều dư địa, tiềm năng tăng giá vượt trội trong tương lai, Ivory Villas & Resort là lựa chọn đầu tư hấp dẫn…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục