Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới về tình hình môi trường, cấp nước sinh hoạt nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới về tình hình môi trường, cấp nước sinh hoạt nông thôn.

(HBĐT) - Sáng 19/11, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới đã làm việc với UBND tỉnh về hiệu quả đầu tư cũng như chuẩn bị cho chương trình “Nhân rộng hợp phần vệ sinh” trên địa bàn tỉnh ta. Tham gia Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới có bà Hoàng Thị Hoa, chuyên gia cấp cao về Đô thị - đồng Trưởng nhóm Dự án Ngân hàng Thế giới; ngài Michel J.Welmond, Điều phối chương trình quốc gia Ngân hàng Thế giới cùng một số cán bộ của Bộ Y tế, Ngân hàng Thế giới. Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành liên quan.

 

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã  tìm hiểu tình hình dân sinh, kinh tế - xã hội của tỉnh; kết qủa thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Theo báo cáo, tỷ lệ số dân nông thôn được tiếp cận với nước hợp vệ sinh đạt 78%. Số hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 44,2%. Số trường có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đối với trường mầm non đạt gần 60%; tiểu học đạt 43,6%; trung học cơ sở đạt 34,5%; trung học phổ thông đạt 62,2%. Tỷ lệ trạm xá có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 61%.... Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh đã thông tin những vấn đề liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, hoạt động của các dự án đầu tư cấp nước sinh hoạt nông thôn. Theo đó, trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, tỉnh ta đã tập trung nhiều nguồn lực để phát triển mạng lưới cấp nước sạch nông thôn. Tổng nguồn vốn dành cho các chương trình trên 403,5 tỷ đồng, gồm: Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, dự án phát triển kinh tế xã hội vùng hồ sông Đà, chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, chương trình 134, 135, 30a, dự án giảm nghèo…

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, ngoài những mặt đạt được, công tác vệ sinh môi trường, cấp nước sinh hoạt nông thôn của tỉnh còn nhiều hạn chế. Trong đó, nguồn lực đầu tư còn thiếu, một số bộ phận không nhỏ người dân nông thôn còn nghèo dẫn đến khó khăn trong thực hiện các chương trình; công tác vận hành, bảo dưỡng cũng còn yếu kém tại nhiều công trình cấp nước sinh hoạt. Đối với các công trình vệ sinh trong hệ thống trường học, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước còn hạn chế dẫn đến các công trình chưa đạt chuẩn theo quy định. Mặt khác, công tác tuyên truyền dù đã được triển khai khá tích cực, tuy nhiên, với nguồn lực cũng như dân trí của bà con nhân dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn còn hạn chế dẫn đến chưa có hiệu quả cao. Đồng chí đề nghị các bộ, ngành trung ương, Ngân hàng Thế giới ưu tiên nguồn lực cho tỉnh nhằm tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân; có nguồn lực đầu tư sửa chữa các công trình hiện đang xuống cấp, đầu tư xây mới, trước mắt ưu tiên cho hệ thống các trường học, từng bước nâng dần điều kiện sống của người dân, nhất là vùng khó khăn trong tỉnh.

 

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã tìm hiểu tình hình thực tế tại xã Đồng Bảng và Noong Luông (Mai Châu) về môi trường và tình hình cấp nước sinh hoạt nông thôn cho người dân.   

 

 

                                                                               HT

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục