Mía tím được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Cao Phong, cho thu nhập trên 150 triệu đồng/ha. Ảnh: Nông dân xóm Bảm, xã Tây Phong chăm sóc vườn mía đến kỳ thu hoạch.

Mía tím được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Cao Phong, cho thu nhập trên 150 triệu đồng/ha. Ảnh: Nông dân xóm Bảm, xã Tây Phong chăm sóc vườn mía đến kỳ thu hoạch.

(HBĐT) - Theo thống kê của ngành nông nghiệp, hiện toàn tỉnh trồng khoảng trên 8.700 ha mía, trong đó, khoảng 6.000 ha mía tím, các địa phương trồng nhiều nhất là Cao Phong 2.492 ha, Kim Bôi 1.074 ha, Tân Lạc 1.515 ha, Yên Thủy 1.491 ha. Cây mía tím cho hiệu quả kinh tế cao, được coi là cây giảm nghèo của người nông dân trên địa bàn tỉnh. Trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM của tỉnh, cây mía được xác định là một trong những loại cây trồng chủ lực góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho nông dân.

 

Trong những năm qua, diện tích mía trên địa bàn xã Nam Phong không ngừng tăng cả về diện tích và sản lượng. Theo lãnh đạo xã, cây mía được xem là phù hợp với đồng đất Nam Phong, kể cả ở diện tích đất có độ dốc vừa phải, mía vẫn phát triển tốt. Nông dân trong xã đã mạnh dạn đưa mía lên đồi. Đến nay, diện tích mía tím của xã đạt 280 ha. Bên cạnh những xóm có lợi thế về đất, người dân ở địa bàn xóm đặc biệt khó khăn như các xóm Đúc, Ong 1, Ong 2 có tổng diện tích trên 100 ha. Riêng xóm Ong 1 có 56 hộ, cả 56 hộ đều trồng mía, nhiều hộ có thu nhập cao nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Hiện nay, xã có trên 90% hộ trong 969 hộ dân đã chuyển sang trồng mía. Theo tính toán của người dân, với diện tích 2.000 - 3.000 m2/hộ, sau khi trừ mọi chi phí thu lãi 25 - 30 triệu đồng.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Cao Phong cho biết: Nhiều năm nay, cây mía tím là cây giảm nghèo hiệu quả cho nông dân. Tính trung bình mỗi ha mía tím cho thu nhập từ 150- 200 triệu đồng. Hiện, thị trường tiêu thụ sản phẩm của cây mía tím rất thuận lợi, thương lái đến tận vườn đặt mua. Huyện có định hướng chỉ đạo bà con nông dân chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng mía cho thu nhập khá.

 

Theo quy hoạch mía giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt, đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ trồng 10.000 ha mía, phấn đấu đạt sản lượng 750.000 tấn, trong đó mía tím trồng đạt 7.200 ha, năng suất 76 tấn /ha, sản lượng 547.200 tấn, mía nguyên liệu 2.800 ha, năng suất 72 tấn /ha, sản lượng 201.600 tấn. Quy hoạch trên đòi hỏi phải có các giải pháp tích cực nhằm khuyến khích nông dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng mía, trong đó, khâu quan trọng là lựa chọn giống tốt phù hợp với từng loại đất. Cần có các biện pháp thiết thực hỗ trợ nông dân về vốn vay, chăm sóc kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm; xây dựng thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo tiêu chí cánh đồng lớn.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng tỉnh cho biết: Mía là một trong những cây chủ lực trên địa bàn tỉnh, trong năm 2012 - 2013, Trung tâm Giống cây trồng tỉnh đã thực hiện Đề tài “phục tráng, bảo tồn và phát triển mía tím Hòa Bình”. Tổng số mẫu thu thập 300 cá thể (dòng) mía tím ưu tú, đại diện cho 5 huyện Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy và Kim Bôi. Thời gian thực hiện từ tháng 2/2012 tại trại sản xuất giống cây trồng Bình Thanh (xã Bình Thanh, huyện Cao Phong). Quy mô thí nghiệm 2.000 m2. Kết quả năm 2013, chúng tôi đã phục tráng thành công giống mía tím tại huyện Cao Phong, hiện nay đang lưu giữ gen tại Trung tâm Giống cây trồng. ý nghĩa khoa học của đề tài là cơ sở xây dựng thương hiệu giống mía tím; bổ sung và hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh; nâng cao nhận thức cho địa phương về tầm quan trọng của việc bảo tồn, phục tráng giống mía tím. Đây là con đường cung cấp nguồn giống sạch bệnh, đảm bảo tiêu chuẩn cho công nghệ nuôi cấy mô. Với mục tiêu phục tráng giống mía tím có năng suất cao, chất lượng tốt, phục vụ phát triển các vùng trồng mía tím tại tỉnh, góp phần tăng thu nhập cho người trồng mía.

 

      

                                                                                 Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện tại các xã Phú Lai, Đoàn Kết, Hữu Lợi

Ngày 21/2, UBND huyện Yên Thủy đã công bố dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện tại các xã: Phú Lai, Đoàn Kết, Hữu Lợi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh nâng cấp các tuyến cao tốc đầu tư phân kỳ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.

Đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 231/UBND-THNV về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 30,36% so với cùng kỳ năm trước

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số sản xuất công nghiệp tỉnh Hòa Bình tháng 01/2024 so với tháng 12/2023 ước tăng 36,04%, so với cùng kỳ năm trước tăng 30,36%.

Nâng cao chất lượng rừng trồng

Trong những năm qua, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã có sự vào cuộc quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng và Nhà nước về trồng rừng. Ngành nông nghiệp tích cực đôn đốc, thường xuyên kiểm tra thực hiện đúng phương án trồng rừng, các giải pháp kỹ thuật lâm sinh đảm bảo rừng phát triển tốt.

Xã Trung Thành huy động các nguồn lực để giảm nghèo

Xã Trung Thành (Đà Bắc) có 5 xóm, 514 hộ với 1.857 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục