Xã Mường Chiềng làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn, đã đạt tiêu chí số 17 về môi trường. Ảnh: Đoàn viên thanh niên xóm Chum Nưa, xã Mường Chiềng tích cực hưởng ứng phong trào “nhà sạch-vườn đẹp-môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”.

Xã Mường Chiềng làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn, đã đạt tiêu chí số 17 về môi trường. Ảnh: Đoàn viên thanh niên xóm Chum Nưa, xã Mường Chiềng tích cực hưởng ứng phong trào “nhà sạch-vườn đẹp-môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”.

(HBĐT) - Mường Chiềng là xã vùng cao của huyện Đà Bắc, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, được chọn là xã điểm của huyện thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM từ năm 2010, đến nay, bộ mặt nông thôn xã có nhiều đổi mới theo hướng tích cực. Qua đánh giá xã đã đạt 11 tiêu chí, năm nay, xã phấn đấu đạt 4 tiêu chí số 2, 5, 9, 15. Xã đã chủ động tổ chức các đợt tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về chương trình xây dựng NTM tới nhân dân.

 

Qua đó tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao của người dân, nhận thức của cán bộ, đảng viên, và nhân dân toàn xã trong thực hiện chương trình xây dựng NTM đã được chuyển biến mạnh. Các chương trình, dự án đã được ban quản lý xã quan tâm chỉ đạo lồng ghép và thực hiện theo tiêu chí NTM. Công tác triển khai các dự án được hỗ trợ đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ phân bổ năm nay được xã đẩy mạnh, qua bàn bạc thống nhất đổ bê tông đường giao thông nông thôn cho các tuyến đường chính của thôn và đường nội đồng, trên cơ sở Nhà nước hỗ trợ toàn bộ xi măng, nhân dân đóng góp cát sỏi và ngày công để làm đường giao thông. Ngoài ra, xã huy động các nguồn lực để thực hiện các dự án xây dựng trên địa bàn bằng lồng ghép các dự án như dự án CDF đổ bê tông đường giao thông 2 thôn được 340 m mặt đường rộng 3 m với tổng trị giá 530 triệu đồng, trong đó, nguồn dự án hỗ trợ 300 triệu đồng, nhân dân đóng góp bằng ngày công trị giá 230 triệu đồng; xây dựng mới trường tiểu học bằng nguồn vốn của ngành, các công trình khác đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Bên cạnh đó, UBND xã đã huy động sự đóng góp của nhân dân như đóng góp ngày công, hiến đất. Xã đã huy động nguồn lực từ nhân dân được 300 ngày công lao động, tự nguyện hiến 1.296 m2 đất các loại cho phong trào xây dựng NTM.

 

Các công trình xây dựng trên địa bàn đều có sự tham gia giám sát của cộng đồng dân cư; các công trình xây dựng đều được giao cho nhóm dân cư trong thôn tham gia thi công đặc biệt là các công trình làm đường giao thông nông thôn ở 8 xóm trong xã đều có sự đóng góp bằng ngày công lao động của nhân dân. Cùng với xây dựng các công trình hạ tầng, từ nguồn vốn sự nghiệp xã đã tiến hành thực hiện mô hình chăn nuôi lợn sinh sản với 22 hộ tham gia với tổng dự toán trên 348 triệu đồng, trong đó, vốn chương trình NTM 190 triệu đồng, nhân dân đóng góp trên 158 triệu đồng.

 

Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, xã chủ yếu thuần nông chưa có ngành nghề phụ, xã còn thiếu nhiều các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, tỷ lệ hộ nghèo cao nên xã gặp nhiều khó khăn khi triển khai chương trình xây dựng NTM như nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng NTM còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của các tiêu chí về xây dựng NTM, đặc biệt đối với các tiêu chí khó đạt như thu nhập, cơ cấu lao động, hộ nghèo, nhà ở.. Do đời sống khó khăn việc huy động nguồn lực trong dân cũng hạn chế. Nhận thức của nhân dân về công tác xây dựng NTM chưa đồng đều. Mặt khác công tác điều tra chưa đánh giá đúng thực trạng nông thôn...

 

Đồng chí Sa Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Có thể không cán đích NTM vào năm 2015 như kế hoạch đề ra do những yếu kém, khó khăn nhưng quan điểm của xã vẫn tiếp tục vận động tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để từng người dân hiểu và tự giác tham gia vào công cuộc xây dựng NTM. Tập trung phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân với các giải pháp như chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển hàng hoá có hiệu quả kinh tế và chất lượng cao; tăng cường khuyến nông, tập huấn, xây dựng các mô hình chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHKT cho nhân dân; từng bước đưa cơ giới hoá vào sản xuất nông nghiệp; đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. 

 

 

 

                                                                         Hải Linh

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục