Điều kiện tự nhiên phù hợp nên cây chè Shan tuyết ở xã Trung Thành (Đà Bắc) cho năng suất cao từ 7-9 tấn/ha/năm.

Điều kiện tự nhiên phù hợp nên cây chè Shan tuyết ở xã Trung Thành (Đà Bắc) cho năng suất cao từ 7-9 tấn/ha/năm.

(HBĐT) - Hiện nay, búp chè tươi loại 1 tôm 3 - 4 lá được thu mua ngay tại vườn với giá 6.000 đồng/kg, loại 1 tôm 2 lá giá 10.000 đồng/kg. Đầu ra sản phẩm luôn ổn định vì đã có Công ty TNHH Phương Huyền bao tiêu toàn bộ. Do đó, từ 49,3 ha hiện nay, xã Trung Thành (Đà Bắc) đang có hướng phát triển vùng chè lên 100 ha và xác định đây là một trong những cây trồng chủ lực giúp xã thoát nghèo.

 

Đồng chí Lường Văn Xiên, Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: Cây chè Shan tuyết phù hợp với điều kiện thời tiết, độ cao và phát triển rất tốt trên đất Trung Thành từ những năm 1950, tuy nhiên, mới bắt đầu được nhân giống, trồng tập trung từ năm 1999 được khoảng 5 ha. Sau những biến cố do đầu ra bấp bênh những năm 2000, đến năm 2006, khi có công ty thu mua, bao tiêu sản phẩm việc trồng chè mới bắt đầu phát triển, nhân rộng và hiện nay toàn xã đã trồng được 49,3 ha chè. Trong đó có 39,3 ha đang cho thu hoạch và 10 ha mới trồng. Cây chè tập trung nhiều nhất ở xóm Thượng 20 ha và xóm Búa 15 ha.  

Trước đây, đời sống của bà con Trung Thành chủ yếu cấy lúa nước và cây ngô nhưng cả hai cây trồng này hiệu quả kinh tế không cao, đời sống còn gặp khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn xã xấp xỉ 80%. Do đó, khi cây chè phát triển cho hiệu quả kinh tế cao, bà con đã khẩn trương nhân rộng diện tích. Trò chuyện với chúng tôi, ông Hà Văn Yên, xóm Thượng cho biết: Cây chè Shan tuyết chỉ phải đầu tư trồng 1 lần mà cho thu hoạch kéo dài trên 50 năm. Do đó, hiện nay, phong trào trồng chè ở xóm Thượng rất sôi nổi. Tận dụng các khu vực đồi tạp, rừng tạp, bà con đã cải tạo để trồng chè. Ở Trung Thành không có nghề phụ nên hy vọng cây chè sẽ giúp người dân thoát nghèo.  

Trên địa bàn xã Trung Thành, điều kiện khí hậu phù hợp, cây chè sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất từ 7 - 9 tấn/ha, sản lượng toàn xã năm nay ước đạt hơn 300 tấn búp chè tươi. Theo số liệu khảo sát của UBND xã, hiện nay quỹ đất toàn xã còn khoảng trên 50 ha là đồi, vườn tạp có thể cải tạo để trồng chè Shan tuyết. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là người dân không có vốn để cải tảo, mở rộng diện tích trồng do chi phí trồng mới 1 ha khoảng 75 triệu đồng.  

Ngoài ra, có một thực tế đặt ra là khi diện tích chè vào mùa hái cao điểm sẽ thu được từ 3 - 5 tấn/ngày nhưng tại xã chưa có cơ sở chế biến chè quy mô lớn để kịp thời đáp ứng yêu cầu, dẫn đến chế biến không đảm bảo, chất lượng chè bị giảm, hạ giá thành sản phẩm.  

Tiềm năng, lợi thế cho thấy cây chè Shan tuyết là cây trồng phù hợp với xã Trung Thành và từng bước giúp người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo. Tuy nhiên, để cây chè phát triển ổn định, bền vững, cho hiệu quả kinh tế cần sự quan tâm, định hướng của các cấp, ngành từ hỗ trợ giống, vốn kỹ thuật đến quy hoạch vùng trồng hợp lý,  xây dựng vùng nguyên liệu; đầu tư máy móc trang thiết  bị công nghệ chế biến, xây dựng thương hiệu sản phẩm.

 

                                                                 Dương Liễu

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục