Xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng bước giảm nghèo bền vững.

Xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng bước giảm nghèo bền vững.

(HBĐT) - Xã Ngọc Mỹ, cách trung tâm huyện Tân Lạc 13 km, có 4 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn 19 xóm. Địa bàn xã rộng, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm gần 60%. Để tìm hướng thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất nông nghiệp, loại bỏ lối canh tác lạc hậu; áp dụng KH-KT vào sản xuất.

 

Để công tác xóa đói, giảm nghèo có hiệu quả, xã Ngọc Mỹ đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ gắn với đời sống, phong tục tập quán của người dân. Hiện nay, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua nhiều chương trình, dự án hỗ trợ như: Chương trình 134, 135, xây dựng NTM, giảm nghèo..., xã Ngọc Mỹ đã sửa chữa, kiên cố hóa được 5 km kênh mương tạo điều kiện thuận lợi cho người dân canh tác, sản xuất nông nghiệp và đã cứng hoá được 5,3 km đường bê tông, trong đó có 2,1 km đường đạt chuẩn NTM. Thời gian qua, công tác giảm nghèo được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Mỹ đặc biệt quan tâm. Từng thành viên trong Ban giảm nghèo được phân công cụ thể, theo dõi, chỉ đạo công tác xoá nghèo địa bàn các xóm. Các hội, đoàn thể xây dựng kế hoạch xoá nghèo phù hợp cho từng người. Hơn nữa, ý thức tiết kiệm, sự cần cù chịu khó, tự vươn lên của các đối tượng thuộc diện hộ nghèo có vai trò rất lớn trong công tác giảm nghèo ở Ngọc Mỹ.

 

Bên cạnh đó, xã thực hiện chuyển đổi quy hoạch cây trồng, vật nuôi, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cử cán bộ xuống địa bàn vận động, hướng dẫn người dân đẩy mạnh thâm canh đưa các giống lúa, ngô mới vào sản xuất, xen canh gối vụ, đạt năng suất cao nên đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tổng diện tích gieo trồng hàng năm của xã trên 700 ha, trong đó, cây lúa trên 300 ha, năng suất bình quân đạt 55 tạ/ha, sản lượng trên 1.500 tấn. Ngoài ra còn các loại cây trồng khác như ngô, sắn, mía... Bên cạnh đó, xã triển khai một số mô hình thí điểm để có hướng phát triển mới như: Chăn nuôi trâu, bò theo hình thức nuôi nhốt, nuôi lợn sinh sản, dê... Qua đó, tăng tổng đàn gia súc toàn xã trên 4.500 con, đàn gia cầm trên 22.000 con, đem lại giá trị thu nhập gần 30 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, Đảng ủy, chính quyền xã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với những nguồn vốn vay ưu đãi, các chính sách hỗ trợ hộ nghèo. Đến nay, tổng dư nợ toàn xã tại ngân hàng CSXH đạt trên 14,7 tỉ đồng và dư nợ tại Ngân hàng NN&PTNT trên 11,7 tỉ đồng, qua đó giúp người dân có vốn sản xuất, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

 

Đời sống người dân từng bước ổn định, văn hóa - xã hội nâng lên, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đời sống người dân được đảm bảo và công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe vì thế được chú trọng quan tâm hơn. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, TD-TT ở 19 xóm được tổ chức thường xuyên đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

 

Với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhận thức của người dân trong công tác xóa đói, giảm nghèo được nâng lên. Năm nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã ước còn 27,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/năm, diện mạo NTM xã đã có nhiều khởi sắc.

 

 

                                                                            Hải Linh

 

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục