Ông Đinh Văn Lành, xóm Trà Ang, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Ông Đinh Văn Lành, xóm Trà Ang, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) chăm sóc đàn lợn của gia đình.

(HBĐT) - Trong chuyến công tác tại huyện Đà Bắc, chúng tôi đến thăm gia đình ông Đinh Văn Lành ở xóm Trà Ang, xã Vầy Nưa. Ông Lành được nhiều người biết đến không chỉ là CCB, đảng viên năng động, nhiệt tình trong công việc mà còn là người tiên phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế, XĐ-GN, được nhân dân trong xóm yêu mến, kính trọng.

 

Qua câu chuyện, ông vui vẻ cho biết: Hiện nay, mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của gia đình có trên 10 ha rừng trồng keo làm nguyên liệu, gần 300 con ba ba thịt, hơn 10 con bò sinh sản và hàng trăm con gia cầm các loại. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình cũng thu nhập trên 100 triệu đồng. Để có được kết quả đó, gia đình ông đã trải qua không ít những khó khăn trong phát triển đàn gia súc, gia cầm sinh sản, làm các nghề phụ để phục vụ chăn nuôi, từng bước mở rộng diện tích trồng keo làm nguyên liệu... Đặc biệt, tháng 11/2010, sau một thời gian tìm tòi nghiên cứu, thăm quan học tập một số nơi trong và ngoài tỉnh, ông và gia đình đã đào ao, đắp bờ để nuôi ba ba. Nhờ nhiều năm tích luỹ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi cộng với sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền và các cấp Hội CCB, đến nay, gia đình ông luôn duy trì thường xuyên gần 300 con ba ba thịt. Từ phát triển sản xuất và chăn nuôi, hàng năm, sau khi trừ chi phí đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Ông Lành chia sẻ: Những ngày mới bắt tay vào làm kinh tế theo mô hình chăn nuôi, trồng trọt cũng là những ngày đầy gian khổ bởi lúc đó các con tôi còn nhỏ. Kinh tế gia đình khó khăn, thiếu vốn, chưa hiểu biết về KHKT. Ngoài tham gia công tác 2 vợ chồng phải đảm nhiệm hầu  hết các công việc, từ việc  học hỏi quy trình kỹ thuật trồng cây đến chăm sóc cây, hì hục tự đào ao, đắp bờ thả cá, nuôi vịt… Có nhiều lúc tưởng như thất bại muốn bỏ cuộc nhưng tôi đã quyết tâm thực hiện bằng được với suy nghĩ “Mình là người lính đã từng xông pha nơi chiến trường, chẳng lẽ lại cam chịu đói nghèo mãi nên tôi quyết tâm phải vươn lên, phát triển kinh tế gia đình, khẳng định ý chí, bản lĩnh của “Bộ đội cụ Hồ” trên “mặt trận” mới. Để phát triển kinh tế bền vững cần phải đi từng bước, dựa vào điều kiện sẵn có, phát huy những lợi thế của gia đình, rồi xây dựng mô hình làm ăn cho phù hợp”.

 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Lành còn tích cực tham gia các phong trào ở xã, xóm, nhất là giúp đỡ về vốn, giống, phân bón, kỹ thuật... cho các hộ gia đình trong xóm còn gặp khó khăn để giúp họ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, ông Lành cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như: ủng hộ quỹ khuyến học, ủng hộ người nghèo, nạn nhân  chất độc da cam...

 

Mặc dù sau 7 năm tham gia trong quân ngũ (từ 1971 – 1977), do ảnh hưởng của chiến tranh, sức khoẻ bị giảm sút và nhiễm chất độc da cam nhưng những năm qua, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tinh thần gương mẫu của đảng viên, ông Lành luôn năng động, sáng tạo trong công cuộc xóa đói - giảm nghèo, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và đã có nhiều năm tham gia công tác tại xã. Năm 1980, ông được tín nhiệm giao làm Thường trực Đảng ủy xã; năm 1986 làm Phó Chủ tịch UBND kiêm trưởng Công an xã, năm 1989 làm Chủ tịch UBND xã và từ năm 1991 - 2010 làm Bí thư Đảng ủy xã. Năm 2010, ông nghỉ hưu và hiện nay, ông làm ủy viên BCH Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đà Bắc. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, ông Lành cũng luôn tận tâm, tận lực và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 

 

                                                                     Hoàng Huy

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục