Nông dân xóm Sào, xã Hạ Bì (Kim Bôi) duy trì trồng rau vụ đông tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Nông dân xóm Sào, xã Hạ Bì (Kim Bôi) duy trì trồng rau vụ đông tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

(HBĐT) - Xóa đói - giảm nghèo (XĐ-GN) là một chủ trương, chính sách xã hội rộng lớn, sự quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước. Để hiện thực hoá chủ trương này, huyện Kim Bôi đã xây dựng Đề án giảm nghèo giai đoạn 2011-2015. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, sự phấn đấu của nhân dân, công tác XĐ -GN trên địa bàn huyện đã thu được kết quả đáng mừng. Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.

 

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2011- 2015, bình quân mỗi năm, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 4% trở lên. Dự kiến đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 23,47%, bình quân thu nhập đầu người đạt 13 triệu đồng, không còn hộ chính sách, người có công nghèo. Giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động đến tuổi và chưa có việc làm thông qua các dự án vay vốn giảm nghèo và đào tạo nghề mỗi năm từ 1.800 - 2.000 lao động. Thực hiện Đề án giảm nghèo, huyện đã chú trọng dạy nghề, giải quyết vay vốn; mở các lớp tập huấn chuyển giao KH -KT cho người lao động. Thực hiện các chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo, người nghèo như thực hiện cấp bù học phí, hỗ trợ học phí cho HS -SV, cấp thẻ BHYT cho người nghèo, người DTTS sống tại vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, hỗ trợ làm nhà ở, tiền điện, tiền Tết cho hộ nghèo. Trong quá trình thực hiện Đề án, trên địa bàn huyện đã xuất hiện một số đơn vị có nhiều giải pháp tích cực trong công tác XĐ -GN và có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh như các xã: Kim Bôi, Bắc Sơn, Vĩnh Đồng, Nam Thượng, Trung Bì, Kim Bình, thị trấn Bo... Theo thống kê của BCĐ giảm nghèo bền vững huyện Kim Bôi, năm 2011, số hộ nghèo toàn huyện là 12.993 hộ, bằng 53,79%; năm 2013 còn 6.438 hộ nghèo, bằng 25,06%; đến cuối năm nay còn 5.512 hộ, bằng 21,15%, bình quân mỗi năm giảm 9,81%. Tuy nhiên, theo đánh giá của BCĐ giảm nghèo bền vững Kim Bôi, kết quả giảm nghèo của huyện chưa thực sự bền vững. Một số xã vùng khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo cao như: Đú Sáng, Bình Sơn, Hùng Tiến, Thượng Tiến, Cuối Hạ, Nuông Dăm. Chất lượng cuộc sống của những hộ mới thoát nghèo và hộ cận nghèo còn ở mức thấp. Các hộ thoát nghèo thực chất chỉ là qua ngưỡng chuẩn nghèo, nguy cơ tái nghèo cao. Theo đồng chí Quách Đình Hạnh, Phó trưởng BCĐ giảm nghèo bền vững huyện Kim Bôi, càng tiến tới giai đoạn  cuối của Đề án, việc thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo càng khó khăn. Vì còn lại hầu hết là những hộ nghèo không “gạn” được nữa do gia đình không có lao động, hay ốm đau, người già neo đơn, ít đất SX, không có kiến thức hoặc là những đối tượng bảo trợ xã hội.

 

Để triển khai hiệu quả Đề án giảm nghèo giai đoạn 2011- 2015, thời gian còn lại, huyện Kim Bôi tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến các cấp, ngành, cán bộ và nhân dân trong huyện thực hiện một số giải pháp chủ yếu như: chú trọng dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với các DN trong và ngoài tỉnh tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm hàng năm. Đẩy mạnh xuất khẩu lao động, đặc biệt quan tâm gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Tạo điều kiện thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển SX nông - lâm nghiệp, TTCN, du lịch, dịch vụ. Tổ chức sử dụng có hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm, XĐ-GN. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hỗ trợ giống, vốn, vật tư nông nghiệp và bồi dưỡng kiến thức KH -KT cho nông dân, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về tổng sản lượng lương thực và bình quân lương thực đầu người. Triển khai có hiệu quả Đề án xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao và Đề án phát triển du lịch, TTCN. Khuyến khích các thành phần kinh tế mở rộng cơ sở SX để giải phóng sức  lao động, tạo ra năng suất lao động cao, chuyển lao động sang lĩnh vực SX TTCN, du lịch, dịch vụ, mở mang ngành nghề mới...

 

 

                                                                         Hương Lan

 

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục