Nông dân xóm Sào, xã Hạ Bì (Kim Bôi) duy trì trồng rau vụ đông tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Nông dân xóm Sào, xã Hạ Bì (Kim Bôi) duy trì trồng rau vụ đông tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

(HBĐT) - Xóa đói - giảm nghèo (XĐ-GN) là một chủ trương, chính sách xã hội rộng lớn, sự quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước. Để hiện thực hoá chủ trương này, huyện Kim Bôi đã xây dựng Đề án giảm nghèo giai đoạn 2011-2015. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, sự phấn đấu của nhân dân, công tác XĐ -GN trên địa bàn huyện đã thu được kết quả đáng mừng. Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.

 

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2011- 2015, bình quân mỗi năm, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 4% trở lên. Dự kiến đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 23,47%, bình quân thu nhập đầu người đạt 13 triệu đồng, không còn hộ chính sách, người có công nghèo. Giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động đến tuổi và chưa có việc làm thông qua các dự án vay vốn giảm nghèo và đào tạo nghề mỗi năm từ 1.800 - 2.000 lao động. Thực hiện Đề án giảm nghèo, huyện đã chú trọng dạy nghề, giải quyết vay vốn; mở các lớp tập huấn chuyển giao KH -KT cho người lao động. Thực hiện các chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo, người nghèo như thực hiện cấp bù học phí, hỗ trợ học phí cho HS -SV, cấp thẻ BHYT cho người nghèo, người DTTS sống tại vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, hỗ trợ làm nhà ở, tiền điện, tiền Tết cho hộ nghèo. Trong quá trình thực hiện Đề án, trên địa bàn huyện đã xuất hiện một số đơn vị có nhiều giải pháp tích cực trong công tác XĐ -GN và có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh như các xã: Kim Bôi, Bắc Sơn, Vĩnh Đồng, Nam Thượng, Trung Bì, Kim Bình, thị trấn Bo... Theo thống kê của BCĐ giảm nghèo bền vững huyện Kim Bôi, năm 2011, số hộ nghèo toàn huyện là 12.993 hộ, bằng 53,79%; năm 2013 còn 6.438 hộ nghèo, bằng 25,06%; đến cuối năm nay còn 5.512 hộ, bằng 21,15%, bình quân mỗi năm giảm 9,81%. Tuy nhiên, theo đánh giá của BCĐ giảm nghèo bền vững Kim Bôi, kết quả giảm nghèo của huyện chưa thực sự bền vững. Một số xã vùng khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo cao như: Đú Sáng, Bình Sơn, Hùng Tiến, Thượng Tiến, Cuối Hạ, Nuông Dăm. Chất lượng cuộc sống của những hộ mới thoát nghèo và hộ cận nghèo còn ở mức thấp. Các hộ thoát nghèo thực chất chỉ là qua ngưỡng chuẩn nghèo, nguy cơ tái nghèo cao. Theo đồng chí Quách Đình Hạnh, Phó trưởng BCĐ giảm nghèo bền vững huyện Kim Bôi, càng tiến tới giai đoạn  cuối của Đề án, việc thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo càng khó khăn. Vì còn lại hầu hết là những hộ nghèo không “gạn” được nữa do gia đình không có lao động, hay ốm đau, người già neo đơn, ít đất SX, không có kiến thức hoặc là những đối tượng bảo trợ xã hội.

 

Để triển khai hiệu quả Đề án giảm nghèo giai đoạn 2011- 2015, thời gian còn lại, huyện Kim Bôi tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến các cấp, ngành, cán bộ và nhân dân trong huyện thực hiện một số giải pháp chủ yếu như: chú trọng dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với các DN trong và ngoài tỉnh tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm hàng năm. Đẩy mạnh xuất khẩu lao động, đặc biệt quan tâm gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Tạo điều kiện thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển SX nông - lâm nghiệp, TTCN, du lịch, dịch vụ. Tổ chức sử dụng có hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm, XĐ-GN. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hỗ trợ giống, vốn, vật tư nông nghiệp và bồi dưỡng kiến thức KH -KT cho nông dân, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về tổng sản lượng lương thực và bình quân lương thực đầu người. Triển khai có hiệu quả Đề án xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao và Đề án phát triển du lịch, TTCN. Khuyến khích các thành phần kinh tế mở rộng cơ sở SX để giải phóng sức  lao động, tạo ra năng suất lao động cao, chuyển lao động sang lĩnh vực SX TTCN, du lịch, dịch vụ, mở mang ngành nghề mới...

 

 

                                                                         Hương Lan

 

 

 

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục