Cán bộ Trạm BVTV huyện Tân Lạc hướng dẫn hộ trồng bưởi xã Thanh Hối cách đặt và sử dụng bẫy dẫn dụ ruồi đục quả.

Cán bộ Trạm BVTV huyện Tân Lạc hướng dẫn hộ trồng bưởi xã Thanh Hối cách đặt và sử dụng bẫy dẫn dụ ruồi đục quả.

(HBĐT) - Ruồi đục quả (còn gọi là ruồi vàng) là đối tượng sâu bệnh khá phổ biến gây hại trên các loại cây có múi và cây họ bầu bí, làm giảm đáng kể năng suất, sản lượng cũng như chất lượng của sản phẩm. Trong khuôn khổ mô hình “Phòng trừ ruồi đục quả hại cây có múi và cây họ bầu bí trên địa bàn huyện Tân Lạc”, Trạm BVTV huyện đã tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm khống chế khả năng phát sinh, gây hại của đối tượng nguy hiểm này.

 

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 5-9/2014 với tổng diện tích khoảng 100 ha, chủ yếu trên địa bàn xã Thanh Hối, Đông Lai và thị trấn Mường Khến. Đây là các địa bàn tập trung nhiều diện tích cây ăn quả có múi và cây họ bầu bí cũng là các địa bàn có tỷ lệ ruồi đục quả gây hại cao nhất so với các xã khác trong huyện. Mô hình được thực hiện với 3 bước cơ bản: điều tra, rà soát diện tích, kiểm tra mật độ gây hại của ruồi vàng; mua và giao nhận bẫy, thuốc dẫn dụ VIZUBON -D; hướng dẫn cách đặt bẫy và kiểm tra số lượng ruồi vàng vào bẫy 10 ngày /lần. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% bẫy và thuốc dẫn dụ VIZUBON -D. Tổng kinh phí thực hiện mô hình khoảng 80 triệu đồng do UBND huyện Tân Lạc hỗ trợ.

 

Đồng chí Chu Văn Trình, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện cho biết: Mô hình nhằm nâng cao năng lực áp dụng tiến bộ KH -KT cho người nông dân phòng trừ ruồi đục quả, đồng thời khuyến cáo bà con nông dân các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tổng hợp trên các loại cây trồng. Sau 4 tháng thực hiện, mô hình đã cho kết quả tốt. Thực tế kiểm tra tại các hộ cho thấy, mật độ ruồi đục quả giảm đáng kể tại các diện tích có sử dụng bẫy dẫn dụ, mật độ ruồi vào bẫy và chết khoảng 50-70 con/điểm bẫy /ngày. Theo kết quả điều tra các ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9, hầu như không còn ruồi vào bẫy, số lượng ruồi còn sống không đáng kể để có thể gây hại đến cây trồng. Do kiểm soát được khả năng gây hại của ruồi vàng đục quả, năm nay, các hộ tham gia mô hình đều đảm bảo được hiệu quả sản xuất, nhiều hộ nâng cao được thu nhập từ  bán sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. 

 

Đánh giá cao hiệu quả thực hiện mô hình “Phòng trừ ruồi đục quả hại cây có múi và cây họ bầu bí trên địa bàn huyện Tân Lạc”, tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó chi cục BVTV tỉnh trao đổi thêm: Mô hình trên sử dụng biện pháp đặt bẫy dẫn dụ ruồi đục quả. Đây là biện pháp sử dụng bẫy dẫn dụ Pheromone (còn gọi là bẫy dẫn dụ giới tính), dựa trên nguyên lý pheromone giới tính do con ruồi cái tiết ra để hấp dẫn ruồi đực. Cụ thể, từ một loại pheromone giống như của ruồi cái đã được tổng hợp ra, dùng loại pheromone tổng hợp này cùng với thuốc hóa học để làm bẫy dẫn dụ ruồi đực. Khi không có ruồi đực sẽ làm trứng bị ung, do đó quả sẽ không bị hại. Điều cốt lõi của biện pháp này là phải thực hiện đồng loạt trên diện rộng. Nếu trong vùng trồng cây ăn quả, chỉ một vài nhà sử dụng biện pháp này thì chính những nhà đặt bẫy sẽ bị ruồi hại nặng bởi vì khi ruồi đực tập trung mật độ đông quanh bẫy pheromone cũng là điều kiện để ruồi cái tập trung đến để đẻ trứng. Mặt khác, mỗi con ruồi đực có thể thụ tinh cho hàng chục, hàng trăm ruồi cái nên nếu làm không đồng loạt sẽ không có hiệu quả. Chính vì vậy, Chi cục BVTV khuyến cáo: Sau khi thực hiện thành công mô hình phòng trừ ruồi đục quả, huyện Tân Lạc cần có những giải pháp tiếp theo nhằm nhân rộng mô hình. Riêng đối với các địa bàn đã thực hiện mô hình, mặc dù mô hình đã kết thúc nhưng các hộ cần tiếp tục phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp đã được hướng dẫn.       

 

                                                                      

 

                                                                              Thu Trang

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Từ vốn vay NHCSXH,  gia đình chị Bùi Thị Hán, xóm Chiềng, xã Liên Vũ (Lạc Sơn) đã đầu tư mở rộng xưởng sản xuất bánh mỳ cho thu nhập khá.
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hòa Bình là một trong những đơn vị tham gia tích cực cho vay vốn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN trên địa bàn.
Lãnh đạo UBND xã Bao La (Mai Châu) kiểm tra dự trữ thức ăn gia súc tại hộ chăn nuôi xóm Báo.

Triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế

(HBĐT) - Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khoá XIII, kỳ họp thứ 8 đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. Để khẩn trương đưa Luật vào cuộc sống, Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan hữu quan trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. Ngày 1/12, Bộ Tài chính đã có Công văn số 17526/BTC-TCT gửi UBND, Sở Tài chính và Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. Trong khi chờ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số nội dung nhiệm vụ cần được triển khai thực hiện ngay trong tháng 12/2014 để thực hiện từ ngày 1/1/2015 như sau:

120 thanh niên huyện Kim Bôi, Lạc Thủy tham gia tập huấn nghiệp vụ vay vốn

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kim Bôi và Lạc Thủy phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn vừa mở lớp tập huấn nghiệp vụ vay vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác từ Ngân hàng CSXH cho trên 120 học viên là bí thư, phó bí thư, cán bộ Đoàn xã và các tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn do Đoàn thanh niên quản lý.

Lạc Sơn phát triển được 39 ha cỏ VA 06 phục vụ chăn nuôi

(HBĐT) - Năm nay, huyện Lạc Sơn đã dành 145 triệu đồng để xây dựng mô hình trồng cỏ VA 06 phục vụ phát triển chăn nuôi trâu, bò tại 3 xã Xuất Hoá, Miền Đồi, Chí Đạo quy mô mỗi xã 3 ha với hơn 60 hộ tham gia, trong đó huyện trích ngân sách 75 triệu đồng, Chương trình 135 hỗ trợ 70 triệu đồng.

Huyện Yên Thủy: Hoàn thành 173 tiểu dự án cải thiện hạ tầng thôn, bản

(HBĐT) - Đến nay, DAGN giai đoạn II huyện Yên Thủy đã hoàn thành 173 tiểu dự án cải thiện hạ tầng thôn, bản, mỗi tiểu dự án có mức hỗ trợ bình quân dưới 100 triệu đồng. Trong đó có 77 tiểu dự án giao thông, 67 tiểu dự án thủy lợi, 4 tiểu dự án xây dựng dân dụng và 25 tiểu dự án tư vấn cá nhân.

Huyện Lương Sơn: Có 3 xã đạt 14 tiêu chí trong xây dựng NTM

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có 19 xã thuộc chương trình xây dựng NTM, đến nay đã có 3 xã đạt 14 tiêu chí là Nhuận Trạch, Hòa Sơn và Thành Lập; 3 xã đạt 13 tiêu chí là Liên Sơn, Cao Thắng và Lâm Sơn.

Huyện Đà Bắc: Phát triển được 683 lồng cá

(HBĐT) - Theo thống kê của phòng NN &PTNT huyện Đà Bắc, tính đến hết tháng 11, toàn huyện đã phát triển được 683 lồng cá, vượt 183 lồng, đạt 136% kế hoạch cả năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục