Cán bộ Trạm BVTV huyện Tân Lạc hướng dẫn hộ trồng bưởi xã Thanh Hối cách đặt và sử dụng bẫy dẫn dụ ruồi đục quả.

Cán bộ Trạm BVTV huyện Tân Lạc hướng dẫn hộ trồng bưởi xã Thanh Hối cách đặt và sử dụng bẫy dẫn dụ ruồi đục quả.

(HBĐT) - Ruồi đục quả (còn gọi là ruồi vàng) là đối tượng sâu bệnh khá phổ biến gây hại trên các loại cây có múi và cây họ bầu bí, làm giảm đáng kể năng suất, sản lượng cũng như chất lượng của sản phẩm. Trong khuôn khổ mô hình “Phòng trừ ruồi đục quả hại cây có múi và cây họ bầu bí trên địa bàn huyện Tân Lạc”, Trạm BVTV huyện đã tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm khống chế khả năng phát sinh, gây hại của đối tượng nguy hiểm này.

 

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 5-9/2014 với tổng diện tích khoảng 100 ha, chủ yếu trên địa bàn xã Thanh Hối, Đông Lai và thị trấn Mường Khến. Đây là các địa bàn tập trung nhiều diện tích cây ăn quả có múi và cây họ bầu bí cũng là các địa bàn có tỷ lệ ruồi đục quả gây hại cao nhất so với các xã khác trong huyện. Mô hình được thực hiện với 3 bước cơ bản: điều tra, rà soát diện tích, kiểm tra mật độ gây hại của ruồi vàng; mua và giao nhận bẫy, thuốc dẫn dụ VIZUBON -D; hướng dẫn cách đặt bẫy và kiểm tra số lượng ruồi vàng vào bẫy 10 ngày /lần. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% bẫy và thuốc dẫn dụ VIZUBON -D. Tổng kinh phí thực hiện mô hình khoảng 80 triệu đồng do UBND huyện Tân Lạc hỗ trợ.

 

Đồng chí Chu Văn Trình, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện cho biết: Mô hình nhằm nâng cao năng lực áp dụng tiến bộ KH -KT cho người nông dân phòng trừ ruồi đục quả, đồng thời khuyến cáo bà con nông dân các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tổng hợp trên các loại cây trồng. Sau 4 tháng thực hiện, mô hình đã cho kết quả tốt. Thực tế kiểm tra tại các hộ cho thấy, mật độ ruồi đục quả giảm đáng kể tại các diện tích có sử dụng bẫy dẫn dụ, mật độ ruồi vào bẫy và chết khoảng 50-70 con/điểm bẫy /ngày. Theo kết quả điều tra các ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9, hầu như không còn ruồi vào bẫy, số lượng ruồi còn sống không đáng kể để có thể gây hại đến cây trồng. Do kiểm soát được khả năng gây hại của ruồi vàng đục quả, năm nay, các hộ tham gia mô hình đều đảm bảo được hiệu quả sản xuất, nhiều hộ nâng cao được thu nhập từ  bán sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. 

 

Đánh giá cao hiệu quả thực hiện mô hình “Phòng trừ ruồi đục quả hại cây có múi và cây họ bầu bí trên địa bàn huyện Tân Lạc”, tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó chi cục BVTV tỉnh trao đổi thêm: Mô hình trên sử dụng biện pháp đặt bẫy dẫn dụ ruồi đục quả. Đây là biện pháp sử dụng bẫy dẫn dụ Pheromone (còn gọi là bẫy dẫn dụ giới tính), dựa trên nguyên lý pheromone giới tính do con ruồi cái tiết ra để hấp dẫn ruồi đực. Cụ thể, từ một loại pheromone giống như của ruồi cái đã được tổng hợp ra, dùng loại pheromone tổng hợp này cùng với thuốc hóa học để làm bẫy dẫn dụ ruồi đực. Khi không có ruồi đực sẽ làm trứng bị ung, do đó quả sẽ không bị hại. Điều cốt lõi của biện pháp này là phải thực hiện đồng loạt trên diện rộng. Nếu trong vùng trồng cây ăn quả, chỉ một vài nhà sử dụng biện pháp này thì chính những nhà đặt bẫy sẽ bị ruồi hại nặng bởi vì khi ruồi đực tập trung mật độ đông quanh bẫy pheromone cũng là điều kiện để ruồi cái tập trung đến để đẻ trứng. Mặt khác, mỗi con ruồi đực có thể thụ tinh cho hàng chục, hàng trăm ruồi cái nên nếu làm không đồng loạt sẽ không có hiệu quả. Chính vì vậy, Chi cục BVTV khuyến cáo: Sau khi thực hiện thành công mô hình phòng trừ ruồi đục quả, huyện Tân Lạc cần có những giải pháp tiếp theo nhằm nhân rộng mô hình. Riêng đối với các địa bàn đã thực hiện mô hình, mặc dù mô hình đã kết thúc nhưng các hộ cần tiếp tục phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp đã được hướng dẫn.       

 

                                                                      

 

                                                                              Thu Trang

 

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục