Từ vốn vay NHCSXH,  gia đình chị Bùi Thị Hán, xóm Chiềng, xã Liên Vũ (Lạc Sơn) đã đầu tư mở rộng xưởng sản xuất bánh mỳ cho thu nhập khá.

Từ vốn vay NHCSXH, gia đình chị Bùi Thị Hán, xóm Chiềng, xã Liên Vũ (Lạc Sơn) đã đầu tư mở rộng xưởng sản xuất bánh mỳ cho thu nhập khá.

(HBĐT) - Những năm qua, từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, xã Liên Vũ (Lạc Sơn) đã sử dụng có hiệu quả, từng bước giảm nghèo bền vững. Thông qua cầu nối là hệ thống tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), các tổ chức, đoàn thể, nguồn vốn luôn đến đúng đối tượng được thụ hưởng và phát huy hiệu quả. Hiện, xã có 21 tổ TK&VV với tổng dư nợ trên 12 tỉ đồng, số dư tiết kiệm đạt trên 114 triệu đồng. Qua đánh giá xã còn 108 hộ nghèo, chiếm 8,7%.

 

Đầu năm 2011, gia đình chị Bùi Thị Hán ở xóm Chiềng đã được Hội phụ nữ xã bình xét và được NH CSXH huyện cho vay 10 triệu đồng theo chương trình tín dụng hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Cùng với nguồn vốn tích góp được, gia đình chị mở rộng xưởng sản xuất bánh mỳ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ cho bà con trong và ngoài địa bàn. Ngoài ra, gia đình chị có 4.000 m2 ruộng cho thu 4-5 tấn thóc/năm và phát triển thêm chăn nuôi. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư gia đình vẫn thu hơn 100 triệu đồng/năm.

 

Không chỉ riêng trường hợp của chị Hán, thời gian qua, có nhiều hộ gia đình ở xóm Chiềng đã tiếp cận được nguồn vốn từ chương trình tín dụng sản xuất vùng khó khăn để đầu tư mở rộng vườn tược, chăn nuôi, mang lại hiệu quả cao.

 

Bà Quách Thị Anh, tổ trưởng tổ TK&VV cho biết: Xóm Chiềng có 235 hộ với 1.037 khẩu, xóm còn 22 hộ nghèo và 46 hộ cận nghèo. Hiện tại, xóm có 4 tổ TK&VV do Hội phụ nữ quản lý, tổ của bà có 51 thành viên, thực hiện 7 chương trình tín dụng ưu đãi với dư nợ trên 1 tỉ đồng. Các thành viên đều được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đã sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, nhiều hộ có điều kiện vươn lên  làm giàu.

 

Theo lãnh đạo xã Liên Vũ, thời gian qua, NHCSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể nhận ủy thác cũng như các tổ TK&VV, tích cực tuyên truyền, định hướng cho người dân sử dụng vốn đúng mục đích như đầu tư chăn nuôi, làm vườn, buôn bán nhỏ. Hầu hết nguồn vốn đều được sử dụng khá hiệu quả, phần lớn các đối tượng vay vốn bước đầu ổn định được kinh tế gia đình, tình trạng thiếu đói được đẩy lùi. Đặc biệt, nhiều hộ từ nguồn vốn vay này đã thoát nghèo và vươn lên làm ăn khá, có điều kiện xây dựng nhà ở kiên cố, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt như tivi, điện thoại, xe máy... Hàng năm, UBND xã đều phối hợp với các tổ chức, đoàn thể rà soát các hộ nằm trong diện được vay để lập danh sách đề nghị NHCSXH huyện cho vay vốn.

 

Việc xét duyệt các tiêu chuẩn vay vốn được công khai, minh bạch, góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất trong từng tổ cũng như tăng cường trách nhiệm giữa các thành viên. Trong hoạt động ủy thác, các tổ chức, đoàn thể của xã rất coi trọng kiểm tra, giám sát quy trình sử dụng vốn vay, nhắc nhở các thành viên sử dụng vốn, trả lãi, gốc đúng thời hạn. Do đó, tỷ lệ nợ quá hạn của xã chỉ chiếm 0,06%.

 

 

 

 

                                                                              Đinh Thắng

 

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục