(HBĐT) - Từ nhiều năm nay rác thải của hơn 300 hộ dân 2 xóm Thịnh Phú và Phố Sấu (xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy) được vứt dồn thành đống ven đường Hồ Chí Minh, khi nào nhiều thì đốt. Tình trạng này đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến mỹ quan và nhất là khiến cho xã rất khó có thể hoàn thành được tiêu chí về môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

 

Cùng chúng tôi đi thực tế tại khu vực bãi rác ven đường Hồ Chí Minh, đồng chí Đinh Văn Sấu, Trưởng xóm Phố Sấu cho biết: Không có bãi rác tập trung ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và đời sống của người dân. Người dân xóm Phố Sấu chủ yếu kinh doanh mặt hàng ăn uống (hơn 20 cửa hàng ăn uống lớn) và dịch vụ, TTCN nên lượng rác thải sinh hoạt là rất lớn. Không có bãi rác, chưa có hoạt động thu gom rác thải nên hàng ngày các hộ dân phải mang rác từ nhà ra vứt ở bãi rác tạm này. Lượng rác nhiều, ngày nắng bốc mùi hôi thối nồng nặc, ngày mưa nước chảy xuống những thửa ruộng gần đó đen ngòm. Bà con nhân dân rất bức xúc.

 

Đúng như phản ánh của ông trưởng xóm khi chúng tôi gặp khá nhiều người đi xe máy từ đâu đó mang các bọc rác đến khu vực bãi rác tạm này vứt và quay xe đi thật nhanh để tránh mùi hôi thối. Thỉnh thoảng những chiếc xe ô tô đi qua lại chèn tung các bọc rác hoặc kéo theo rác tràn lên mặt đường.

 

Đồng chí Bùi Văn Mạp, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Lạc Thịnh có 15 xóm, hơn 1.500 hộ với gần 6.400 khẩu nhưng hiện nay xã chưa có bãi rác tập trung. Với các hộ dân sống rải rác trong xóm thì bà con tự tập trung, thu gom nhỏ lẻ rồi đốt. Nan giải nhất là rác thải của hơn 400 hộ dân thuộc 3 xóm ven đường Hồ Chí Minh là xóm Phố Sấu, xóm Thịnh Phú và xóm Xí Nghiệp. Không có bãi rác nên bà con đành đổ bừa ra bãi đất ven đường Hồ Chí Minh gây ô nhiễm nghiêm trọng. Xã đã có quy hoạch khu vực bãi rác nằm sâu trong núi tại xóm Thịnh Phú với diện tích gần 1ha nhưng ở đó đang có cây trồng lâu năm của người dân, xã không có kinh phí để đền bù, giải tỏa, làm đường vào... Hiện nay, xã cũng chưa thu tiền vệ sinh môi trường của các hộ gia đình nên không có kinh phí để thuê người thu gom rác thải và vận chuyển rác thải vào bãi rác tập trung tại xã Bảo Hiệu (cách 6 km).

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bên cạnh vấn đề rác thải sinh hoạt của người dân thì xã Lạc Thịnh hiện đang bị ô nhiễm bởi hoạt động của Nhà máy ván sợi ép (MDF) Vinafor - Tân An Hòa Bình. Cụ thể như hiện nay nhà máy chưa có hệ thống xử lý nước thải nên nước thải được xả thẳng ra suối, đồng ruộng gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, tình trạng khói bụi... cũng thường xuyên xảy ra.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết: Dự kiến cuối năm nay xã sẽ hoàn thành được 8 tiêu chí về xây dựng NTM. Xã phấn đấu cuối năm nay sẽ xây dựng được từ 1 - 2 xóm kiểu mẫu. Toàn xã phấn đấu mỗi năm đạt thêm bình quân từ 2 - 5 tiêu chí NTM. Riêng về vấn đề vệ sinh môi trường, xã đã phát động phong trào “Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” và vận động các hộ gia đình xây dựng công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Riêng về vấn đề xử lý rác thải, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, xã cần sự quan tâm, vào cuộc và hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan mới có thể cố gắng hoàn thành được tiêu chí về môi trường trong xây  dựng NTM”.

           

 

                                                                                  

                                                                       Dương Liễu

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục