Xã Bắc Phong (Cao Phong) phát triển diện tích mía tím cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/ha.

Xã Bắc Phong (Cao Phong) phát triển diện tích mía tím cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/ha.

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí cũng như những khó khăn và lợi thế của mình trong xây dựng NTM, huyện Cao Phong đã có những hướng đi phù hợp nhằm thực hiện có kết quả chương trình xây dựng NTM.

 

Trên cơ sở quy hoạch, BCĐ huyện đã chỉ đạo quyết liệt cấp uỷ cơ sở, BCĐ xã; huy động sự tham gia của các tổ chức, xã hội, đoàn thể ở địa phương; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên... Xác định người dân là chủ thể, vì vậy BCĐ các cấp đã chủ động hơn trong công tác tuyên truyền, tập trung đẩy mạnh phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng xã hội nông thôn văn hoá, phát triển bền vững, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Cách tuyên truyền về chương trình NTM được thực hiện đa dạng, từ lồng ghép vào các cuộc họp ở cơ sở, đến hình thức chọn điểm rồi nhân rộng, các xã chọn 1-2 xóm điểm, trong xóm điểm chọn ra các hộ tiêu biểu làm nhân tố điển hình rồi nhân ra diện rộng. Mặt khác công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM ở cơ sở được quan tâm. Trong huy động và bố trí nguồn lực, huyện tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn; chủ động lồng ghép các chương trình, dự án nhằm tăng hiệu quả các chương trình đầu tư; huy động sự đóng góp của nhân dân về công sức, tiền của, hiến đất, hiến kế trong phong trào xây dựng NTM. Năm 2014, huyện được phân bổ trên 9 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ hỗ trợ xây dựng các hạng mục nhà văn hoá xã, bãi thu gom rác thải, nâng cấp xây dựng chợ, đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn.

Trong phát triển sản xuất, huyện tập trung phát triển các loại cây trồng có lợi thế như cam, mía nhằm nâng cao giá trị sản phẩm hàng hoá, tăng thu nhập cho nông dân. Đặc biệt, 2 cây trồng chủ lực là cam và mía đã tạo nguồn thu cao, là cây xoá đói, giảm nghèo và làm giàu của nhân dân trong huyện. Bên cạnh đó, huyện tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn, phát triển nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, từng bước chuyển sang nông nghiệp sản xuất hàng hoá, gắn sản phẩm với thị trường tiêu thụ; tăng cường ứng dụng KH-KT vào các khâu trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người lao động. Ngoài ra, huyện luôn quan tâm phát triển nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, xúc tiến hình thành các loại hình HTX, nâng cao hiệu quả tổ chức sản xuất. Trong xây dựng hạ tầng thiết yếu, huyện tập trung đầu tư xây dựng và nâng cấp mạng lưới giao thông liên xóm, liên thôn, liên xã; các công trình nước sinh hoạt nông thôn, hệ thống thuỷ lợi. Tập trung đầu tư một cách đồng bộ hệ thống khu trung tâm các xã theo mức độ chuẩn hoá, phát triển toàn diện, đồng bộ hệ thống hạ tầng phục vụ cả sản xuất và đời sống, an ninh chính trị và môi trường.  

Đồng chí Vũ Đình Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong cách làm của mình huyện đã lựa chọn tiêu chí phù hợp với khả năng, nguồn lực của địa phương và lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn để lập kế hoạch phấn đấu hoàn thành cho từng năm và cả giai đoạn, nhất là các tiêu chí không có sự hỗ trợ của Nhà nước. Xác định lộ trình cụ thể để phấn đấu, nhất là các tiêu chí khó để thực hiện cho cả giai đoạn như tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá, tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, tiêu chí số 11 về tỷ lệ hộ nghèo, tiêu chí 14 về giáo dục, tiêu chí 16 về y tế, tiêu chí 17 về môi trường. Đồng thời xác định cơ cấu nguồn vốn phải dựa vào thực tế của địa phương, hỗ trợ của Nhà nước, vốn từ các chương trình, dự án, huy động của nhân dân, quản lý vốn đầu tư phải dân chủ công khai tránh thất thoát lãng phí. Bên cạnh đó khuyến khích tích tụ ruộng đất liên doanh liên kết để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập...  

Nhìn chung, chương trình xây dựng NTM ở Cao Phong đã được các cấp, ngành trong huyện quan tâm chỉ đạo, nguồn lực được đầu tư đồng bộ và tập trung cho các lĩnh vực, nhất là xã phấn đấu về đích và các tiêu chí có thể hoàn thành sớm, lồng ghép các chương trình, dự án và huy động sự đóng góp của người dân được nhân dân ủng hộ tích cực. Qua đánh giá hết năm 2014, xã Dũng Phong có khả năng đạt 19 tiêu chí, 5 xã đạt từ 10-15 tiêu chí, 5 xã đạt từ 5-9 tiêu chí và 1 xã đạt dưới 5 tiêu chí. 

 

                                                                       Đinh Thắng  

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục