Đoàn giám sát làm việc tại Công ty TNHH MTV sông Bôi (Lạc Thuỷ).

Đoàn giám sát làm việc tại Công ty TNHH MTV sông Bôi (Lạc Thuỷ).

(HBĐT) - Ngày 16/4, Đoàn công tác của TT HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Quang Minh, UVTT HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Sông Bôi (Lạc Thủy).

 

Báo cáo của Công ty nêu rõ, Công ty có tổng diện tích đất được phê duyệt tại Quyết định 85/QĐ-TTg ngày 3/5/1977 là 2.391,4 ha, đến ngày 31/12/2014 còn 2.371,2 ha (nhà nước thu hồi 20 ha). Ngành nghề kinh doanh của công ty bao gồm trồng chè, chế biến chè xuất khẩu; trồng cây nông nghiệp, lâm nghiệp và chế biến nông, lâm sản; chăn nuôi gai súc, gia cầm… Hiện nay, Công ty đang quản lý diện tích đất 1.730,20 ha nằm trên địa bàn 7 xã của huyện, bao gồm đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất đường lô, núi đá, đất trụ sở với 1.358 hộ nhận khoán. Từ năm 2004, Công ty đã thực hiện giao khoán theo Nghị định 01/NĐ-CP ngày 4/1/1995 của Chính phủ. Từ năm 2007, Công ty chuyển đổi giao khoán cho các hộ theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP ngày 8/11/2005 của Chính phủ. Trong giai đoạn 2004 - 2014, thực hiện chính sách thu hồi đất, Công ty đã bàn giao 633 ha cho huyện Lạc Thủy quản lý, sử dụng, Công ty còn phải bàn giao trả lại địa phương 487,3 ha đất các loại, diện tích đất công ty giữ lại phục vụ sản xuất kinh doanh đã hoàn thành hồ sơ thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 1.251,29 ha. Thời gian qua, việc quản lý, sử dụng đất tại Công ty được thực hiện tuân thủ theo quy định pháp luật, việc giao khoán đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người lao động, nhiều hộ phát triển kinh tế trang trại thu nhập cao, ổn định đời sống, tạo công ăn việc làm. Công ty không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân trên đất sản xuất nông nghiệp năm 2014 đạt 95/triệu đồng/ha.

 

Các thành viên tham dự buổi giám sát đã trao đổi, thảo luận, nghe lãnh đạo công ty trả lời, giải trình tập trung vào các vấn đề như hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty; tình hình giao khoán đất, việc sử dụng đất giao khoán và thực hiện nghĩa vụ tài chính của các hộ nhận khoán; tình hình dự án thu hồi đất của Công ty nhưng không triển khai gây lãng phí tài nguyên đất; tình trạng chuyển nhượng đất giao khoán, làm lán trại trên đất giao khoán; thực trạng các loại đất giữ lại của công ty; vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ nhận khoán; hiệu quả sử dụng đất cho từng đối tượng giao khoán…

 

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn đánh giá cao kết quả đạt được trong sản xuất, kinh doanh của công ty, lưu ý công ty tiếp tục quan tâm công tác quản lý sử dụng đất đúng mục đích để nâng cao hiệu quả kinh tế, giải quyết triệt để, kịp thời các trường hợp làm lán trại quá quy định, đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Công ty tổng hợp báo cáo HĐND, UBND tỉnh xem xét giải quyết.

 

 

* Chiều cùng ngày, Đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cửu Long (Lương Sơn).

 

Theo báo cáo của Công ty, Công ty có ngành nghề chính là sản xuất nông, lâm nghiệp, kinh doanh dịch vụ tổng hợp, khách sạn nhà hàng, du lịch vận tải… Năm 2014, Công ty quản lý, sử dụng 502,7 ha đất nằm trên địa bàn các xã Tân Vinh, Hòa Sơn và thị trấn Lương Sơn, đã rà soát trích đo địa chính 390,77 ha. Diện tích đất Công ty được giữ lại là 83,12 ha; đất trả về địa phương quản lý là 307,65 ha, chủ yếu là đất dân cư và một phần đất sản xuất xen kẽ khu dân cư; hiện còn 144 ha đất chưa trích đo địa chính, chủ yếu là đất bị xâm chiếm từ trước năm 1993. Công ty đã thực hiện giao khoán cho các hộ sản xuất, mức thu nhập bình quân đạt 18 triệu đồng/ha. Trong những năm qua, công tác quản lý, sử dụng đất của Công ty có nhiều hạn chế, đất đai không tập trung, rải rác trên nhiều địa giới hành chính và nằm xen canh, xen cư với khu dân cư, việc đo đạc lập bản đồ địa chính qua các thời kỳ không thực hiện được diễn ra tình trạng các hộ dân địa phương lấn chiếm; những năm gần đây diện tích đất bị thu hồi nhiều để thực hiện các dự án dẫn đến mất vùng nguyên liệu, khó khăn cho việc tổ chức sản xuất hàng hóa; nhiều dự án thu hồi diện tích đất lớn của Công ty nhưng không triển khai hoạt động ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người lao động, thất thoát tài sản của Công ty.  

 

Các đại biểu dự buổi giám sát đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ những khó khăn, bất cập, giải pháp tháo gỡ trong hoạt động của Công ty như việc thực hiện giao khoán đất, hiệu quả sử dụng đất của các hộ nhận khoán; đầu tư của Công ty cho các hộ nhận khoán; vấn đề chuyển nhượng đất giao khoán; biện pháp giải quyết, xử lý đối với diện tích 144 ha đất tranh chấp; chế độ, chính sách đối với cán bộ, công nhân Công ty; vướng mắc trong bàn giao, trả lại đất cho địa phương quản lý; định hướng sử dụng hiệu quả diện tích đất Công ty được giữ lại; thực trạng đất bị thu hồi; bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa hộ công nhân Công ty và hộ dân; lộ trình chuyển đổi Công ty…

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Trưởng đoàn giám sát chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của Công ty trong quá trình thực hiện chuyển đổi, quản lý hoạt động của Công ty; đề nghị Công ty tiếp tục quan tâm kiểm kê lại thực trạng đất đai, xây dựng phương án sử dụng hiệu quả đối với diện tích đất đề nghị được giữ lại phục vụ cho việc thực hiện chuyển đổi Công ty; xem xét, xác định phương án của Công ty là chuyển đổi hay giải thể để có định hướng, kế hoạch hoạt động cụ thể; rà soát lại diện tích đất, tài sản trên đất, phối hợp cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt việc trả lại đất cho địa phương đầy đủ, chính xác.

 

 

 

                                                                                      Hà Thu

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục