Từ vốn vay NHCSXH, nhiều hộ dân xã Kim Sơn, Kim Bôi đầu tư mua máy xay xát phục vụ bà con trong xóm, xã.

Từ vốn vay NHCSXH, nhiều hộ dân xã Kim Sơn, Kim Bôi đầu tư mua máy xay xát phục vụ bà con trong xóm, xã.

(HBĐT) - Là xã vùng sâu của huyện Kim Bôi, Kim Sơn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nguyên nhân chính là người dân thiếu vốn đầu tư cho sản xuất, không có ngành nghề phụ. Những năm qua, nhờ có nguồn vốn vay từ NHCSXH, cuộc sống của nhân dân trong xã đã có nhiều thay đổi, nhiều hộ thoát nghèo vươn lên.

 

Đến nay, toàn xã còn 129 hộ nghèo. Nguồn vốn NHCSXH không chỉ giúp an sinh xã hội mà còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phá bỏ vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế như bưởi, chanh, cam. Đến nay, diện tích trồng cây ăn quả của xã phát triển trên 70 ha. Hàng năm, đàn gia súc, gia cầm đều tăng, nhất là đàn trâu, bò đem lại hiệu quả kinh tế. Tiêu biểu như hộ chị Bùi Thị Đương, xóm Bái, trước đây là hộ nghèo của xã. Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình chị đầu tư mua 1 con trâu, đến nay đàn trâu đã phát triển lên 5 con, gia đình đã từng bước thoát nghèo, vươn lên thành hộ khá, trả lãi, gốc đúng hạn... Bên cạnh đó, nhờ có nguồn vốn HS-SV nhiều con em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề.

 

Chị Bùi Thị Hảo, cán bộ chuyên trách xóa đói - giảm nghèo xã Kim Sơn cho biết: Xã hiện có 14 tổ TK&VV với hơn 500 thành viên, dư nợ toàn xã đạt gần 9 tỉ đồng thực hiện 6 chương trình tín dụng chính sách gồm cho vay hộ nghèo, cận nghèo, SX-KD, HS-SV, NS&VSMT, nhà ở. Trong đó dư nợ chương trình hộ nghèo cao nhất, gần 4 tỉ đồng. Cán bộ chuyên trách thường xuyên tham mưu cho UBND xã phân loại hộ nghèo, xác định hộ nghèo thuộc diện vay vốn, phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động hộ nghèo và đối tượng chính sách gia nhập tổ, xây dựng kế hoạch phân bổ nguồn vốn theo nhu cầu, đối tượng, số dư nợ của các thôn để bình xét cho vay, thông báo tới các thôn trình trưởng ban XĐ-GN phê duyệt. Đồng thời vận động các thành viên tham gia gửi tiết kiệm được trên 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay và hoạt động của các tổ, chỉ đạo các tổ TK&VV tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng, tổ chức tổng kết bình xét thi đua đối với 14 tổ TK&VV, không có tổ yếu kém. UBND xã thành lập ban xử lý nợ, ban thu hồi nợ quá hạn, do đó tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,12%. Xã mong muốn tăng thêm nguồn vốn cận nghèo và SX-KD để người dân có vốn đầu tư phát triển kinh tế tăng thu nhập.

 

 

 

                                                                                         P.V

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục