(HBĐT) - Cun Pheo là xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu với 7 thôn, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chiếm 55,7%. Những năm trước đây, cấp ủy, chính quyền xã đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu XĐ -GN. Song, kết quả đạt được chưa đáp ứng được yêu cầu do trình độ dân trí thấp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn vì chưa tìm ra hướng phát triển kinh tế gia đình bền vững. Với sự đồng lòng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của chính người dân trong xã và sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, xã Cun Pheo đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác hiệu quả các nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện, do đó kinh tế từng bước phát triển, đời sống người dân ngày một cải thiện.

 

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Cun Pheo đã tập trung chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể tích cực tuyên truyền trong nhân dân về chủ trương, chính sách vay vốn ưu đãi của Chính phủ để người dân được biết, chủ động tiếp cận nguồn vốn. Xã kiện toàn Ban giảm nghèo và phân công các thành viên phụ trách từng thôn, các đoàn thể chịu trách nhiệm quản lý nguồn vốn. Khi có nguồn vốn đến xã, Ban giảm nghèo đã kịp thời phân bổ chỉ tiêu cho các thôn. Thực hiện công khai, dân chủ việc bình xét đối tượng cho vay, đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng. Hiện nay Cun Pheo có tổng dư nợ cho vay các chương trình 8 tỷ đồng. Toàn xã có 10 tổ vay vốn với 408 hộ vay, tỷ lệ thu lãi đạt trên 98%, không có nợ xâm tiêu phát sinh. Nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã thoát nghèo, mạnh dạn đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, mua các loại máy móc phục vụ sản xuất.

 

Để duy trì hiệu quả công tác giảm nghèo, quản lý tốt nguồn vốn vay trong những năm tiếp theo, cấp ủy, chính quyền xã Cun Pheo đã đề ra nhiều biện pháp cụ thể. Trong đó, chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác cho vay như: Đoàn Thanh niên, HPN, HND, Hội CCB... tiếp tục giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn vay và đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, hạn chế tối đa nợ quá hạn, xâm tiêu. Các tổ chức hội phối hợp chặt chẽ với NHCSXH hoàn thiện hồ sơ vay vốn để kịp thời giải ngân cho các hộ có nhu cầu. Hàng tháng, thực hiện nghiêm túc việc giao ban tại điểm giao dịch cố định ở xã để đánh giá kết quả hoạt động và kịp thời thông báo những tồn tại, vướng mắc nhằm đưa ra giải pháp xử lý kịp thời. Tăng cường thông tin, tuyên truyền để nhân dân trong xã  nhận thức đầy đủ hơn về vai trò của tín dụng CSXH đối với công tác XĐ -GN. Tạo mọi điều kiện cho hộ nghèo, gia đình chính sách được tiếp cận với các nguồn vốn giảm nghèo, hưởng chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Từ đó, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM.

 

 

 

                                                                    Thu Hường

                                                         (Đài TT-TH Mai Châu)

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục