Dưa nếp thơm đầu vụ được bán dọc tuyến quốc lộ 21 huyện Kim Bôi.

Dưa nếp thơm đầu vụ được bán dọc tuyến quốc lộ 21 huyện Kim Bôi.

(HBĐT) - Đi trên tuyến quốc lộ 21 đoạn từ xã Tú Sơn đến xã Sào Báy, Mỵ Hòa của huyện Kim Bôi vào những ngày đầu tháng 4 này, đâu đâu cũng thấy cảnh người dân thu hái dưa chuột. Tận dụng bóng mát cây to trên đường, bà con dựng lều, lán bán nông sản cho những khách dừng chân. Bà Quách Thị Ly ở xóm Quê Kho, xã Tú Sơn đon đả mời người ghé qua vừa xởi lởi giới thiệu: Dưa mới lại là giống dưa nếp thơm, quả thuôn, tròn múp hai đầu, đặc ruột, anh, chị ăn thử để nhớ dưa nếp Kim Bôi.

 

Tháng 4 cũng là thời điểm bà con nơi đây thu hoạch dưa chuột đầu vụ. Vì là đầu vụ nên sản lượng dưa chưa thực sự nhiều, mỗi ruộng thu được chừng vài chục kg/lứa. Theo ông Bùi Văn Cảnh, người trồng dưa xóm Bãi Xe, xã Nam Thượng, chừng nửa tháng nữa, dưa sẽ cho thu hoạch rộ, các gia đình phải thức dậy từ 3, 4 giờ sáng soi đèn hái dưa để khi trời tảng sáng có kịp đủ dưa xuất bán cho khách mua buôn. Hiện nay, mặc dù sức tiêu thụ lớn nhưng thương lái cũng chỉ mua gom được vài chục kg đến ngót 1 tạ mang đi. So với đầu vụ dưa 2014, dưa nếp thơm được mua với giá cao hơn, do vậy người trồng dưa khá phấn khởi. Giá bán buôn cho khách 6.500 đồng/kg, bán lẻ cho khách qua lại trên tuyến 8.000 đồng/kg. Bà con cũng yên tâm bởi với tình hình giá cả khả quan này, cho dù giá thấp đi một nửa vào kỳ thu hoạch rầm rộ nhất, người trồng dưa vẫn có lãi nhờ năng suất bù lại.  

 

Hiện nay, năng suất dưa chuột vụ xuân – hè của huyện dự ước vào khoảng hơn 25 tấn/ha, tăng 5 tấn/ha so với vụ trước. Ông Bùi Xuân Bộ, Phó phòng NN & PTNT huyện cho biết: Trong vài năm lại đây, cây dưa chuột được mở rộng diện tích nhanh. Giá trị kinh tế của cây trồng này cũng được khẳng định cao hơn hẳn so với cấy lúa và một số cây trồng màu, rau đậu khác. Đặc biệt là do yếu tố thị trường nên giống dưa nếp thơm được bà con trồng nhiều so với giống dưa lai quả to, nhiều ruột, tiêu thụ chậm. Vụ xuân – hè này, toàn huyện trồng gần 120 ha dưa chuột, trong đó giống dưa nếp thơm chiếm tới 80% diện tích, dưa lai 20%. Các xã mở rộng diện tích dưa chuột ở vụ này là Trung Bì, Đồng Bắc, Vĩnh Tiến, Sơn Thủy, Vĩnh Đồng, Hạ Bì, Sào Báy, Nam Thượng, Kim Truy…

 

Chính bởi dưa nếp thơm ngày càng được được người tiêu dùng ưa chuộng nên gần đây, bà con gần như bỏ trồng giống dưa lai, tăng mạnh cơ cấu giống nếp thơm. Bằng kinh nghiệm trồng, chăm sóc, chú trọng khâu chọn giống nhiều ưu điểm nên năng suất dưa đạt cao, mang lại cho hộ trồng giá trị kinh tế và thu nhập tốt, sức tiêu thụ ổn định. Hiện, bước đầu, huyện đã hình thành vùng chuyên trồng dưa nếp thơm trải dài các xã dọc tuyến quốc lộ 21. Ngoài vụ chính là xuân – hè, dưa chuột còn được bà con trồng ở vụ thu – đông trên đất bãi màu và một số diện tích đất lúa 1 vụ, lúa 2 vụ. Gần đây, bên cạnh việc cung ứng nguồn củ, quả phong phú, có chất lượng cho thị trường nội, ngoại tỉnh, một số công ty chế biến đã ký kết hợp đồng thu mua dưa chuột bao tử, dưa chuột lấy hạt cho bà con trên địa bàn.

 

 

                                                                  

                                                                   Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục