Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta.

(HBĐT) - Ngày 9/4, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Cao Đức Phát, Bộ NN & PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố về hội nhập kinh tế quốc tế ngành. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đại diện các ngành NN & PTNT, KH & ĐT, Tài chính, Công thương, Tài nguyên & Môi trường, Ngoại vụ và một số doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản.

 

Thực hiện các cam kết thương mại song phương và khu vực, ngành NN & PTNT có những thuận lợi như tăng trưởng xuất khẩu và đa dạng hóa thị trường, sản phẩm xuất khẩu tạo điều kiện phát triển sản xuất trong nước. Đẩy mạnh ứng dụng KHCN, nâng cao năng suất chất lượng, khả năng cạnh tranh nông, lâm, thủy sản và tăng cường hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật, VSATTP. Thay đổi cơ cấu sản xuất và phát huy cao lợi thế so sánh của các ngành hàng trong sản xuất nông, lâm, thủy sản. Thay đổi tư duy và hệ thống quản lý ngành. Bên cạnh đó, một số thách thức đang đặt ra: Gia tăng cạnh tranh và áp lực sản xuất, làm thu hẹp một số lĩnh vực sản xuất có khả năng cạnh tranh thấp; Phát sinh tranh chấp thương mại nhưng năng lực giải quyết còn thấp; chậm điều chỉnh cơ cấu sản xuất để khai thác cơ hội thị trường và phát huy lợi thế so sánh của các vùng; năng lực cạnh tranh thấp ở cấp quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm dẫn đến hiệu quả chưa cao.

 

3 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất trong nước còn nhiều khó khăn nhưng vẫn tăng đều ở các lĩnh vực. Tổng sản phẩm trong nước nông, lâm, thủy sản trong quý I đạt 66.940 tỷ đồng, tăng 2,145% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó nông nghiệp đạt 49.769 tỷ đồng, lâm nghiệp đạt 3.566 tỷ đồng, thủy sản đạt 13.604 tỷ đồng. Giá trị tổng sản lượng nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 170,56 tỷ đồng, tăng 2,31% so với cùng kỳ năm 2014.

 

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: Hội nhập kinh tế quốc tế là cơ hội để thế giới tiếp cận và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Hiện nay, nước ta đã đàm phán ký kết nhiều hiệp định thương như hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, hiệp định khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ… giúp tăng trưởng xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, thúc đẩy sản xuất trong nước, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Các hiệp định thương mại còn duy trì tỷ trọng xuất khẩu nông sản trong xuất khẩu hàng hóa nước ta ổn định mức 26% - 27%, là ngành duy nhất xuất siêu ra thị trường thế giới ở mức 9,5 tỷ USD năm 2014. Bộ trưởng yêu cầu các địa phương cần nghiên cứu đánh giá tác động hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời tìm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng nông sản, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu trong giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp khi tham gia thị trường quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản theo hướng hiệu quả, bền vững. Qua đó, thực hiện tốt mục tiêu hội nhập kinh tế quốc tế ngành từ nay tới năm 2030 là phát triển nền nông nghiệp bền vững dựa trên lợi thế và khả năng cạnh tranh, hạn chế tác động bất lợi của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Xây dựng nội lực nền nông nghiệp mạnh, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam, phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư để khai thác thế mạnh của nông nghiệp, góp phần tăng giá trị cho sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân.

                                                                               

 

 

                                                                  Bùi Minh

 

Các tin khác

Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành hữu quan tỉnh ta.
Dưa nếp thơm đầu vụ được bán dọc tuyến quốc lộ 21 huyện Kim Bôi.
Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các thành viên đoàn công tác tìm hiểu công nghệ nuôi cấy mô tế bào tại Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Hoà Bình.
Hoạt động dịch vụ được tạo điều kiện phát triển ở xã Hợp Thành.

TP Hoà Bình: Tổng thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện 61,63 tỷ đồng

(HBĐT) - Ngay trong quý I, cấp uỷ, chính quyền TP Hoà Bình đã tập trung chỉ đạo thực hiện công khai dự toán NSNN và hướng dẫn các phường, xã phân bổ dự toán thu chi ngân sách năm 2015, đồng thời tập trung các giải pháp để tăng thu ngân sách trên địa bàn.

Xã Bình Chân tập trung nguồn lực phát triển KT -XH

(HBĐT) - Xã Bình Chân (Lạc Sơn) có tổng diện tích đất tự nhiên 1.468,51 ha, trong đó, đất đồi núi chiếm trên 51,7%. Đời sống kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Năm 2014, tổng thu nhập toàn xã đạt 51 tỉ đồng, trong đó, thu từ kinh doanh - dịch vụ đạt khoảng 9 tỉ đồng, từ sản xuất 21 tỉ đồng, chăn nuôi trên 10 tỉ đồng. Bình quân lương thực đầu người đạt 470 kg, bình quân thu nhập đạt trên 15 triệu đồng /người.

Tổng dư nợ của các ngân hàng, tổ chức tín dụng ước đạt 10.980 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong quý I, NHNN tỉnh đã chỉ đạo hệ thống các ngân hàng và tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác NH. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi dưới 1 tháng là 1%/năm; lãi suất huy động dưới 6 tháng được các NH thương mại duy trì ở mức tối đa là 5,4%/năm, các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) duy trì ở mức 6%/năm; từ 6 tháng các ngân hàng thực hiện ở mức 6-7,3%/năm, các QTDND 6,5 - 8,4%/năm. Lãi suất cho vay của các NH từ 8-12%/năm, QTDND 9 - 13%/năm.

Linh hoạt, cụ thể trong tuyên truyền xây dựng NTM

(HBĐT) - Để xã được công nhận đạt chuẩn NTM, mỗi hộ gia đình cần phấn đấu hoàn thành 9 tiêu chí, các xóm phấn đấu hoàn thành 13 tiêu chí... Bản chất của xây dựng NTM là xây dựng gia đình, thôn xóm tốt đẹp hơn, muốn làm được điều đó mỗi chúng ta đều phải cố gắng... Với cách tuyên truyền linh hoạt, cụ thể và đi vào lòng người như vậy, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã tạo được sự đồng thuận cao từ phía người dân, nhờ đó đạt những kết quả đáng ghi nhận khi thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM.

Doanh nghiệp các khu công nghiệp giải quyết việc làm cho trên 6.100 lao động

(HBĐT) - Hiện nay, các KCN tỉnh có 62 dự án đầu tư, trong đó có 15 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đăng ký 356,54 triệu USD và 47 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 7.503, 41 tỷ đồng.

Agribank Hòa Bình biểu dương người lao động giỏi, sáng tạo

(HBĐT) - Ngày 6/4, NHNo&PTNT Chi nhánh tỉnh Hòa Bình (Agribank) tổ chức hội nghị biểu dương người lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2010 -2015. Dự hội nghị có trên 80 cán bộ, viên chức, người lao động điển hình của Agribank Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục