Nông dân xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, giải phóng sức lao động.

Nông dân xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, giải phóng sức lao động.

(HBĐT) - Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Lạc Sơn đã có những bước tiến đáng kể. Cùng với đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện tập trung chỉ đạo các địa phương tích cực đưa máy móc vào đồng ruộng nhằm tăng hệ số sử dụng đất, giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

 

Đến xã Tân Mỹ vào thời điểm sản xuất vụ xuân, chúng tôi thật sự bất ngờ vì hình ảnh “con trâu đi trước, cái cày theo sau” rất hiếm gặp. Thay vào đó là tiếng máy cày, máy bừa nổ rền vang. Ông Bùi Văn Kịm, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngoài việc khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống mới, phù hợp vào sản xuất, xã còn chỉ đạo người dân tăng cường đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Khoảng 5 năm trở lại đây, máy móc nông nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều trên các thửa ruộng. Trước đây cày, bừa bằng trâu phải mất hơn 1 tuần, nay cày bằng máy chỉ làm 3 buổi là xong, vừa tiết kiệm được thời gian lại nhàn hơn trước nhiều. Do đó, bà con đã đầu tư mua máy cày, bơm nước, máy tẽ ngô... để giảm công lao động trong sản xuất. Trâu, bò bây giờ hầu hết chỉ nuôi để làm hàng hóa chứ không mấy gia đình dùng làm sức kéo như trước.

 

Từ năm 2010 trở về trước, diện tích đất nông nghiệp ở Lạc Sơn được làm bằng máy chỉ chiếm khoảng 25%, diện tích thu hoạch bằng máy 10%, đến nay, toàn huyện có trên 80% diện tích đất nông nghiệp được cơ giới hóa và gần 50% diện tích thu hoạch bằng máy. Việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất không chỉ giải phóng sức lao động cho người nông dân mà còn giảm chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng và mùa vụ, song vẫn đảm bảo về diện tích gieo trồng và đáp ứng tính khẩn trương của thời vụ.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Lạc Sơn cho biết: Xác định sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của huyện, những năm gần đây, từ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nông dân mua máy phục vụ SXNN. Đặc biệt là nguồn vốn của NHNN &PTNT cho vay tới 80% tổng nhu cầu vốn thực tế đã giúp các hộ nông dân giải quyết được nguồn vốn để tập trung đầu tư cho sản xuất. Ngoài ra, dịch vụ cung ứng vật tư, máy móc nông nghiệp chuyên cung cấp các thiết bị máy móc, thiết bị cơ khí, phương tiện phục vụ sản xuất và chế biến nông nghiệp... với giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo. Theo thống kê chưa đầy đủ, đến nay toàn huyện có 342 máy tuốt lúa, 401 máy xay xát, 1.758 máy phun thuốc trừ sâu nhỏ, 1.037 máy bơm nước phục vụ sinh hoạt, 618 máy tẽ hạt ngô, 12 máy kéo công suất trên 35 mã   lực, 26 máy kéo công suất dưới 35 mã lực...

 

Có thể thấy, việc đẩy mạnh đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở Lạc Sơn đang là tiền đề quan trọng để huyện hướng đến mục tiêu xây dựng các vùng SXNN theo hướng hàng hoá tập trung với mục tiêu tăng năng suất, giá trị kinh tế, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nông dân.

 

 

                                                                         Đinh Thắng

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục