Hoạt động giao dịch được niêm yết công khai tại 15 điểm giao dịch trong huyện. Ảnh: Cán bộ Hội nhận uỷ thác xem thông tin tại điểm giao dịch thị trấn Thanh Hà (Lạc Thuỷ).

Hoạt động giao dịch được niêm yết công khai tại 15 điểm giao dịch trong huyện. Ảnh: Cán bộ Hội nhận uỷ thác xem thông tin tại điểm giao dịch thị trấn Thanh Hà (Lạc Thuỷ).

(HBĐT) - Những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Thuỷ đã góp phần đắc lực trong trợ giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm nguồn vốn ưu đãi để thực hiện các phương án SX-KD, tăng thêm thu nhập, góp phần xoá đói, giảm nghèo.

 

Ngân hàng đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền ở cơ sở, chú trọng củng cố và kiện toàn tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), thường xuyên nâng cao năng lực quản lý vốn cho Ban quản lý tổ. Từ đó, các tổ chức hội và tổ TK&VV tại các thôn, xóm, khu phố đã phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình. Thông qua tín dụng, đồng vốn chính sách đã đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, xoá đói - giảm nghèo và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Năm 2014, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Thuỷ đã cho 2.533 lượt khách hàng vay vốn đầu tư vào SX-KD thực hiện cho vay 12 chương trình tín dụng, 11/12 chương trình uỷ thác cho vay từng phần qua 4 tổ chức chính trị - xã hội với dư nợ uỷ thác 152.514 triệu đồng, chiếm 98% tổng dư nợ, nợ quá hạn chiếm 0,26% dư nợ. Đến nay, toàn huyện có 214 tổ TK&VV quản lý 7.650 hộ vay, bình quân mỗi xã có 14 tổ vay vốn, quản lý dư nợ bình quân 712 triệu đồng/ tổ, có 100% tổ huy động và gửi tiết kiệm, có trên 80% thành viên của tổ tham gia gửi tiết kiệm với số dư tiền gửi toàn huyện 2.450 triệu đồng. Hoạt động của tổ TK&VV tại địa bàn thôn, xóm ngày càng hiệu quả, phát huy vai trò là cầu nối để người nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận với các chương trình tín dụng ưu đãi, dịch vụ tài chính của Nhà nước. Việc công khai hoá các hoạt động tín dụng chính sách, giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi, thu tiền gửi tiết kiệm ngay tại điểm giao dịch tiết giảm được chi phí đi lại cho đội ngũ tổ trưởng và người dân. Đồng thời qua việc công khai các hoạt động tín dụng chính sách cũng tạo điều kiện để nhân dân kiểm tra, giám sát hoạt động NH CSXH ngay tại cơ sở.

 

Ông Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ cho biết: Nguồn vốn của NH CSXH góp phần quan trọng giúp 458 hộ trên địa bàn huyện thoát nghèo trong năm 2014. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 14,95% giảm còn 12,98%. Nguồn vốn đã giúp bà con xây dựng được 491 công trình NS&VSMTNT, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Đến nay đã có 1.692 công trình NS&VSMT tại khu vực nông thôn được vay vốn để xây dựng. Cũng từ nguồn vốn vay ưu đãi đã có 1.478 HS-SV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, học nghề. Chương trình cho vay từ quỹ quốc gia về việc làm đã giải quyết cho 145 lao động có việc làm mới... Còn nhiều hộ tại vùng khó khăn, hộ cận nghèo, hộ có thu nhập thấp được vay vốn của NHCSXH từng bước vượt qua khó khăn phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống, sớm vượt qua đói nghèo. Đó chính là hiệu quả KT-XH đem lại từ các kênh tín dụng của NHCSXH.

 

 

 

 

                                                                      Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục