KCN Mông Hóa (Kỳ Sơn) hiện có 6 doanh nghiệp đang đầu tư.  BQL các KCN đã triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển SX-KD.

KCN Mông Hóa (Kỳ Sơn) hiện có 6 doanh nghiệp đang đầu tư. BQL các KCN đã triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển SX-KD.

(HBĐT) - KCN Mông Hóa (Kỳ Sơn) nằm trong quy hoạch các KCN tỉnh đến năm 2020, có diện tích quy hoạch hơn 230 ha, đã từng có nhà đầu tư đăng ký đầu tư hạ tầng từ nhiều năm trước nhưng chưa triển khai.

 

Thời gian qua, tỉnh đã và đang thực hiện những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm giải pháp đầu tư kết cấu hạ tầng KCN Mông Hóa theo hướng đồng bộ, hiện đại, chuẩn bị quỹ đất thương phẩm thu hút các dự án đầu tư phát triển công nghiệp theo quy hoạch bền vững. Gần đây, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, thành lập KCN Mông Hóa. Dự kiến, trong giai đoạn 2014-2020 sẽ đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN này với quy mô 184 ha, tổng mức đầu tư 970 tỷ đồng, và thực hiện phân đoạn đầu tư. Để giảm áp lực cho ngân sách, tỉnh chủ trương đầu tư hạ tầng theo hình thức công - tư kết hợp (PPP). Theo đó, ngân sách hỗ trợ làm một số hạ tầng thiết yếu. Các nguồn vốn khác huy động của nhà đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư thứ phát để triển khai. Trung tâm phát triển hạ tầng và dịch vụ KCN (BQL các KCN) đơn vị được giao làm chủ đầu tư KCN Mông Hóa đã xây dựng kế hoạch thực hiện dự án đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Mông Hóa giai đoạn 2015-2017; xác định nguồn lực đầu tư và các hạng mục phải thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng KCN. Tổng nguồn vốn đầu tư giai đoạn này dự kiến khoảng 374 tỷ đồng, triển khai các hạng mục như san lấp mặt bằng, xây dựng đường trục chính, đường nội bộ, Nhà máy xử lý nước thải và kênh nắn dòng; đường dây 35 KV từ trạm biến áp 110 KV Kỳ Sơn đến KCN và xây dựng hệ thống cấp nước KCN...

 

Trung tâm phát triển hạ tầng và dịch vụ KCN đã đưa ra kế hoạch kinh doanh hạ tầng, đồng thời đề xuất với UBND tỉnh một số cơ chế, chính sách theo quy định để thu hút triển khai đầu tư hạ tầng KCN Mông Hóa. Giám đốc Trung tâm Nguyễn Duy Vỹ cho biết:  Thực tế, quỹ đất sạch có hạ tầng đồng bộ là điều kiện quan trọng nhất để các nhà đầu tư quan tâm, triển khai dự án. Trung tâm đặt mục tiêu năm 2015-2016, KCN sẽ có 27 ha đất sạch có hạ tầng tương đối đồng bộ để thu hút đầu tư. Hiện đã có những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm đăng ký đầu tư KCN Mông Hóa theo hình thức PPP. Trung tâm đang đề xuất được hỗ trợ mua lại nợ xấu của Công ty Hương Sơn (đã phá sản) để thu hút các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư  hạ tầng mới trên diện tích khoảng 5 ha.

 

 

 

                                    

                                                                          Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Thiếu vốn, bất động sản tiếp tục bị ''trói''

Nguồn vốn vẫn là một trong những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 70% doanh nghiệp bất động sản phản ánh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác dụng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cả 3 dòng tiền chính của doanh nghiệp bất động sản là từ khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang vướng.

Nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất - kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu

Nhằm đánh giá, thúc đẩy xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 1/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu năm 2023.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp

Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Trên địa bàn tỉnh đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...

Người dân xã Cao Sơn phấn khởi vì dong riềng được giá

Những ngày này, người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) hối hả thu hoạch dong riềng. Giá dong riềng được tư thương thu mua với giá 17 nghìn đồng/10 kg, cao gần gấp đôi so với vụ năm ngoái.

Tháng 11, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt trên 1.083,7 tỷ đồng

Theo số liệu báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong tháng 11/2023 ước thực hiện 1.083.752 triệu đồng, so với tháng 10 tăng 30.712 triệu đồng (tăng 2,92%), so với cùng kỳ năm trước giảm 2,33%.

Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục