KCN Mông Hóa (Kỳ Sơn) hiện có 6 doanh nghiệp đang đầu tư.  BQL các KCN đã triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển SX-KD.

KCN Mông Hóa (Kỳ Sơn) hiện có 6 doanh nghiệp đang đầu tư. BQL các KCN đã triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển SX-KD.

(HBĐT) - KCN Mông Hóa (Kỳ Sơn) nằm trong quy hoạch các KCN tỉnh đến năm 2020, có diện tích quy hoạch hơn 230 ha, đã từng có nhà đầu tư đăng ký đầu tư hạ tầng từ nhiều năm trước nhưng chưa triển khai.

 

Thời gian qua, tỉnh đã và đang thực hiện những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm giải pháp đầu tư kết cấu hạ tầng KCN Mông Hóa theo hướng đồng bộ, hiện đại, chuẩn bị quỹ đất thương phẩm thu hút các dự án đầu tư phát triển công nghiệp theo quy hoạch bền vững. Gần đây, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, thành lập KCN Mông Hóa. Dự kiến, trong giai đoạn 2014-2020 sẽ đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN này với quy mô 184 ha, tổng mức đầu tư 970 tỷ đồng, và thực hiện phân đoạn đầu tư. Để giảm áp lực cho ngân sách, tỉnh chủ trương đầu tư hạ tầng theo hình thức công - tư kết hợp (PPP). Theo đó, ngân sách hỗ trợ làm một số hạ tầng thiết yếu. Các nguồn vốn khác huy động của nhà đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư thứ phát để triển khai. Trung tâm phát triển hạ tầng và dịch vụ KCN (BQL các KCN) đơn vị được giao làm chủ đầu tư KCN Mông Hóa đã xây dựng kế hoạch thực hiện dự án đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Mông Hóa giai đoạn 2015-2017; xác định nguồn lực đầu tư và các hạng mục phải thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng KCN. Tổng nguồn vốn đầu tư giai đoạn này dự kiến khoảng 374 tỷ đồng, triển khai các hạng mục như san lấp mặt bằng, xây dựng đường trục chính, đường nội bộ, Nhà máy xử lý nước thải và kênh nắn dòng; đường dây 35 KV từ trạm biến áp 110 KV Kỳ Sơn đến KCN và xây dựng hệ thống cấp nước KCN...

 

Trung tâm phát triển hạ tầng và dịch vụ KCN đã đưa ra kế hoạch kinh doanh hạ tầng, đồng thời đề xuất với UBND tỉnh một số cơ chế, chính sách theo quy định để thu hút triển khai đầu tư hạ tầng KCN Mông Hóa. Giám đốc Trung tâm Nguyễn Duy Vỹ cho biết:  Thực tế, quỹ đất sạch có hạ tầng đồng bộ là điều kiện quan trọng nhất để các nhà đầu tư quan tâm, triển khai dự án. Trung tâm đặt mục tiêu năm 2015-2016, KCN sẽ có 27 ha đất sạch có hạ tầng tương đối đồng bộ để thu hút đầu tư. Hiện đã có những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm đăng ký đầu tư KCN Mông Hóa theo hình thức PPP. Trung tâm đang đề xuất được hỗ trợ mua lại nợ xấu của Công ty Hương Sơn (đã phá sản) để thu hút các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư  hạ tầng mới trên diện tích khoảng 5 ha.

 

 

 

                                    

                                                                          Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục