Quốc lộ 12B, đoạn qua xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) được đầu tư, nâng cấp tạo tiền đề phát triển KT -XH địa phương.

Quốc lộ 12B, đoạn qua xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) được đầu tư, nâng cấp tạo tiền đề phát triển KT -XH địa phương.

(HBĐT) - Vào những ngày cuối tháng 4, chúng tôi về xã Thượng Cốc là một trong những xã của huyện Lạc Sơn in dấu ấn nhiều nhất các cuộc kháng chiến cứu nước. Giao thông đi lại thuận lợi, hai bên đường là những ruộng lúa, mía, rừng keo xanh mướt, rồi từng tốp học sinh đến trường trong những bộ đồng phục mới cảm nhận được sự đổi thay nơi đây.

 

Đồng chí Bùi Văn Vân, Chủ tịch UBND xã ôn lại chuyện cũ: Những năm trước cách mạnh tháng 8, nhân dân Thượng Cốc chịu hậu quả nặng nề của chế độ lang đạo với những hủ tục rất lạc hậu. Từ khi có Đảng lãnh đạo, chính quyền xã đã cùng các đoàn thể quần chúng vận động nhân dân xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, mê tín, đứng dậy chống lại sự áp bức của lang đạo. Trong kháng chiến chống Pháp, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân xã Thượng Cốc tích cực góp hàng tấn gạo, thực phẩm cùng sức người, sức của cho cuộc kháng chiến. Năm 1948, đoàn quân Tây Tiến chọn Thượng Cốc là điểm tập hợp các cánh quân để tiến về Tây Bắc. Nhân dân trong xã đều nhường nhà cho bộ đội, nhường chỗ chữa trị cho thương, bệnh binh. Trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt cùng với dịch bệnh hơn 200 chiến sĩ Tây Tiến đã hy sinh tại đây.

 

Trong kháng chiến chống Mỹ, 604 thanh niên xã Thượng Cốc đã lên đường nhập ngũ, trong đó 44 chiến sĩ hy sinh, 29 người là thương, bệnh binh. Xã đã cung cấp hàng chục tấn lương thực và nhu yếu phẩm cho chiến trường miền Nam. Trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, nhân dân Thượng Cốc đóng góp trên 10 nghìn ngày công, nhường nhà cho bộ đội đóng quân, góp phần chiến thắng 30/4/1975 của dân tộc.

 

Đồng chí Bùi Văn Vân cho biết: Đến nay, Thượng Cốc vẫn là xã thuần nông và còn 6 xóm nằm trong vùng đặc biệt khó khăn. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cấp chính quyền, nhân dân đang từng ngày vượt qua khó khăn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ. Những năm trước về Thượng Cốc những ngày giáp hạt, lễ tết thì chuyện đứt bữa là phổ biến nhưng nay không còn. Hầu hết các hộ đã tích cực chuyển đổi từ cây lúa sang trồng mía, ngô, cam, bưởi... Nhiều hộ không chỉ làm nông nghiệp mà chuyển hướng sang ngành nghề khác như kinh doanh, buôn bán nhỏ, sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư chăn nuôi quy mô hàng hóa... Số hộ trong xã có thu nhập khá dần tăng lên, hiện chiếm trên 30%. Năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 9,2%, bình quân lương thực đạt 450 kg /người/năm, thu nhập bình quân đạt 14, 5 triệu đồng/người/ năm, 100% hộ được sử dụng điện lưới, 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trên 20% xóm đạt chuẩn văn hóa. Công tác y tế thôn bản, chăm sóc sức khỏe được quan tâm. Năm học 2013-2014, tỷ lệ trẻ em của xã đến trường đạt 100%, cả xã có 17 học sinh giỏi cấp tỉnh và 29 học sinh giỏi cấp huyện. Công tác ANTT của xã luôn bảo đảm. Tính đến nay, Thượng Cốc đã đạt 9 tiêu chí xây dựng NTM.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Trong những năm tới, Đảng bộ và chính quyền các cấp Thượng Cốc nỗ lực phấn đấu đưa xã sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng ntm, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng chính quyền vững mạnh xứng đáng với truyền thống cách mạng của các thế thệ cha anh đi trước.

 

                                                                       

 

                                                                        Việt Lâm

 

Các tin khác


Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục