(HBĐT) - Dự án giảm nghèo (DAGN) được triển khai trên địa bàn huyện Mai Châu từ năm 2011 ở 8 xã Hang Kia, Pà Cò, Tân Dân, Noong Luông, Cun Pheo, Thung Khe, Ba Khan, Bao La với tổng mức đầu tư trên 3,5 tỷ đồng từ vốn của Ngân hàng Thế giới (WB).

 

Dự án có hai hợp phần chính: hợp phần về phát triển kinh tế huyện và hợp phần về ngân sách phát triển xã. Dự án được triển khai trên địa bàn huyện với 9 gói thầu xây lắp, trong đó có 6 gói thầu về giao thông, 2 gói thầu về thủy lợi, 1 gói thầu về nước sinh hoạt và 68 tiểu dự án (TDA) về chăn nuôi, trồng trọt.

 

Theo đó, tính đến hết tháng 3/2015, các công trình thuộc các hợp phần về phát triển kinh tế huyện và hợp phần về phát triển xã đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động đúng tiến độ. Trong đó có các công trình lớn như: xây mương Nà Khung, xóm Dân Tiến, xã Bao La; đường nội đồng xóm Pheo - Cò Chặm, xã Cun Pheo... cùng các tiểu hợp phần về sinh kế và TDA 2.2 (hợp phần hỗ trợ các hoạt động sinh kế và dịch vụ sản xuất) và 2.3 (hợp phần hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh tế cho hội viên  phụ nữ) đã góp phần cải thiện đời sống và nâng cao mức thu nhập của người dân như nuôi bò sinh sản, TDA nuôi gà đẻ trứng, TDA nuôi trâu, lợn, gà, dê sinh sản, ong, TDA trồng trọt như gừng, lạc, khoai lang. Theo thống kê của Phòng Tài chính - kế hoạch huyện Mai Châu, cơ quan thường trực triển khai DAGN của huyện, tính từ năm 2011 đến hết tháng 3/2015, các TDA nuôi bò sinh sản giống địa phương ban đầu chỉ đã cung cấp 10 con bò cho hội viên phụ nữ tham gia nhóm CIG (nhóm đồng sở thích) tổ chức chăn nuôi, đến nay đã phát triển lên tới 924 con; TDA nuôi lợn sinh sản giống địa phương đã cung cấp 301 con lợn giống cho hội viên phụ nữ tham gia nhóm CIG đến nay đã phát triển lên tới 1.394 con. Cuối năm 2014, các tiểu dự án thuộc hợp phần 2.2 và 2.3 đã mở được 186 lớp tập huấn cho các thành viên. Trong quá trình thực hiện dự án, người chăn nuôi được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cỏ, cách làm chuồng trại, kỹ thuật chọn con giống, chăm sóc và phối giống cho bò... Trong quá trình triển khai thực hiện, ban quản lý DAGN huyện thường xuyên theo dõi, đôn đốc các ban phát triển xã, cử cán bộ BQL dự án huyện phối hợp cùng cán bộ CFS (hướng dẫn viên cộng đồng) các xã hướng dẫn, kiểm tra tình hình triển khai dự án của các ban phát triển xã tuyên truyền, giúp người dân tiêm phòng và phòng, chống đói, rét cho đàn bò nhằm đảm bảo đúng trình tự thủ tục quy định, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ chính quyền địa phương và cộng đồng trong quản lý, thực hiện, giám sát và duy trì các hoạt động dự án, hình thành và nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động tại những xã nghèo. Nhờ đó nhiều nhóm và nhiều gia đình đã có bước ngoặt về kinh tế như nhóm 1, xóm Bãi Cả, xã Tân Dân với TDA nuôi bò với số lượng ban đầu 5 con đến nay đã sinh sản thành 10 con; nhóm 3 ở xóm Đá Đỏ, xã Tân Dân với TDA nuôi lợn sinh sản từ 6 con đến nay sinh sản thành 162 con, nhóm 1 và 2 ở xóm Khan Thượng, xã Ba Khan với TDA trồng khoai lang ban đầu chỉ manh mún với 1 ha và 30 hộ gia đình tham gia, đến nay đã nhân rộng ra trên 9 ha với 30 hộ tham gia... và một số gia đình như gia đình anh Đinh Văn Tha, xóm Bãi Cả, xã Tân Dân với TDA nuôi bò sinh sản, gia đình chị Đinh Thị Đức, xóm Đá Đỏ, xã Tân Dân với mô hình nuôi lợn sinh sản, gia đình chị Bùi Thị Bờ, xóm Khan Thượng xã Ba Khan với TDA trồng khoai lang đã vươn lên thoát nghèo, dần ổn định cuộc sống.

 

 

 

 

                                                                        Thu Hường

                                                              (Đài TT-TH Mai Châu)

 

 

 

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục