(HBĐT) - Thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã nhận được phản ánh vướng mắc của một số địa phương về phạm vi khấu trừ, hạch toán và luân chuyển chứng từ khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với các công trình xây dựng cơ bản (XDCB) bằng nguồn vốn NSNN trên địa bàn theo hướng dẫn tại khoản 3, Điều 28 Thông tư số 156, ngày 6/11/2013 và khoản 8, Điều 1, Thông tư số 119, ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính.

 

Để người nộp thuế hiểu rõ vấn đề này, Bộ Tài chính đã ban hành Văn bản số 5406/BTC-TCT hướng dẫn cơ quan Thuế Kho bạc Nhà nước (KBNN) các địa phương về khấu trừ thuế giá trị gia tăng theo Thông tư số 156 và 119. Nội dung văn bản này quy định cụ thể như sau:  

KBNN và cơ quan thuế phối hợp chặt chẽ trong khấu trừ thuế  

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, phạm vi KBNN thực hiện khấu trừ, không phải khấu trừ; chưa thực hiện khấu trừ thuế GTGT khi thanh toán cho công trình, hạng mục công trình XDCB bằng nguồn vốn ngân sách được thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 28 Thông tư số 156.  

Ngoài ra, KBNN không thực hiện khấu trừ thuế GTGT đối với các trường hợp: hợp đồng cung cấp thiết bị, hợp đồng tư vấn, khảo sát, thiết kế, lập dự án, kiểm toán, bảo hiểm không ghi trên cùng với hợp đồng của công trình, hạng mục công trình xây dựng cơ bản; các khoản chi phí đầu tư xây dựng của các dự án, công trình thuộc ngân sách cấp xã;  

Các khoản chi phí đầu tư xây dựng của các công trình cải tạo, sửa chữa, đầu tư bằng nguồn vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư xây dựng cơ bản; các khoản chi phí đầu tư xây dựng của các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình quốc gia giao bằng nguồn kinh phí sự nghiệp.  

Ngoài ra, Bộ Tài chính yêu cầu KBNN có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế đồng cấp trong việc khấu trừ thu thuế GTGT các công trình bằng nguồn vốn NSNN trên địa bàn. Đồng thời, hạch toán thu NSNN đối với số thuế GTGT đã khấu trừ theo nguyên tắc: công trình XDCB phát sinh tại địa phương cấp tỉnh, thành phố nào thì số thuế GTGT khấu trừ sẽ được hạch toán vào thu ngân sách của địa phương đó.  

Đối với các công trình liên tỉnh, chủ đầu tư có trách nhiệm xác định doanh thu công trình chi tiết theo từng tỉnh gửi KBNN để khấu trừ thuế GTGT và hạch toán thu ngân sách cho từng tỉnh.  

Đối với công trình trong một địa phương (công trình liên huyện hoặc công trình ở huyện khác với nơi nhà thầu đóng trụ sở), Cục Thuế phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh quyết định địa bàn hạch toán thu NSNN.  

Hạch toán thu tại KBNN nơi có công trình  

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, trường hợp công trình xây dựng cơ bản phát sinh tại địa phương cấp tỉnh, thành phố khác nơi nhà thầu đóng trụ sở: KBNN hạch toán thu NSNN là KBNN nơi có công trình.  

Trường hợp công trình XDCB phát sinh trong cùng địa phương cấp tỉnh, thành phố nơi nhà thầu đóng trụ sở: KBNN hạch toán thu NSNN được xác định theo nguyên tắc đã nêu ở phần trên.  

Cơ quan thuế tổng hợp lên báo cáo thu nội địa là cơ quan thuế đồng cấp với KBNN hạch toán thu NSNN. Còn cơ quan thuế quản lý nhà thầu là cơ quan thuế trực tiếp quản lý việc kê khai, nộp thuế của người nộp thuế (nhà thầu).  

Sau khi KBNN hạch toán thu NSNN đối với khoản thuế GTGT đã khấu trừ, KBNN có trách nhiệm truyền chứng từ khấu trừ cùng với bảng kê chứng từ nộp ngân sách cho cơ quan thuế đồng cấp theo quy định. Trên chứng từ khấu trừ phải có thông tin về “cơ quan thuế quản lý nhà thầu” để có căn cứ cho cơ quan thuế được tổng hợp lên báo cáo thu nội địa thực hiện luân chuyển chứng từ sang cơ quan thuế quản lý nhà thầu hạch toán giảm nghĩa vụ cho người nộp thuế.

 

                                             

                                                                          Văn Hồng Quý 

                                                                          (Cục Thuế tỉnh)

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục