Nông dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất làm ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng thu nhập.

Nông dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất làm ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng thu nhập.

(HBĐT) - Được sự giới thiệu của lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Kim Bôi về một trong những đơn vị đứng ở top đầu phong trào thi đua, phát triển KT-XH trên địa bàn. Chúng tôi đến thăm xã Nam Thượng vào đầu tháng 5 - thời điểm cán bộ và nhân dân trong xã đang tích cực hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015- 2020. 

 

Đồng chí Bùi Văn Nheo, Chủ tịch UBND xã Nam Thượng phấn khởi cho biết: Trong những năm qua, bám sát Nghị quyết Đảng ủy đề ra, Hội đồng Thi đua  khen thưởng xã đã xây dựng kế hoạch và phát động phong trào thi đua sâu rộng đến các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến các thôn và toàn thể nhân dân. Đặc biệt, phong trào thi đua xây dựng NTM được đẩy mạnh với sự vào cuộc của cả hệ thông chính trị. Công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, tường rào, chỉnh trang lại đường làng, ngõ xóm, giao đoạn đường tự quản cho các tổ chức hội trên địa bàn từng thôn được đây mạnh. Xã vận động nhân dân đóng góp tiền để hỗ trợ giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn, riêng năm 2014 là 59 triệu đồng mở rộng mặt đường đạt tiêu chí NTM 12 km; triển khai xây dựng 11.150 m tường rào và 60 nhà tiêu hợp vệ sinh. Xã tập trung xây dựng các đề án cánh đồng thu nhập cao, dồn điền, đổi thửa, mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả... được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Năm 2014, xã đã đạt thêm 3 tiêu chí NTM, nâng tổng số tiêu chí đã đạt lên 16 tiêu chí.

 

Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ huyện Kim Bôi nhiệm kỳ 2010- 2015 đã khẳng định: “Phong trào thi đua yêu nước là động lực thúc đẩy phát triển KT-XH”. Trong những năm qua, công tác thi đua, khen thưởng của huyện đã có bước tiến mới. Trong phong trào thi đua, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và các phòng, ban, ngành, đoàn thể được tăng cường, chăm lo nhiều hơn tới lợi ích vật chất và tinh thần của người lao động. Các phong trào thi đua được phát động liên tục, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Phong trào thi đua yêu nước góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH đã đề ra. Trong giai đoạn 2010- 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 10,04%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản 36%; CN-TTCN, xây dựng 16,8%; thương mại - dịch vụ 50,2%. Thu NSNN hàng năm đều tăng, vượt mức tăng bình quân trên 22,8%. Thu nhập bình quân năm 2014 đạt 13,7 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 53,9% (năm 2010) xuống còn 21,15% (năm 2014).

 

 

 

 

                                                                                 Hương Lan

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục