Một góc dãy phố thuộc xóm 12, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) hôm nay.

Một góc dãy phố thuộc xóm 12, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) hôm nay.

(HBĐT) - Từ một xã có ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, xã ven đô Sủ Ngòi (TPHB) đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế sang TTCN, dịch vụ để cải thiện đời sống nhân dân và KT -XH.

 

Sủ Ngòi có 13 xóm, tổng diện tích tự nhiên 878,87 ha, dân số 1.390 hộ, gần 5.500 nhân khẩu. Xã nằm dọc ven đường Trần Hưng Đạo và đường tránh quốc lộ 6 nên thuận tiện phát triển các ngành nghề dịch vụ, TTCN.   

Mấy năm nay, nhận được sự đầu tư hỗ trợ các nguồn vốn, hạ tầng cơ sở xã Sủ Ngòi có bước tiến rõ rệt. 13 km đường liên xã, đường thôn xóm, nội thôn đã cứng hóa trên 95%. Hệ thống thủy lợi là hồ Rộc, bai Đình và 2, 27 km kênh mương đã được kiên cố hóa bằng bê tông bảo đảm đủ nước tưới cho sản xuất. Hệ thống trường lớp từ mầm non, tiểu học, THCS, Trạm y tế được đầu tư đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất văn hóa đáp ứng tiêu chí NTM. Xã Sủ Ngòi đã tranh thủ sự giúp đỡ, định hướng của cấp trên triển khai nhiều giải pháp khai thác lợi thế đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới.  

Ông Nguyễn Đức Nị, Phó Chủ tịch UBND xã Sủ Ngòi cho biết: Tranh thủ sự giúp đỡ của thành phố và các ban, ngành, đoàn thể, xã đã tăng cường phối hợp với các tổ chức tín dụng, Ngân hàng chính sách xã hội định hướng, tạo điều kiện cho hộ dân vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển các ngành nghề dịch vụ và TTCN góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Song song với đó, người dân đã tự tìm tòi những mô hình, cách thức mới từng bước làm chủ kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất  quê hương mình. Đặc biệt, xã hỗ trợ, định hướng, tạo điều kiện cho nông dân bị thu hồi đất chuyển đổi ngành nghề từ nông nghiệp sang CN -TTCN, dịch vụ. Trên địa bàn xã hiện có khoảng 60 cơ sở sản xuất TTCN và 250 cơ sở dịch vụ tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động. Từ một xã nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao tới 90%, đến nay, tỷ trọng nông, lâm nghiệp chỉ còn khoảng 9%, còn lại là CN -TTCN và dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người trên 33 triệu đồng /năm. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục, môi trường đều có sự tiến bộ vượt bậc. Tỷ lệ học sinh chuyển cấp đạt 98% qua các năm, lao động qua đào tạo đạt 65%. 100% hộ dùng điện, 98% hộ dùng nước sạch. Tình hình ANCT và TTATXH ổn định. Chất lượng và hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị được nâng lên theo thời gian.  

Hiện nay, xã Sủ Ngòi đang tranh thủ và huy động các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn NTM năm 2015. Ông Bùi Đức Nị cho biết thêm: Xã đã tập trung triển khai các giải pháp tranh thủ nguồn lực, chỉ đạo các hộ và nhân dân phát huy nội lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT -XH hàng năm, hướng tới mục tiêu trở thành phường vào năm 2017.  

                                                 

 

                                                Hà Giang Nam 

                           (Lớp báo chí 1, trường ĐHVH- NTQĐ)

 

 

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục