Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

(HBĐT) - Sáng 21/5, UBND tỉnh tổ chức họp triển khai thực hiện Nghị quyết số 19, ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2 năm 2015 - 2016 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng, Hội DN, các huyện, thành phố.

 

Năm 2014, tỉnh ta xếp thứ 44/63 tỉnh, thành phố trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tăng 18 bậc, xếp thứ 5 trong khu vực 14 tỉnh miền núi phía Bắc (năm 2013 xếp thứ 13), được đánh giá là tỉnh có nhiều cải thiện về môi trường đầu tư kinh doanh. Trong 10 chỉ số PCI, thành phần các chỉ số: Tính năng động, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý được đánh giá ở mức khá. Các chỉ số ở mức tương đối thấp là: Chi phí không chính thức, tiếp cận đất đai, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Còn lại các chỉ số như chi phí gia nhập thị trường, chi phí về thời gian ở mức thấp.

 

Báo cáo đánh giá của cơ quan thường trực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, cũng như các ý kiến phát biểu tại cuộc họp đã nêu rõ những kết quả đạt được cũng như tồn tại, yếu kém trong việc phối hợp, thực hiện các giải pháp cải CCHC, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phát triển SX-KD, đồng thời tập trung thảo luận dự thảo quyết định của UBND tỉnh về kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp quốc gia 2 năm 2015-2016. Trong đó nêu rõ: Tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế, yếu kém thông qua kết quả PCI năm 2014, cụ thể các chỉ số đạt từ mức trung bình đến mức kém. Tập trung tháo gỡ trở ngại đối với các doanh nghiệp theo hướng tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Đề cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, cơ bản thống nhất với ý kiến và dự thảo kế hoạch thực hiện NQ số 19 của Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Chỉ số PCI là chỉ số tham khảo, được khảo sát từ cộng đồng các doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp FDI nêu lên cảm nhận và đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh của chính quyền địa phương. Mục đích của chỉ số này hướng tới hiệu quả cải thiện môi trường kinh doanh của các cấp chính quyền. Căn cứ vào kế hoạch thực hiện NQ số 19 của Chính phủ, từng sở, ngành, chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Các sở, ngành chức năng nâng cao năng lực tham mưu cho UBND tỉnh, tăng cường phối hợp đẩy mạnh CCHC, nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, cải thiện các chỉ số thành phần còn yếu kém như chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Xác định rõ trách nhiệm của giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển SX-KD bền vững và lành mạnh, cải thiện tối đa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

 

 

 

                                                                                     LC

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục