Đường Phùng Hưng (TPHB) có tổng mức đầu tư 27.366 triệu đồng, đã bố trí vốn 24.429 triệu đồng, còn nợ đọng 2.676 triệu đồng.

Đường Phùng Hưng (TPHB) có tổng mức đầu tư 27.366 triệu đồng, đã bố trí vốn 24.429 triệu đồng, còn nợ đọng 2.676 triệu đồng.

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở KH&ĐT, tính đến thời điểm 30/5, tổng vốn nợ đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) trên địa bàn tỉnh là 432.185 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn XDCB tập trung 265.619 triệu đồng, nguồn vốn T.ư hỗ trợ có mục tiêu 46.553 triệu đồng, nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 120.013 triệu đồng. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, tình hình đầu tư dàn trải, dự án triển khai chậm tiến độ, việc xử lý nợ đọng vốn XDCB vẫn là bài toán chưa có giải pháp triệt để.

 

Qua tổng hợp, cụ thể về nợ nguồn vốn XDCB tập trung có 38 công trình, dự án đã hoàn thành nhưng còn thiếu vốn 147.447 triệu đồng; 31 công trình, dự án chuyển tiếp đã có khối lượng thực hiện nhưng chưa được thanh toán 118.172 triệu đồng. Đối với nguồn vốn T.ư hỗ trợ có mục tiêu 11 công trình, dự án đã hoàn thành nhưng còn thiếu vốn 29.793 triệu đồng; 9 công trình, dự án chuyển tiếp đã có khối lượng thực hiện nhưng chưa được thanh toán 16.760 triệu đồng. Các công trình, dự án được đầu tư từ nguồn vốn CTMTQG đã hoàn thành còn thiếu vốn 57.758 triệu đồng; các công trình, dự án chuyển tiếp đã có khối lượng thực hiện chưa được thanh toán 62.255 triệu đồng.

 

Thời gian qua, Sở KH&ĐT đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường quản lý đầu tư, xử lý nợ đọng XDCB từ nguồn NSNN và trái phiếu Chính phủ, triển khai những giải pháp chủ yếu khắc phục tình trạng nợ đọng XDCB tại các địa phương, quản lý nâng cao hiệu quả vốn đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, trong lĩnh vực đầu tư XDCB còn nhiều khó khăn, vướng mắc là những nguyên nhân gây nên tình trạng nợ đọng XDCB. Nhu cầu đầu tư của các cơ quan, đơn vị, tổ chức quá lớn trong khi khả năng cân đối ngân sách hạn chế, nguồn vốn T.ư hỗ trợ hàng năm và nguồn XDCB tập trung quá ít không đảm bảo bố trí vốn cho từng dự án theo quy định. Chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư thấp, một số dự án phải điều chỉnh, bổ sung làm chậm tiến độ xây dựng dự án. Việc thay đổi cơ chế, chính sách, giá nhân công... dẫn đến phải điều chỉnh dự án, tăng tổng mức đầu tư, gây khó khăn cho công tác cân đối, bố trí vốn đầu tư cho các dự án làm phát sinh thêm nợ đọng XDCB. Ngoài ra, một số công trình, dự án có khối lượng thi công vượt kế hoạch vốn được bố trí hoặc chưa được bố trí nhưng vẫn triển khai. Bên cạnh đó, việc đình, hoãn, giãn tiến độ đối với các dự án đầu tư chậm tiến độ, quá thời hạn thực hiện chưa được thực hiện quyết liệt, chưa có biện pháp xử lý hiệu quả đối với các chủ đầu tư có khối lượng thực hiện vượt quá kế hoạch vốn giao gây nợ đọng XDCB...

 

Để khắc phục tình trạng nợ đọng XDCB, trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành tiếp tục tăng cường quản lý đầu tư từ vốn NSNN và trái phiếu Chính phủ, tích cực tập trung xử lý dứt điểm nợ đọng XDCB, thực hiện đồng bộ các giải pháp trong quản lý đầu tư và xây dựng, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, chậm tiến độ. Rà soát, xác định rõ danh mục và số nợ XDCB theo từng nguồn vốn, làm rõ số nợ động XDCB đã có biên bản nghiệm thu. Việc xử lý các khoản nợ đọng XDCB được thực hiện theo nguyên tắc không sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh để thanh toán các khoản nợ đọng XDCB từ nguồn cân đối ngân sách huyện và các dự án không có trong kế hoạch, ưu tiên bố trí vốn thanh toán nợ đọng XDCB trước khi bố trí vốn cho các dự án khởi công mới. Năm 2015, tỉnh đã bố trí 114.743 triệu đồng để thanh toán nợ đọng XDCB theo lộ trình, trong đó, đối với nguồn vốn XDCB tập trung, các công trình, dự án đã hoàn thành được thanh toán 19.713 triệu đồng, các công trình, dự án chưa hoàn thành được thanh toán 49.460 triệu đồng; đối với nguồn vốn T.ư hỗ trợ có mục tiêu, các công trình, dự án đã hoàn thành được thanh toán 9.100 triệu đồng, các công trình, dự án chưa hoàn thành được thanh toán 36.470 triệu đồng.

 

 

 

                                                                              Vũ Hà

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục