Những năm qua, các cơ sở sản xuất nhỏ ở Yên Mông được khuyến khích phát triển đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động.

Những năm qua, các cơ sở sản xuất nhỏ ở Yên Mông được khuyến khích phát triển đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động.

(HBĐT) - Là xã đầu tiên của thành phố Hòa Bình được công nhận đạt chuẩn NTM, kết quả đó đã đưa Yên Mông trở thành điểm sáng vùng ven đô.

 

Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, xã Yên Mông có 9/10 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ. Các lĩnh vực CN-TTCN; nông - lâm nghiệp đều có sự tăng trưởng và đạt mức cao so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, nhân dân đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Xây dựng thành công nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả cao. Nhờ vậy đã nâng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đạt bình quân 55 triệu đồng/ha. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào địa bàn đầu tư SX-KD. Đến nay, xã đã có 4 DN hoạt động, tạo việc làm cho 381 lao động địa phương. Các cơ sở sản xuất nhỏ như mộc, chổi chít, tăm mành, may mặc, mây, tre đan... cũng được tạo điều kiện phát triển. Hiện toàn xã có 123 cơ sở sản xuất mang lại giá trị khoảng 23,5 tỷ đồng, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người đạt mức 32 triệu đồng/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên với 100% hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 90% hệ thống đường GTNT được cứng hóa. Hàng năm có trên 80% hộ gia đình và 80% xóm, cơ quan, trường học đạt văn hóa; 100% xóm có nhà văn hóa; 100% trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,3% theo chuẩn mới; tình hình ANCT - TTAXH tiếp tục được đảm bảo ổn định và giữ vững... Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thường xuyên được quan tâm. Chất lượng đội ngũ cán bộ không ngừng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Qua đánh giá chất lượng hàng năm, 100% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ và có từ 70% trở lên chi bộ được công nhận TS-VM; 70% trở lên đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều năm liền Đảng bộ xã được công nhận TS-VM. 

Phát huy truyền thống đoàn kết, dân chủ, nêu cao vai trò, trách nhiệm, kịp thời cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của các cấp thành chương trình, kế hoạch  phù hợp với đặc điểm của địa phương và tổ chức cho nhân dân thực hiện. Quan điểm đó đã trở thành nền tảng để Yên Mông tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết ĐHĐB xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 với các chỉ tiêu phấn đấu đạt giá trị thu nhập trên 1ha đất canh tác từ 100 triệu đồng trở lên; nâng mức thu nhập bình quân đạt 56 triệu đồng/ người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 1% theo chuẩn giai đoạn. Hàng năm, 100% chi bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có đảng viên vi phạm kỷ luật, pháp luật; chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xếp từ loại khá trở lên...

 

                                                                                 Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục