Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ thăm hộ làm homestay tại thôn Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc).

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ thăm hộ làm homestay tại thôn Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc).

(HBĐT) - Ngày 20/7, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ cùng lãnh đạo Sở VH - TT&DL, Văn phòng Tỉnh uỷ, Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch, Huyện uỷ Đà Bắc đã khảo sát điểm du lịch cộng đồng thôn Đá Bia, xã Tiền Phong và xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc).

 

Sau khi tham quan các điểm du lịch cộng đồng tại 2 xã Tiền Phong và Hiền Lương, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ đã nghe đại diện BQLDA huyện Đà Bắc báo cáo sơ bộ về dự án du lịch cộng đồng và những kết quả đạt được. Trong đó, dự án được khởi động từ tháng 6/2014 và nằm trong khuôn khổ chương trình xoá đói giảm nghèo lâu dài của Quỹ Ôxtrâylia vì nhân dân châu Á và Thái Bình Dương (AFAP) phối hợp với các trường học, hộ dân và chính quyền địa phương. Mục tiêu chính của dự án là thực hiện mô hình kinh doanh du lịch cộng đồng bền vững, tự vận hành và mang lại lợi nhuận có thể đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân và cộng đồng trên địa bàn. Đồng thời mang đến cho du khách những dịch vụ thú vị, đậm đà bản sắc và thân thiện với môi trường. Để nâng cao năng lực cho các hộ dân, BQL dự án đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về nấu ăn, văn nghệ, về nâng cao năng lực trong công tác đón tiếp lễ tân cho các hộ dân làm homestay và các nhóm dịch vụ. Sửa chữa nâng cấp 4 nhà làm homestay, trang bị 4 bình chữa cháy, 10 chiếc xe đạp, 62 áo phao, 2 bộ loa đài cho cho 2 nhóm du lịch cộng đồng.

 

Dự án du lịch cộng đồng chính thức đi vào hoạt động và đón tiếp khách từ tháng 4/2015, tính đến hết tháng 6/2015, du lịch cộng đồng Đà Bắc đã đón tiếp 212 lượt khách, bình quân mỗi tháng đón khoảng 70 khách, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 13,2% tổng số khách. Doanh thu từ các dịch vụ ước tính khoảng trên 100 triệu đồng.

 

Tuy nhiên, do trước đây Đà Bắc chưa được nhiều khách du lịch biết đến, việc phát triển du lịch cộng đồng được coi là bước đi khởi đầu của việc phát triển du lịch tại huyện; hệ thống giao thông chưa hoàn thiện; các hộ dân lần đầu làm du lịch nên chưa có kinh nghiệm…,gây khó khăn lớn cho việc phát triển du lịch tại địa phương.

 

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ đánh giá cao những kết quả hoạt động du lịch cộng đồng đã đạt được, đồng thời đề nghị Sở VH-TT&DL, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, huyện Đà Bắc sớm triển khai các hoạt động hỗ trợ, tuyên truyền quảng bá, kết nối cồng đồng với du lịch vùng hồ sông Đà. Tiếp tục giúp đỡ người dân trong các hoạt động dịch vụ để tạo được ấn tượng tốt với du khách. Về phía dự án, cần tiếp tục tổ chức phối hợp với các công ty lữ hành và khẩn trương xây dựng Website về du lịch Đà Bắc để du khách trong nước và quốc tế thuận tiện tìm hiểu thông tin đến tham quan, du lịch.

 

 

 

                                                                             Đỗ Hà

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục