Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 27/7, Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Đồng chí Hoàng Văn Đức, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách điều hành hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

 

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, sự phối hợp giữa các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh, Ban Kinh tế- Ngân sách đã hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm theo chương trình kế hoạch đề ra: Đã tổ chức thực hiện 5 cuộc khảo sát và 2 cuộc giám sát về: tình hình quản lý Nhà nước về lĩnh vực Khoa học- Công nghệ; công tác nghiên cứu khoa học và việc ứng dụng các đề tài khoa học đã được nghiệm thu trên địa bàn tỉnh. Khảo sát và giám sát về công  tác thẩm định, phê duyệt  phân bổ vốn đầu tư các công trình, dự án xây dựng cơ bản và tình hình nợ đọng, quyết toán vốn đối với các công trình, dự án xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách Nhà nước. Qua khảo sát, giám sát đã có văn bản kiến nghị tới các cấp, các ngành hữu quan xem xét, xử lý. Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11- HĐND tỉnh khoá XV, được sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Kinh tế- Ngân sách đã thực hiện thẩm tra 2 báo cáo, 4 dự thảo Nghị quyết và tích cực tham gia một số công tác khác.

 

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí cao với nội dung báo cáo trong đó nêu rõ: công tác khảo sát, giám sát tiếp tục được cải tiến và  ngày càng được nâng cao về chất lượng, nhất là việc lựa chọn nội dung khảo sát, giám sát trong năm để trình HĐND tỉnh thông qua. Báo cáo thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết có tính phản biện cao, chỉ ra được những điều làm được và chưa làm được để từ đó bổ sung những kiến nghị, giải pháp thực hiện. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đồng tình với những mặt còn hạn chế đó là: trong các cuộc khảo sát, giám sát và hội nghị của Ban, các đại biểu chưa tham gia đầy đủ, ý kiến tham gia thảo luận chất lượng chưa cao. Việc xây dựng báo cáo khảo sát, giám sát còn chậm.

 

Triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Ban Kinh tế- Ngân sách thống nhất cao với các phần việc cụ thể: sẽ khảo sát, giám sát kết quả thực hiện các chính sách tín dụng trên địa bàn; khảo sát, giám sát tình hình thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn; dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách năm 2015. Tổ chức thẩm tra các đề án, báo cáo và dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 12- HĐND tỉnh khoá XV theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh. Tham mưu, đề xuất xử lý tốt các nhiệm vụ phát sinh giữa 2 kỳ họp thuộc lĩnh vực kinh tế và ngân sách; tham gia chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp thứ 12- HĐND tỉnh; tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp đúng quy định và thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh...

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Trong những tháng đầu năm, Ban Kinh tế - Ngân sách đã bám sát nhiệm vụ chuyên môn để thực hiện tốt phần việc được giao. Công tác khảo sát, giám sát đã lựa chọn đúng và trúng những lĩnh vực tỉnh quan tâm và cử tri quan tâm. Việc thẩm tra các báo cáo, nghị quyết cũng hết sức kỹ lưỡng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng gặp phải một số những khó khăn, bất cập ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Trong thời gian tới, Ban cần quan tâm đổi mới hơn nữa phương pháp giám sát, xây dựng báo cáo giám sát và kiến nghị sau giám sát để nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Cần tập trung sâu vào việc thẩm định các dự thảo Nghị quyết trình trước kỳ họp… để góp phần nâng cao vai trò vị thế của cơ quan dân cử.

 

 

                                   

                                                           

                                                                                   Thúy Hằng

 

 

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục