Cây mắc ca đang trong trong quá trình trồng thử giai đoạn năm thứ 3 tại huyện Lạc Thuỷ.

Cây mắc ca đang trong trong quá trình trồng thử giai đoạn năm thứ 3 tại huyện Lạc Thuỷ.

(HBĐT) - Đến thời điểm này, cây mắc ca - một loại cây lâm nghiệp cho quả đã được đưa vào trồng khảo nghiệm tại tỉnh ta được trên 10 năm. Thực tiễn cho thấy, bên cạnh những ưu điểm như chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, giá trị xuất khẩu cao, giống cây này cũng có nhiều điểm cần lưu ý để xác định vùng trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và giống…

 

Qua trao đổi với đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT: Năm 2003, Trung tâm Giống cây trồng đã tiến hành khảo nghiệm trồng 400 cây mắc ca với các dòng khác nhau bao gồm cả cây ghép và cây thực sinh có nguồn gốc từ dự án MaccaDamia (Viện Khoa học công nghệ Việt Nam). Quá trình trồng, nghiên cứu cho thấy đây là cây trồng mới có những yêu cầu nghiêm ngặt về thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng, nhất là vào thời kỳ cây ra hoa, đậu quả, nhiệt độ và độ ẩm không được quá cao hoặc quá thấp, nhiệt độ thích hợp để thụ phấn dao động 20oC – 25oC. Tính từ năm thứ 5, thứ 6 sau trồng, cây cho quả, sang đến năm thứ 8 – 10 cho quả ổn định. Có một thực tế là tỷ lệ đậu quả trong thụ phấn của bản thân cây mắc ca rất thấp. Điều kiện nhiệt độ, thời tiết thời kỳ ra hoa quyết định đến năng suất của cây trồng này. Với tỉnh ta, thời kỳ ra hoa, thụ phấn của mắc ca gặp khá nhiều bất thuận do trùng với khí hậu khắc nghiệt mùa đông (trong khoảng tháng 1 – 3), nhiệt độ xuống thấp, có nhiều ngày rét đậm, rét hại, có kèm sương muối.

 

Đến nay, trên địa bàn tỉnh, ngoài diện tích 1 ha trồng khảo nghiệm đã có một số địa phương đưa vào trồng thử cây mắc ca như Lạc Thuỷ với diện tích 5 ha đang ở giai đoạn năm thứ 3. Năm 2015, UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho 1 doanh nghiệp là Công ty CP Đầu tư Phát triển Sơn Thịnh đầu tư trồng thử mắc ca với diện tích khoảng 29 ha tại xã Thung Nai. Đồng thời, giao Sở NN & PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có văn bản chỉ đạo định hướng chỉ trồng mắc ca ở những nơi đã khảo nghiệm thành công.

 

Hiện Bộ NN & PTNT đã công nhận 10 giống mắc ca, trong đó có 3 giống quốc gia và 7 giống tiến bộ kỹ thuật. Cả nước hiện trồng trên 2.000 ha cây mắc ca, chủ yếu ở Tây Nguyên, định hướng đến năm 2020, tổng diện tích cây mắc ca vào khoảng 10.000 ha, tập trung ở các tỉnh vùng Tây Nguyên và khu vực Tây Bắc. Bộ NN & PTNT cũng khuyến cáo chỉ trồng ở những nơi đã khảo nghiệm khẳng định hiệu quả, không trồng tràn lan để tránh rủi ro và nguy cơ thất thu cho nông dân.

 

Đồng chí Phó Giám đốc Sở NN & PTNT nhấn mạnh thêm: Với tỉnh ta cần tiếp tục khảo nghiệm, sản xuất thử để xác định tính thích nghi các tiểu vùng khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây mắc ca, đồng thời so sánh hiệu quả kinh tế với các cây trồng lợi thế của tỉnh như cây ăn quả, cây công nghiệp, rau các loại… Trên cơ sở xác định vùng trồng phù hợp cần thực hiện giải pháp gói kỹ thuật. Lưu ý nữa khi đưa mắc ca vào trồng là chỉ trồng những giống đã được công nhận, được nhân giống vô tính (cây ghép, chiết) từ các dòng có năng suất, chất lượng cao. Các doanh nghiệp vào tỉnh triển khai trồng nhất thiết phải đảm bảo các điều kiện và tổ chức phát triển trồng mới gắn với cơ sở chế biến, đảm bảo tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi từ sản xuất, tiêu thụ đến chế biến, tránh rủi ro về đầu ra sản phẩm như một số cây trồng khác.

 

Để có chiến lược phát triển cây mắc ca bền vững, cấp uỷ, chính quyền các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân không trồng cây mắc ca một cách tự phát, nóng vội nhằm tránh những rủi ro, thiệt hại cho sản xuất trong khi quá trình khảo nghiệm, đánh giá còn chưa ổn định, cho những kết quả khác nhau.

 

 

                                                                            Bùi Minh

 

 

 

 

Các tin khác


Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 211/QĐ-TTg sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 - 2025.

Phát triển trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với công nghiệp chế biến

UBND tỉnh vừa có Quyết định số 269/QĐ-UBND, ngày 23/2/2024 về ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Nông dân huyện Đà Bắc tất bật sản xuất vụ xuân

Thời gian này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đà Bắc tất bật cấy lúa chiêm xuân và trồng các loại cây màu để đảm bảo theo khung thời vụ.

Khởi sắc diện mạo xã nông thôn mới Thanh Hối

Sau 5 năm kể từ khi đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đã hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM nâng cao, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thông qua việc tích cực hoàn thành các tiêu chí đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, hạ tầng nông thôn được đầu tư khang trang, hiện đại.

Tiếp tục xuất khẩu lô sản phẩm mía trắng sang thị trường Hàn Quốc

Chiều 29/2, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH đầu tư thương mại Tiến Ngân (TP Hòa Bình) tổ chức xuất khẩu lô sản phẩm mía trắng sang thị trường Hàn Quốc.

Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình, một thành viên của Tập Đoàn Việt Mỹ nhận Bằng Khen trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023

Ngày 29/2, tại "Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp, Nhà đầu tư, Hợp tác xã" Xuân Giáp Thìn 2024 do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức, Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình (một thành viên Tập Đoàn Việt Mỹ) vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trao cho Tập thể có thành tích Xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục