Nhân dân xóm Tân Tân Phong, xã Mãn Đức (Tân Lạc) tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông liên xóm rộng 7m.

Nhân dân xóm Tân Tân Phong, xã Mãn Đức (Tân Lạc) tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông liên xóm rộng 7m.

(HBĐT) - Xóm Tân Phong, xã Mãn Đức (Tân Lạc) có 125 hộ chia thành 5 tổ, chi bộ có 25 đảng viên. Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2015-2017 đã thành công, 3 đồng chí được bầu vào chi ủy theo đúng đề án nhân sự. Đồng chí Trần Văn Pháo 12 năm liền được đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ. Thực tế cho thấy, các đảng viên trong chi bộ đã tạo được niềm tin trong nhân dân, khẳng định vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, tiên phong trong mọi phong trào, nhất là xây dựng NTM.

           

Phó Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Viện cho biết: Chi ủy đã họp phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí và các đảng viên phụ trách các tổ. Đều đặn vào cuối mỗi tháng, chi bộ tổ chức sinh hoạt, nội dung bám sát vào tình hình thực tế và nhiệm vụ chính trị. Để hiện thực hóa mục tiêu đưa xóm phát triển toàn diện, vấn đề được các đảng viên bàn thảo, góp ý kiến nhiều nhất là phát triển kinh tế, thực hiện chương trình xây dựng NTM. Khi mới triển khai thực hiện, nhiều người dân còn mơ hồ đây là dự án của Nhà nước, tâm lý chờ đợi, nghe ngóng hiện hữu trong cả suy nghĩ và hành động. Để phá tan tư tưởng đó, chi bộ thống nhất, các đảng viên vừa là những tuyên truyền viên tích cực, vừa thực hiện trước để dân hiểu, thấy và làm theo với phương châm miệng nói, tay làm.

           

Gia đình Bí thư chi bộ Trần Văn Pháo chính là hộ đầu tiên phá dỡ 50 m tường bao, lùi đất thổ cư và đất vườn vào với diện tích trên 130 m2. Thấy tôi làm vậy, ai cũng hỏi có được tiền đền bù không ?! Tôi trở lời rằng, xây dựng NTM là từ trong dân mà ra và tất cả cũng vì nhân dân. Song, một mình tôi không thể làm được mà cần sự đồng thuận, vào cuộc của tất cả nhân dân. Nếu ai cũng chỉ nghĩ đến lợi ích riêng, không vì cái chung, biết bao giờ mới có đường rộng để đi, bao giờ ô tô mới vào tận nơi, đôi vai của nông dân mới hết oằn vì vác nông sản ra đường chờ bán. Đất nhà mình hẹp đi chút nhưng đường làng rộng ra. Mở đường cũng là để dân đi chứ cán bộ huyện, tỉnh, T.Ư có đi hàng ngày đâu”. – Bí thư chi bộ Trần Văn Pháo chia sẻ.  

 

Nhiều gia đình đảng viên khác cũng gương mẫu tự nguyện dỡ tường bao, hiến đất như hộ đồng chí Phạm Văn Phúc khi nắn cua, đường đã “ăn” vào đất sổ đỏ dài 50 m, rộng 1,5 m. Gia đình đồng chí Vũ Chí Đức hiến đất, phá tường bao tại cả 2 mặt đường liên xã, liên thôn dài 150 m, rộng 1 - 1,5 m... Thời buổi tấc đất, tấc vàng nhưng nhờ phát huy vai trò tiên phong và kiên trì vận động, giải thích của đảng viên, nhân dân trong xóm đã hiểu và làm theo. Tiêu biểu như hộ anh Phạm Văn Tuấn hiến 80m2 đất sổ đỏ; hộ cận nghèo Vũ Đình Quý cũng phá tường bao, lùi đất thổ cư vào để làm đường. Đối với những hộ khó khăn, xóm huy động các đoàn thể giúp ngày công chặt cây, dỡ tường, dọn vệ sinh. Với cách làm đó, xóm đã mở rộng đường từ 4 - 4,5 m lên 7m; đường nội đồng từ chỗ chỉ lọt 1 người đi nay rộng 5 m, ô tô có thể vào tận chân ruộng.

 

Trong phát triển kinh tế, đảng viên cũng thực sự nêu gương sáng. Đơn c như gia đình Bí thư chi bộ Trần Văn Pháo bên cạnh trồng giống lúa mới năng suất cao còn mạnh dạn trồng 500 cây chanh đào, 40 cây bưởi, thu nhập bình quân đầu người trong gia đình đạt trên 40 triệu đồng/năm. Gia đình đảng viên Vũ Chí Đức tiên phong nuôi nhốt bò vỗ béo, thường xuyên có 3 - 5 con trong chuồng và tích cực ứng dụng KHKT trong trồng trồng mía, bưởi. Đảng viên Phạm Văn Phúc ngoài trồng bưởi còn phát triển nghề mộc, cho thu nhập khá... Từ đó đã truyền lửa, khích lệ nhân dân thi đua lao động sản xuất, làm giàu chính đáng ngay tại quê hương. Ngoài ra, đội ngũ đảng viên còn tích cực thực hiện phong trào thắp sáng đường quê, vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình văn hóa.

 

Gương mẫu trong mọi phong trào, nhất là xây dựng NTM, đội ngũ đảng viên xóm Tân Phong đã xây dựng được một tập thể vững mạnh, có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, ổn định đời sống nhân dân. 7 năm liền chi bộ đạt TS-VM tiêu biểu; từ năm 2004 đến nay, xóm liên tục đạt làng văn hóa. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng. Diện mạo NTM đang hiện hữu ngày càng rõ nét.

 

 

 

                                                                                     Cẩm Lệ

 

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục