Mô hình trang trại trồng cây lâm nghiệp ở xã Liên Hoà đang đem lại những kết quả tich cực.

Mô hình trang trại trồng cây lâm nghiệp ở xã Liên Hoà đang đem lại những kết quả tich cực.

(HBĐT) - Với nhiều điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu và thị trường, nhiều năm qua, Lạc Thuỷ chú trọng phát triển mô hình kinh tế trang trại và đạt được nhiều kết quả thiết thực.

 

Đến nay, huyện Lạc Thuỷ có 47 trang trại đạt tiêu chí theo Thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT ngày 13/4/2011 của Bộ NN&PTNT, mô hình này đã và đang góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng phát triển của nông nghiệp và kinh tế nông thôn ở địa phương; góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá và thúc đẩy các ngành nghề kinh tế khác phát triển. Các trang trại trên địa bàn huyện hoạt động khá tốt trên các lĩnh vực, góp phần tạo việc làm nhàn rỗi ở nông thôn, đem lại nguồn thu nhập bình quân trên 600 triệu đồng/năm.

Đến thăm mô hình của gia đình anh Hà Anh Tuấn, Khu 7, thị trấn Chi Nê, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về quy mô và cách làm sáng tạo của họ. Để có được vườn rộng, sai trĩu quả như ngày hôm nay, 6 năm trước, anh và gia đình đã mạnh dạn đầu tư trồng cam và chanh trên diện tích đất hơn 4 ha. Để tiện cho việc chăm sóc, đặc biệt đáp ứng được nhu cầu của thị trường, anh trồng xen canh nhiều loại cam, chanh khác nhau như: cam canh, cam V2, chanh lòng vàng, chanh đào, chanh trắng,... Nhờ cách làm này, 3 năm sau, gia đình đã có nguồn thu nhập ổn định bình quân trên 1 tỷ đồng/năm. Bên cạnh việc trồng cam, chanh, anh còn kết hợp chăn nuôi ngan, ngỗng và đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Anh Tuấn chia sẻ: “Trước khi làm, mình tìm hiểu kỹ về kỹ thuật chăm sóc, phòng chống bệnh hại cho cây, đầu ra sản phẩm và dựa vào sự định hướng của chính quyền địa phương nên khi thực hiện khá thuận lợi, đạt được kết quả như mong muốn”.

Cũng giống như gia đình anh Tuấn, gia đình anh Đặng Văn Bình, xóm Đồng Huống (xã Liên Hoà) hay gia đình anh Dương Quốc Thắng, Thôn Rị (xã Phú Thành),...đã phát triển mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả trên diện tích vườn nhà và đem lại nguồn thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Ngoài ra, còn rất nhiều mô hình khác về chăn nuôi mà nhắc đến tên người dân nơi đây đều biết như: mô hình nuôi gà đẻ trứng của gia đình ông Phạm Xuân Sinh (thôn Đồng Nhất - xã Đồng Tâm), gia đình anh Nguyễn Duy Lành  (thôn Bột - xã Phú Thành) với mô hình nuôi gà thịt và gà đẻ trứng. Tất cả những thành công đó có sự cộng hưởng của hai yếu tố: định hướng phù hợp, quan tâm sâu sát của chính quyền địa phương và sự chuẩn bị của chính người dân khi bắt tay vào xây dựng trang trại.

Với những kết quả đã đạt được, việc phát triển mô hình kinh tế trang trại đang là một hướng đi được Lạc Thuỷ chú trọng. Chia sẻ về phương hướng sắp tới, đồng chí Ngọ Đình Tâm, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thuỷ cho biết: chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, vực dậy những trang trại chưa hiệu quả và giúp đỡ người dân xây dựng các mô hình trang trại mới; tuỳ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương để định hướng phát triển loại mô hình phù hợp. Phấn đấu đến hết năm 2015, nâng tổng số mô hình trang trại đạt tiêu chí theo Thông tư 27 lên 60 mô hình. 

 

                                                                           Viết Đào

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục